ลำปาง - เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ พร้อมนายก อบต.ในพื้นที่ ลุยเดินเท้าสำรวจพันธุ์ไม้กลางป่าแม่วะ พบไม้วงศ์ยางขึ้นเต็ม แถมเจอ “ต้นช้าม่วง” พันธุ์ไม้หายากเป็นครั้งแรกของลำปาง ยืนต้นตระหง่าน สูง 42 เมตร
นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง และนายขจรศักดิ์ คำดี นายก อบต.แม่วะ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้เดินเท้าเข้าสำรวจป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ วานนี้ (9 พ.ย.) เพื่อตรวจสอบพันธุ์ไม้ที่อยู่ในพื้นที่ของอุทยานฯ กว่า 364,173 ไร่ โดยเส้นทางที่เข้าไปสำรวจเป็นที่ราบสันเขากว้างกว่า 50,000 ไร่ ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 670 เมตร
นายเดชอนันต์กล่าวว่า ลักษณะทั่วไปของผืนป่าแห่งนี้จะเป็นป่าดิบแล้ง มีต้นไม้ชนิดต่างๆ ขึ้นปกคลุมหนาแน่นในพื้นที่เป็นบริเวณกว้างกว่า 6,000 ไร่ ซึ่งได้มีการค้นพบต้นไม้วงศ์ยางจำนวนมาก โดยเฉพาะ “ต้นช้าม่วง” ที่เป็นต้นไม้หายาก และมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์
และจากข้อมูล ดร.ราชันย์ ภู่มา ผู้เชี่ยวชาญพันธุ์ไม้วงศ์ยาง สำนักงานหอพรรณไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทราบว่า “ต้นช้าม่วง” นั้นถูกค้นพบครั้งแรกทางภาคเหนือตอนบนของประเทศ
ซึ่ง “ต้นช้าม่วง” ที่พบในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ จ.ลำปาง ถือเป็นการค้นพบครั้งแรก เป็นต้นที่มีความสูง 42 เมตร และมีขนาดรอบต้น 4.71 เมตร ถือว่ามีขนาดใหญ่และสมบูรณ์มาก อีกทั้งยังพบต้นไม้ในวงศ์เดียวกัน เช่น ต้นตะเคียนทองขนาดใหญ่ ต้นยางนา ต้นยางปาย ต้นสน และเมื่อเดินสำรวจเข้าในป่าลึกที่มีความชื้นยังพบมีต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงขึ้นอีกเป็นจำนวนมากด้วย
นายเดชอนันต์กล่าวว่า จากการค้นพบพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ จึงถือว่าพื้นที่ป่าบริเวณดังกล่าวเป็นป่าดิบแล้งที่อุดมสมบูรณ์ มีการสืบพันธุ์ต่อธรรมชาติได้ดี เบื้องต้นได้ประสานไปยังส่วนพัฒนาอุทยาน กรมอุทยานฯ ซึ่งจะได้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาดูเส้นทางเดินสำรวจและออกแบบทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติแห่งใหม่ของลำปางไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาศึกษาหาความรู้ด้านพันธุ์ไม้วงศ์ยางต่อไป
ทั้งนี้ ช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ทางอุทยานแห่งชาติแม่วะได้เตรียมความพร้อมโดยจัดเจ้าหน้าที่ไว้บริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาว และเที่ยวชมน้ำตกแม่วะ ซึ่งอยู่ภายในอุทยานฯ โดยมีลานกางเต็นท์ และบ้านพัก ลานสำหรับตั้งค่ายพักแรมไว้คอยอำนวยความสะดวกและต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย