xs
xsm
sm
md
lg

“นายกฯ ตู่” เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันสถาปนา กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันสถาปนากรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ ณ กรมทหารราบที่ 21 พร้อมเยี่ยมชม และติดตามความก้าวหน้าโครงการปรับปรุง และพัฒนาสวนสมเด็จฯ ภายในค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี

วันนี้ (21 ส.ค.) เนื่องในวันสถาปนากรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ ครบรอบปีที่ 65 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศล ณ กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ โดยมี นายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยคณะข้าราชการทหาร ตำรวจให้การต้อนรับ

กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ถือกำเนิดจากกรมผสมที่ 21 จัดตั้งเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2493 มีที่ตั้งกองบังคับการชั่วคราวอยู่ในศาลากว่าการกระทรวงกลาโหม

ต่อมา ในปี 2502 กรมผสมที่ 21 ได้แปรสภาพเป็นกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่ ณ จังหวัดพระนคร ต่อมา ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหารให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็น “พันเอกหญิง” ตำแหน่งผู้บังคับการพิเศษกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ และเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2511 ได้ย้ายที่ตั้งจากกรุงเทพมหานคร เข้าที่ตั้งใหม่ที่จังหวัดชลบุรี พร้อมมีหน่วยขึ้นตรงอีก 3 กองพันทหารตามลำดับ

หลังจากนั้น สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็น “พันเอกหญิง” ในฐานะที่ทรงตำแหน่งผู้บังคับการพิเศษกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อค่ายทหารของกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯว่า ค่ายนวมินทราชินี เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ค่ายทหาร และพระราชทานสมญานามของกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯว่า กรมทหารเสือ นวมินทราชินี ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

สำหรับภารกิจของกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ เพื่อสนองพระราชเสาวนีย์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นกำลังพลให้มีจิตใจกล้าหาญเด็ดเดี่ยว และพร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายได้ทุกรูปแบบต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึงกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ ได้ตรวจเยี่ยมกองทหารเกียรติยศ จากนั้นได้สักการะพระพุทธชินราช พุทธไตรรัตนะเฉลิมพระเกียรติฯ จากนั้นถวายสักการะพระนเรศวรมหาราช จากนั้นเป็นประธานพิธีสงฆ์ เพื่อบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันสถาปนากรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ

หลังจากนั้นเดินทางเยี่ยมชม และติดตามความก้าวหน้าโครงการปรับปรุงและพัฒนาสวนสมเด็จฯ ภายในค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี โดยทางองค์การสวนสัตว์ และโรงงานยาสูบร่วมรับเป็นหน่วยงานสนองนโยบาย โดยมี พล.อ.ภัทรินทร์ ลีลายุทธ ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์ และ พ.อ.ขจรศักดิ์ ไทยประยูร ประธานคณะทำงานปรับปรุงพัฒนาสวนสมเด็จ พร้อมด้วยกรรมการองค์การสวนสัตว์ และผู้บริหารองค์การสวนสัตว์ และคณะผู้บริหารโรงงานยาสูบให้การต้อนรับ และนำชมโครงการ

นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เปิดเผยว่า ทางองค์การสวนสัตว์ ซึ่งได้รับนโยบายให้เป็นคณะทำงานที่ปรึกษาในการปรับปรุง และพัฒนาสวนสมเด็จเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา

โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณเบื้องต้นจากโรงงานยาสูบจำนวน 10 ล้านบาท จัดทำกรงนกขนาดใหญ่ ส่วนแสดงเก้ง กวาง โดยได้รับความอนุเคราะห์จากสวนนงนุช พัทยา ด้านการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบพื้นที่ และมีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล สนับสนุนการขุดเจาะแหล่งน้ำเพื่อใช้ในโครงการเพื่อเตรียมพัฒนาพื้นที่ส่วนที่เหลือ ทางสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้รับมอบหมายให้จัดทำ เป็นสวนสัตว์ขนาดเล็กสำหรับเป็นที่พักผ่อนเรียนรู้สำหรับประชาชนต่อไป

ในโอกาสนี้ องค์การสวนสัตว์ได้ส่งมอบสัตว์ป่าที่สามารถเพาะเลี้ยงได้ จำนวนรวมทั้งสิ้น 48 ตัว โดยมีสัตว์สำคัญ ได้แก่ เก้งเผือก ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เกิดจาก “คุณเพชร” เก้งเผือก พระราชทานตัวแรกซึ่งองค์การสวนสัตว์ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นำมาเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์จนได้ลูกหลานจำนวนหนึ่งแล้ว และในวันนี้จะมอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้ปล่อยในส่วนเลี้ยงเพื่อเป็นของขวัญสำหรับประชาชนต่อไปในสวนสมเด็จแห่งนี้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...