xs
xsm
sm
md
lg

96 ปีแห่งการเดินทางเพื่อสันติภาพโลก ของพระอาจารย์หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - บริษัทในเครือไดอาน่า กรุ๊ป พร้อมด้วยคณะศิษยานุศิษย์ในพระเดชพระคุณพระธรรมมงคลญาณ เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคลฯ จัดพิธีแสดงมุทิตาจิตเนื่องในพิธีทำบุญ “อายุวัฒนมงคล 96 ปี” ถวายแด่พระเดชพระคุณพระธรรมมงคลญาณ ณ ศูนย์ประชุมจักรเทพพิมาน โรงแรมไดอาน่า การ์เด้น รีสอร์ท พัทยาเหนือ

วันนี้ (15 ม.ค.) บริษัทในเครือไดอาน่า กรุ๊ป ร่วมกับสถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขาภาคตะวันออก ได้แก่ สาขา 40 ระยอง สาขา 56 ชลบุรี สาขา 57 เมืองพัทยา สาขา 75 วัดเนื่องจำนงค์ สาขา 84 อ่างศิลา สาขา 99 วัดอุทกเขปสีมาราม และสาขา 126 ม.มมร.ศูนย์ศรีราชา จัดพิธีแสดงมุทิตาจิตเนื่องในพิธีทำบุญ “อายุวัฒนมงคล 96 ปี” ถวายแด่พระเดชพระคุณพระธรรมมงคลญาณ (พระอาจารย์หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล ประธานผู้ก่อตั้งสถาบันพลังจิตตานุภาพ มีศิษยานุศิษย์กว่า 400 คนเข้าร่วมพิธี

นอกจากนี้ พระเดชพระคุณหลวงพ่อได้แสดงธรรมแด่คณะลูกศิษย์ และพุทธศาสนิกชนที่ได้มาร่วมแสดงมุทิตาจิต โดยภายในงานได้มีสถาบันพลังจิตตานุภาพสาขาต่างๆ ในพื้นที่ และผู้มีจิตศรัทธาร่วมเป็นเจ้าภาพโรงทานจำนวนมาก

พระธรรมมงคลญาณ (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร) เกิดวันที่ 7 มกราคม 2463 เป็นพระภิกษุฝ่ายธรรมยุติ มีตำแหน่งเป็นพระราชาคณะชั้นธรรม และเจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล ปัจจุบันอายุ 96 ปี พรรษา 74

พระธรรมมงคลญาณ เดิมชื่อ วิริยังค์ บุญฑีย์กุล เป็นบุตรขุนเพ็ญภาษชนารมย์ กับนางมั่น บุญฑีย์กุล ณ สถานีรถไฟปากเพรียว จังหวัดสระบุรี ต่อมา ย้ายมาตั้งหลักฐานที่บ้านใหม่สำโรง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา มีพี่น้อง 7 คน

วันหนึ่งขณะที่ท่านมีอายุประมาณ 13 ปี เพื่อนคนหนึ่งชวนให้ไปวัดเป็นเพื่อน ขณะที่รอเพื่อนไปท่องบทสวดมนต์ กับหลวงปู่กงมา จิรปุญฺโญ ท่านก็รออยู่ด้วยความเบื่อหน่ายเพราะไปตั้งแต่ 2 ทุ่ม กลับเที่ยงคืน จะกลับบ้านเองก็ไม่ได้ เพราะเส้นทางเปลี่ยว และกลัวผี ได้แต่คิดอยู่ในใจว่า “ตั้งแต่นี้ต่อไปไม่มาอีกแล้วๆๆ” ไม่ช้าก็เกิดความสงบขึ้น ตัวหายไปเลย เบาไปหมด เห็นตัวเองมี 2 ร่าง ร่างหนึ่งเดินลงศาลาไปยืนอยู่ที่ลานวัด มีลมชนิดหนึ่งพัดหวิวเข้าสู่ใจ รู้สึกเย็นสบายเป็นสุขอย่างยิ่ง ถึงกับอุทานออกมาเองว่า “คุณของพระพุทธศาสนามีถึงเพียงนี้เชียวหรือ” แล้วเดินกลับไปที่ร่างกลับเข้าตัว จึงเล่าให้แก่ พระอาจารย์กงมา ฟัง พระอาจารย์ก็ว่า “เด็กนี่ เรายังไม่ได้สอนสมาธิให้เลยทำไมจึงเกิดเร็วนัก” ตั้งแต่นั้นมาก็จึงเรียนรู้เกี่ยวกับการทำสมาธิ

เมื่ออายุประมาณ 15 ปี ก็ได้บวชเป็นผ้าขาว บรรพชาเมื่อ 22 พฤษภาคม 2477 ณ วัดสุทธจินดาวรวิหาร ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังจากบรรพชาได้ 10 วัน ก็ตามพระอาจารย์กงมาออกธุดงค์ เมื่อพบที่สงบโดยถือคติที่ว่ารักความเพียร รักธรรมะมากกว่าชีวิต ครั้งหนึ่งเมื่อออกจากดงพญาเย็น พบโจรกลุ่มหนึ่งมีอาวุธครบมือมาล้อมไว้ พระอาจารย์กงมา ได้เทศน์สั่งสอนโจร มีอยู่ตอนหนึ่งเทศน์ว่า “พวกเธอเอ๋ย แม้พวกเธอจะมาหาทรัพย์ ตลอดถึงการผิดศีลของพวกเธอนั้นก็เพื่อเลี้ยงชีวิตนี้เท่านั้น แต่ชีวิตนี้ก็ไม่ใช่ของพวกเธอเลย มันจะสิ้นกันไม่รู้วันไหน เป็นเช่นนี้ทุกคน ถึงพวกเธอจะฆ่าไม่ฆ่าเขาก็ตาย เธอก็เหมือนกันมีความดีเท่านั้นที่ใครๆ ฆ่าไม่ตาย อย่างเรานี้จะตายเมื่อไหร่ก็ไม่อนาทรร้อนใจ เพราะความดีเราทำมามากแล้ว” ปรากฏว่า พวกโจรวางมีด วางปืนทั้งหมด น้อมตัวลงกราบพระอาจารย์กงมา อย่างนอบน้อม หัวหน้าโจรมอบตัวเป็นศิษย์ และได้บวชเป็นตาผ้าขาวถือศีล 8 เดินธุดงค์ไปด้วยกัน จนกระทั่งหมดลมหายใจในขณะทำสมาธิ

จนกระทั่งอายุ 21 ปี ได้อุปสมบท ณ วัดทรายงาม บ้านหนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี หลังจากนั้นได้เดินธุดงค์ติดตามพระอาจารย์กงมา ไปในที่ต่างๆ เป็นเวลา 8 ปี วันหนึ่งพระอาจารย์กงมา ก็พาท่านเดินธุดงค์จากจังหวัดจันทรบุรี ไปจังหวัดสกลนคร เพื่อไปพบพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต หลวงพ่อวิริยังค์ ได้รับเลือกให้เป็นอุปัฎฐากอยู่ 4 ปี ได้เดินธุดงค์ร่วมกับพระอาจารย์มั่น เรียนธรรมะอันลึกซึ้ง ได้จดคำสอนของหลวงปู่มั่น บางตอนไว้ ต่อมา ท่านได้เผยแพร่คำสอนนี้แก่สาธารณชน ในหนังสือที่ชื่อว่า “มุตโตทัย”

ในปี 2530 พลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร ได้เดินทางไปประเทศแคนาดาเป็นครั้งแรก กับนายชัยยศ และนางรัตนา สมบุญธรรม ซึ่งครั้งนั้นมีงานแสดงสินค้านานาชาติที่เมืองเอ็ดมันตัน ขณะที่อยู่เมืองเอ็ดมันตัน หลังจากงานแสดงสินค้านานาชาติเสร็จ ผู้ดูแลได้พาไปเมืองแคนการี่ และที่แบมป์ ทำให้พระอาจรย์พลวงพ่อวิรืยังค์ ชอบสถานที่เหล่านี้มากเพราะมีภูเขาป่าไม้เหมือนกับเมืองหิมพานต์ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ในการเผยแพร่ศาสนาพุทธให้กับชาวไทย-ลาวที่อาศัยในประเทศแคนดานา

ปี 2536 ชาวไทย-ลาว ในประเทศแคนาดา มีศรัทธาในพระพุทธศาสนามีความประสงค์ที่จะให้มีวัดพุทธไทยขึ้น จึงได้รวมตัวกันก่อตั้งสมาคมพระพุทธศาสนา ต้องการที่จะให้มีความอบอุ่นทางใจ เนื่องได้จากประเทศมานาน ประสงค์ให้มีวัดพระพุทธศาสนาขึ้นในท้องที่เพื่อศูนย์กลางปฏิบัติศาสนกิจอันเป็นที่พึ่งทางใจ ซึ่งจะเป็นการเผยแผ่พระพุทธศาสนามายังประเทศแคนาดานี้ทางหนึ่งด้วย

หลวงพ่อวิริยังค์ เห็นความตั้งใจจริงของพุทธบริษัทจึงได้สนับสนุนโดยการบอกบุญไปยังพุทธบริษัทในประเทศไทย ก็ได้รับความศรัทธาช่วยบริจาคเงินเป็นจำนวนมากจนสามารถสร้างวัดขึ้นมาเพียง 3 ปี สร้างได้ถึง 6 วัด ตามเมืองใหญ่ต่างๆ ดังนี้คือ เมืองแวนคูเวอร์ เมืองโทรอนโต เมืองออตตาวา เมืองเอ็ดมันตัน เมืองแคนการี่ และที่น้ำตกไนแองการ่า ซึ่งต้องใช้ปัจจัยกว่า 90 ล้านบาท ซึ่งเป็นปัจจัยจำนวนมากทีเดียว แต่ได้รับความร่วมมือจากทั้งชาวแคนาดา และชาวไทยในประเทศไทยจนสำเร็จได้

ปัจจุบัน มีการทำประโยชน์มากมายตามวัดต่างๆ เช่น ประชาชนได้มาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีนิยม มีการจำศีลภาวนาตักบาตรทำบุญ การบำเพ็ญกุศลในวันสำคัญคือ วิสาขบูชา มาฆบูชา อาสาฬหบูชา เข้าพรรษา ออกพรรษา วันตรุษ วันสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ วันลอยกระทง ฯลฯ โดยเฉพาะที่วัดญาณวิริย 2 ที่โทรอนโต พระภิกษุที่นี่ก็ได้รับอาราธนาให้ไปสอนผู้ถูกคุมขัง ณ ที่เรือนจำเป็นประจำ และที่วัดญาณวิริยา 1 ที่แวนคูเวอร์ ได้มีนักเรียน นักศึกษาชาวแคนาดามาฝึกหัดทำสมาธิจำนวนมิใช่น้อย

นอกจากนั้น ยังได้แก้ข้อสงสัยในพระพุทธศาสนาให้แก่ชาวต่างชาติให้เข้าใจข้อเท็จจริง นับเป็นประโยชน์มากในการสร้างวัดไทยในประเทศแคนาดา การดำเนินงานด้านเผยแผ่พระพุทธศาสนากำลังได้ผลระยะสั้น และระยะยาว อยู่ที่การเสียสละของพระภิกษุผู้ที่มาประจำ และผู้ที่สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง คือ พระเถระทั้งหลาย พร้อมทั้งพุทธศาสนิกในประเทศไทย เมื่อได้รับความสนับสนุนเพื่อให้กำลังใจพร้อมทั้งปัจจัยสี่ ความอบอุ่นในการดำเนินงานแล้ว คาดว่าในอนาคตจะทำให้ประเทศนี้มีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย-ลาว-เขมร-ญวน-จีน ที่มาตั้งรกรากอยู่ในประเทศแคนาดาเองเพิ่มขึ้นจนเป็นความหวังที่จะให้พุทธศาสนาเป็นปึกแผ่นในประเทศนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...