xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.มทบ.32 สั่งเข้มส่งกำลังเฝ้าโรงไฟฟ้าแม่เมาะ-คลังน้ำมันลำปางขั้นสูงสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 เรียกประชุมฝ่ายความมั่นคงทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทั้ง 13 อำเภอทั่วจังหวัด สั่งเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมรับมือเหตุไม่คาดคิด-ซ่อม CCTV ที่เสียด่วน สั่งส่งกำลังดูแลพื้นที่ความมั่นคงทั้งโรงไฟฟ้าแม่เมาะ คลังน้ำมันลำปาง สถานที่ราชการ และแหล่งคนพลุกพล่านขั้นสูงสุด

บ่ายวันนี้ (18 ส.ค.) พล.ต.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง พร้อมด้วย พล.ต.ต.นิยม ด้วงสี ผบก.ภ.ลำปาง, นายวีระเดช สมวรรณ ปลัดจังหวัดลำปาง ได้เชิญเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ทั้ง 13 อำเภอทั่วจังหวัดลำปาง เข้าร่วมประชุมที่สโมสรมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง

ทั้งนี้ เพื่อรับฟังนโยบายเร่งด่วนป้องกันความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง และเฝ้าระวังป้องกันเหตุเลียนแบบขึ้นในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยได้เพิ่มความถี่ในการดูแลพื้นที่ จ.ลำปางทั้งจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีประชาชนอยู่อาศัยหนาแน่น และเป็นพื้นที่ย่านชุมชน จุดสำคัญของแต่ละพื้นที่

พล.ต.วิจักขฐ์กล่าวว่า สิ่งที่ตนเป็นห่วงขณะนี้คือ กลัวผู้ที่คึกคะนองจะนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาเลียนแบบในพื้นที่ จ.ลำปาง อาจจะก่อเหตุร้ายในพื้นที่ได้ ดังนั้นขอให้ทุกฝ่ายเข้มงวดในพื้นที่ และเพื่อให้การดูแลพื้นที่ใน จ.ลำปาง 13 อำเภอ รัดกุมมากยิ่งขึ้น จึงแบ่งหน่วยทหารเข้าไปดูแลพื้นที่ร่วมกันกับทุกฝ่าย โดยจัดเป็น 3 โซน

ส่วนสถานที่สำคัญให้มีการประเมินความเสี่ยง และส่งกำลังไปดูแลในระดับสูงสุดกับพื้นที่ด้านความมั่นคงที่เกี่ยวกับพลังงาน ได้แก่ โรงไฟฟ้าแม่เมาะ, คลังน้ำมัน ในพื้นที่เขต อ.เมืองลำปาง, ที่ตั้งส่วนราชการ และสถานที่ที่มีคนชุมนุมเป็นจำนวนมาก เช่น ห้างสรรพสินค้า สถานที่ท่องเที่ยว สถานีขนส่ง และขอให้ประชาชนเป็นหูเป็นตาช่วยสอดส่องดูแลพื้นที่ร่วมกัน ช่วยสังเกตวัตถุต้องสงสัย โดยเน้นปฏิบัติ 4 ด้าน คือ วัตถุที่ไม่เคยเห็นมาก่อน, ไม่เป็นของใคร, ไม่ใช่ที่อยู่ของวัตถุดังกล่าว และดูไม่เรียบร้อย

พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่สร้างความเข้าใจกับประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในส่วนกลาง และให้ติดตามข่าวสารที่น่าเชื่อถือได้ โดยเฉพาะข่าวสารที่มีการแถลงผ่านจาก คสช. รัฐบาล

สำหรับกล้องวงจรปิด ส่วนกล้อง CCTV ที่ติดตั้งอยู่ในพื้นที่ตัวเมืองลำปางทั้งหมด 52 ตัว จากรายงานของตำรวจทราบว่ามีหลายจุดที่เสีย และใช้การไม่ได้ ให้เร่งซ่อมแซมโดยด่วนเพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจจะเกิดขึ้นได้ และมักจะเกิดขึ้นในจุดที่กล้องเสีย ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถจับภาพได้ และทำให้ระบบการทำงานเฝ้าระวังไม่มีประสิทธิภาพ รวมถึงระบบไฟส่องสว่าง ทั้งอุปกรณ์โดยรอบอาคาร พื้นที่สาธารณะ และจุดเสี่ยงต่างๆ

สำหรับแนวทางที่แต่ละจังหวัดจะต้องดำเนินการ คือ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ส่วนราชการ ตลอดจนองค์กร และเครือข่ายภาคประชาชนจัดเตรียมกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วให้พร้อมต่อการแก้ไขปัญหาเหตุร้ายหากสถานการณ์มีความรุนแรง รวมถึงเพิ่มความถี่ในการลาดตระเวน ตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจฯ เมื่อเกิดเหตุร้ายจะต้องสามารถเข้าระงับ ยับยั้ง และติดตามจับกุมคนร้ายในทันที

นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำมาตรการคุ้มครองคุมเข้มความปลอดภัยนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ ให้เข้มงวดกวดขันสถานที่ต่างๆ มากยิ่งขึ้นด้วย



Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...