xs
xsm
sm
md
lg

ไม่สนข่าวฉาว! ฮั้วประมูล ทต.ลำพานเดินหน้าเคาะราคาซ่อมถนนแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - ทต.ลำพานเมินชาวบ้านร้องกรณีกลุ่มอิทธิพล “เฮีย อ.” จัดฮั้วประมูล เปิดเคาะราคาจ้างปรับปรุงผิวจราจรแบบแอสฟัลติกคอนกรีตงบ 2,352,000 บาท พบมีผู้เสนอราคาเพียง 4 ราย จากที่มีผู้ซื้อแบบทั้งหมด 16 ราย ผลผู้ชนะเสนอราคาลดลงเพียง 52,000 บาท ด้านผู้รับเหมาระบุหากมีการแข่งขันราคากันจริงจะต้องลดลงอย่างน้อย 20-30% หรือไม่ต่ำกว่า 400,000-500,000 บาท ขณะที่ผู้ว่าฯ สั่งตรวจสอบ หากพบเข้าข่ายทุจริตให้ยกเลิกทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีมีประชาชนและกลุ่มผู้รับเหมาร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการกวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพลเครือข่ายเฮีย (อ.) พร้อมลูกน้องชื่อ (อ.) และอดีตข้าราชการครูคนหนึ่งชื่อ (ว.) ที่เดินสายจัดฮั้วประมูลตามหน่วยงานราชการ โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

โดยล่าสุดได้มีการจัดฮั้วประมูลโครงการประกวดราคาจ้างปรับปรุงผิวจราจรแบบแอสฟัลติกคอนกรีตของเทศบาลตำบลลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ และจัดฮั้วประมูลการยื่นซองสอบราคาซ่อมแซมเสริมผิวถนนแอสฟัลติกคอนกรีตแยกเขื่อนลำปาว-หนองกาว และการสอบราคาจ้างซ่อมแซมถนนลาดยางสายเขื่อนลำปาวบ้านนาแก หมู่ 6 ของ อบต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งสร้างความหวาดผวาให้แก่ผู้รับเหมา ข้าราชการ และประชาชนเป็นอย่างมาก

ขณะที่นายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งการให้กำลัง 3 ฝ่ายทั้ง ปกครอง ตำรวจ และทหาร ติดตามพฤติกรรมกลุ่มอิทธิพลดังกล่าว พร้อมทั้งตรวจสอบรายชื่อเพื่อเตรียมขึ้นบัญชีกลุ่มอิทธิพลจัดฮั้วประมูล กระทั่ง อบต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ประกาศยกเลิกรายชื่อผู้ชนะการเสนอราคาทั้ง 2 โครงการแล้ว หลังมีประชาชนและกลุ่มผู้รับเหมาร้องเรียน และเพื่อทำให้เกิดความโปร่งใสเป็นธรรม ซึ่งยังคงเหลือเทศบาลตำบลลำพานที่ยังดำเนินโครงการต่อไป

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (25 พ.ย.) นายสรรพวุธ ไผ่พุทธ รองปลัดเทศบาลตำบลลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้าง เปิดให้มีการเสนอราคาหรือประมูลเคาะแข่งขันราคาโครงการประกวดราคาจ้างปรับปรุงผิวจราจรแบบแอสฟัลติกคอนกรีต งบ 2,352,000 บาท การประกวดราคาจ้างก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้านแบบผิวดินขนาดใหญ่บ้านฝายแตก หมู่ 3 งบประมาณ 3,585,000 บาท และการประกวดราคาจ้างก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้านแบบผิวดินขนาดใหญ่บ้านท่าสินธุ์ หมู่ 8 บ้านท่าสีดา หมู่ 9 งบประมาณ 3,585,000 บาท

โดยการเคาะราคาพบว่าโครงการประกวดราคาจ้างปรับปรุงผิวจราจรแบบแอสฟัลติกคอนกรีต มีผู้เสนอราคา 4 ราย จากที่มีผู้ซื้อแบบทั้งหมด 16 ราย และผลการประมูลผู้ที่ชนะการเสนอราคาครั้งนี้คือ 2,300,000 บาท จากราคากลาง 2,352,000 บาท ลดลงเพียง 52,000 บาท ซึ่งแตกต่างจากการประกวดราคาจ้างก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้านแบบผิวดินขนาดใหญ่บ้านฝายแตก หมู่ 3 ที่มีผู้เสนอราคา 18 ราย และผู้ชนะเสนอราคาอยู่ที่ 3,168,000 บาท จากราคากลาง 3,585,000 บาท ลดลง 417,000 บาท

และการประกวดราคาจ้างก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้านแบบผิวดินขนาดใหญ่บ้านท่าสินธุ์ หมู่ 8 บ้านท่าสีดา หมู่ 9 ซึ่งมีผู้เสนอราคา 21 ราย และผู้ชนะเสนอราคาอยู่ที่ 3,130,000 บาท จากราคากลาง 3,585,000 บาท ลดลง 455,000 บาท ซึ่งเหมือนกับว่าโครงการแรกไม่เกิดการแข่งขันกันเหมือนกับโครงการก่อสร้างระบบประปาทั้ง 2 โครงการ และส่อไปในทางล็อกสเปกให้ผู้รับเหมา

ด้านผู้รับเหมารายหนึ่งระบุว่า โครงการประกวดราคาจ้างปรับปรุงผิวจราจรแบบแอสฟัลติกคอนกรีตของเทศบาลตำบลลำพานนั้น หากมีการแข่งขันราคากันอย่างเป็นธรรมจริง ราคาที่ผู้รับเหมาจะเสนอแข่งขันกันตามปกติทั่วไปต้องลดลงอย่างน้อย 20-30% หรือไม่ต่ำกว่า 400,000-500,000 บาท เนื่องจากงานประเภทซ่อมถนนจะได้กำไรมาก ไม่เหมือนกับงานก่อสร้างระบบประปา

ซึ่งรูปแบบการก่อสร้างจะคล้ายกันกับการก่อสร้างอาคาร ซึ่งได้กำไรน้อย แต่การประมูลครั้งนี้ก็ยังมีการแข่งขันกันทำให้ราคาลดลง 400,000-450,000 บาท ซึ่งทำให้รัฐได้ผลประโยชน์ ซึ่งแตกต่างกับงานซ่อมถนนที่ได้กำไรมาก แต่กลับไม่มีการแข่งขันกัน และลดลงเพียง 52,000 บาท ซึ่งส่อไปในทางล็อกสเปก ดังนั้นเทศบาลตำบลลำพานควรที่จะพิจารณาประกาศยกเลิกแล้วจัดซื้อจัดจ้างใหม่ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส เกิดประโยชน์แก่ประชาชน

ขณะที่นายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า เรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง ทั้งการสอบราคาและเสนอราคาของ อบต.นาเชือก และเทศบาลตำบลลำพาน ตนได้รับรายงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ อบต.นาเชือกได้ประกาศยกเลิกทั้ง 2 โครงการไปแล้วเพื่อทำให้เกิดความโปร่งใส

ส่วนเทศบาลตำบลลำพานทราบว่าวันนี้อยู่ระหว่างการเสนอราคา หรือเคาะราคากันอยู่ ทั้งนี้ หากผลการเสนอราคาโครงการใดที่ทำให้รัฐเสียหาย หรือส่อไปทางทุจริตก็จะดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งเบื้องต้นจะให้เจ้าหน้าที่ทำหนังสือรายงานเข้ามาเพื่อที่จะพิจารณายกเลิกทันทีหากพบการทุจริตSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...