xs
xsm
sm
md
lg

ครู-เพื่อน“น้องทาม”ยินดีกันทั่วหน้า เตรียมพร้อมรับจักรยานพระราชทาน 10 ก.ย.นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - ครูและเพื่อนในโรงเรียนหนองนาดงกวาง ร่วมดีใจกับ “น้องทาม” เด็กไร้แขนร่วมปั่น Bike For Mom จนมีโอกาสได้รับจักรยานพระราชทาน จากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เผยเป็นเด็กเรียนดี มุ่งมั่นพากเพียร แม้ร่างกายไม่ปกติเหมือนคนอื่น แต่ไม่เป็นภาระกับใคร แถมบางอย่างทำได้ดีกว่าคนอื่นด้วย

วันนี้(7 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาเพื่อนร่วมห้องเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง ต.หนองกุลา อ.บางระกำจ.พิษณุโลก ของด.ช.วรรณธนะ คำอินทร์ หรือน้องทาม อายุ 11 ปี เด็กชายผู้พิการไร้แขนตั้งแต่กำเนิด ที่นำรถจักรยานคู่ใจร่วมกิจกรรม Bike For Mom จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา ต่างร่วมแสดงความยินดีกับน้องทาม ที่จะได้รับพระราชทานรถจักรยานคันใหม่จากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

ทั้งนี้“น้องทาม” ได้นั่งเรียนอยู่แถวหน้า เป็นโต๊ะเรียนลักษณะกว้างพิเศษ เพราะต้องให้นั่งเรียนเขียนหนังสือบนโต๊ะได้ด้วย แตกต่างจากเพื่อนๆที่นั่งเรียนบนเก้าอี้ จากนั้นในพักเที่ยง นักเรียนทุกคนมุ่งหน้าไปโรงอาหาร เพื่อรับประทานอาหาร ซึ่งน้องทามก็ไปร่วมรับประทานอาหารพร้อมเพื่อนเช่นกัน โดยได้นั่งรับประทานอาหารบนโต๊ะ แล้วใช้เท้าจับช้อนตักอาหารรับประทานแทนมืออย่างคล่องแคล่ว ไม่มีเขินอายเช่นเดียวกับที่เคยปฏิบัติทุกวัน

ด้านนายจุมพล เอี่ยมสะอาด ผู้อำนวยการโรงเรียนโรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ครู อาจารย์ ร่วมกันทำความสะอาดโรงเรียน เพื่อเตรียมพร้อมรับคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หากจะเข้ามาตรวจสอบโรงเรียน ก่อนที่พล.อ.ท.ภักดี แสงชูโต รองราชเลขานุการในพระองค์ ที่ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯเป็นผู้แทนพระองค์ จะนำจักรยานพระราชทานมามอบให้น้องทามวันที่ 10 ก.ย.นี้

นายจุมพล กล่าวว่า น้องทาม เป็นเด็กนักเรียนที่เรียนดี มีความมานะ และขยันหมั่นเพียรมาก ถึงแม้ว่าน้องทามจะไม่มีแขนเหมือนเพื่อนปกติทั่วไป แต่ก็ไม่ได้เป็นภาระให้แก่เพื่อน

ด้านด.ช.อำนาจ อุนิสนอง อายุ 11 ปี เพื่อนร่วมชั้นเรียนของน้องทาม บอกว่า ทามเป็นเพื่อนรัก ซึ่งได้ช่วยเหลือดูแลในเรื่องเข้าห้องน้ำเท่านั้น ส่วนเรื่องอ่านทามทำได้ดี และเก่งกว่าเพื่อนหลายๆคน บางสิ่งทำได้ดีกว่า ขยันอดทน ส่วนเรื่องที่เพื่อนจะได้รับจักรยานพระราชทานนั้น ทราบจากข่าวตั้งแต่เมื่อวาน(6 ก.ย.) รู้สึกดีใจกันเพื่อนด้วย ที่ได้รับโอกาสดีแบบนี้ เป็นการตอบแทนความมุ่งมั่นตั้งใจทำความดี ทั้งที่เขามีร่างกายไม่ปกติเหมือนกับคนอื่น

ด.ญ.นันทัชพร เนียมโต อายุ 11 ปี เพื่อนร่วมชั้นเรียนน้องทาม อีกคน บอกว่า รู้สึกยินดีกับทามที่ได้รับจักรยานพระราชทานเป็นอย่างมาก และการที่เพื่อนร่างกายแตกต่างจากเรา ทำให้รู้สึกเห็นใจ รู้สึกสงสารเพื่อน แต่เพื่อนก็เก่งสามารถช่วยเหลือตนเอง ไม่เป็นภาระ ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...