xs
xsm
sm
md
lg

“ระยอง” จัดชุดลาดตระเวนสถานที่สำคัญ ตราดตรวจเข้มในเมือง และชายแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสมศักดิ์  สุวรรณสุจริต  ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง  ประชุมวางมาตรการป้องกันเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น
ระยอง/ตราด -ผู้ว่าฯ ระยอง ประชุมตำรวจ ทหาร กอ.รมน.และฝ่ายปกครอง กำชับตั้งจุดตรวจจุดสกัด และชุดลาดตระเวนสถานที่ราชการ แหล่งท่องเที่ยว นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และสนามบินอู่ตะเภา ด้าน จ.ตราด วางมาตรการเข้มในเมือง และพื้นที่ชายแดน เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นเหมือนสี่แยกราชประสงค์

วันนี้ (18 ส.ค.) ที่ห้องประชุมศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มี พล.ต.ต.ชุมพล ฉันทะจำรัสศิลป์ ผบก.ภ.จว.ระยอง ทหาร ร.พัน. 7 นายอินทรีย์ เกิดมณี นายอำเภอเมืองระยอง นายสุเมธ สายทอง หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ตำรวจสันติบาลระยอง เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ระยอง และ กอ.รมน. จ.ระยอง เพื่อวางมาตรการในการป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น หลังเกิดลอบวางระเบิดที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ กรุงเทพมหานคร เมื่อคืนวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา

นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า ได้กำชับให้ทุกอำเภอประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ พร้อมให้เพิ่มการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และจัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่ให้เข้มข้น โดยเฉพาะสถานที่ราชการ สถานที่ท่องเที่ยวให้เน้นท่าเรือบ้านเพ เกาะเสม็ด และนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด โดยขอความร่วมมือประชาชนในชุมชนให้ช่วยแจ้งเบาะแสหากพบสิ่งผิดปกติ ให้ทุกหน่วยร่วมกันประเมินสถานการณ์ หาข่าวอย่างเร่งด่วนว่าจังหวัดระยองจะมีโอกาสเกิดได้มากน้อยแค่ไหน

สำหรับท่าอากาศยานสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา ระยอง-พัทยา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง มีการยกระดับความเข้มข้นในการตรวจเข้า-ออกสนามบิน รวมถึงการตรวจกระเป๋าเดินทาง และสัมภาระของผู้เดินทางมาขึ้นเครื่อง

นอกจากนี้ ยังประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบสิ่งของต้องสงสัยควรแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที พร้อมให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพื่อไม่ให้เกิดความกลัว หรือไม่ปลอดภัย

ทั้งนี้ ยังไม่พบว่านักท่องเที่ยวมีความตกใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังเกิดเหตุระเบิดที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ กรุงเทพฯ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้สนามบินนานาชาติอู่ตะเภาอยู่ภายใต้การดูแลรักษาความปลอดภัยกองทัพเรือ ซึ่งมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด โดยได้มีการเพิ่มวงรอบในการออกตรวจ เน้นอาคารจอดรถ ลานจอดรถ และจุดจอดคิวรถแท็กซี่ และเพิ่มความระมัดระวังหากพบรถยนต์ รถจักรยานยนต์หรือวัตถุที่วางทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ส่วนการตรวจค้นสัมภาระติดตัวผู้โดยสารและสัมภาระบรรทุกยังคงมีปกติ เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ผู้โดยสาร แต่ก็เป็นไปด้วยความเข้มงวด

สำหรับสนามบินอู่ตะเภา เป็นสนามบินนานาชาติของไทย ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางการเดินทางโดยเครื่องบินของภาคตะวันออก และรองรับเที่ยวบินสำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวที่ต้องการบินมาเที่ยวเมืองพัทยาเป็นหลัก เนื่องจากพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.ชลบุรี

ด้านจังหวัดตราด พล.ต.ต.วรัตม์ชัย ศรีรัตนวุฑฒิ ผู้บังคับการสถานีตำรวจภูธรจังหวัดตราด (ผบก.ภ.จว.ตราด) เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจภูธรภาค 2 ได้สั่งการ และเน้นย้ำทุกพื้นที่ในแต่ละจังหวัดพร้อมดูแลความสงบ ในส่วนจังหวัดตราด สถานีตำรวจภูธรจังหวัดตราด ได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ตั้งด่านตรวจตามความเหมาะสมตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการเคลื่อนย้ายวัตถุระเบิด หรืออาวุธสงครามที่คาดว่าจะใช้ก่อเหตุรุนแรง

นอกจากนี้ ยังได้ติดตามข่าวเชิงลึก และข่าวกรองจากหน่วยงานความมั่นคงที่อาจจะมีการก่อเหตุรุนแรงขึ้น ในขณะเดียวกัน ยังได้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ เช่น เกาะกูด เกาะช้าง และ อ.เมือง ที่เป็นพื้นที่ชุมชน

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้รองผู้บังคับการแต่ละคนที่รับผิดชอบแต่ละพื้นที่ลงพื้นที่ทำงานร่วมกับผู้กำกับการทุกสถานี และรายงานผลการปฎิบัติการทุกๆ 3 ชั่วโมง ส่วนพื้นที่ชายแดนนั้นเป็นความรับผิดชอบของฝ่ายทหาร คาดว่าหลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารคงเพิ่มกำลังตรวจเข้มมากยิ่งขึ้น แต่หากหลุดรอดมาได้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็พร้อมรับมือ

พล.ต.ต.วรัตม์ชัย กล่าวต่อไปว่า ยังได้ประสานไปยังหน่วยงานราชการ และเอกชน ร้านค้า หรือจุดสำคัญในจังหวัดตราด ที่ติดตั้งกล้องวงจรปิดให้อยู่ในสภาพพร้อมที่จะสามารถบันทึกเหตุการณ์ได้ จุดไหนที่มุมกล้องไม่ชัดเจนขอให้ปรับองศาที่สามารถเก็บภาพได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตาให้แก่เจ้าหน้าที่ด้วย เพราะโดยลำพังแล้วไม่สามารถเฝ้าระวังได้ทั้งหมด

ส่วนด่านชายแดนบ้านหาดเล็ก หลังเกิดเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ กรุงเทพมหานคร การคุมเข้มของเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจได้มีขึ้นตั้งแต่คืนที่ผ่านมา

พื้นที่ติดต่อกับชายแดนบริเวณจุดผ่านแดนถาวร ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เจ้าที่ทหารนาวิกโยธิน ตรวจคนเข้าเมืองคลองใหญ่ ด่านศุลกากรคลองใหญ่ ได้ระดมเจ้าหน้าตรวจเข้มการเข้าออกทั้งคนไทย และต่างชาติ โดยมีการตรวจกระเป๋าสะพายทุกชนิดเพื่อป้องกัน

ขณะเดียวกัน ห่างจากจุดผ่านแดนประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะมีด่านทหารของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินที่ 182 บ้านหาดเล็กตั้งจุดตรวจอีก 1 จุดด้วย
หลายหน่วยงานในจ.ระยอง ร่วมประชุมวางมาตรการเข้ม
ด้านจ.ตราด ในตัวเมืองก็วางมาตรการตรวจเข้ม
รถทุกคัน ในจ.ตราด จะต้องมีการตรวจสอบด้วย
สำหรับพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ตรวจสอบสินค้าเข้าออก อย่างเข้มงวด
สำหรับรถยนต์ที่จะออกไปยังพื้นที่ชายแดนก็ต้องตรวจเข้มเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...