xs
xsm
sm
md
lg

ปิดใช้ชั่วคราวแล้ว! น้ำสะงาซัดตอม่อ “สะพานซูตองเป้” ทรุดเป็นเมตร-“สวนธรรมภูสมะ” ถูกตัดขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากสวนธรรมภูสมะ สถานปฏิบัติธรรม บ้านกุงไม้สัก อ.เมืองแม่ฮ่องสอน
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - พระสงฆ์ คณะศรัทธาสวนธรรมภูสมะเมืองสามหมอกต้องติดป้ายประกาศงดใช้ “สะพานซูตองเป้” สะพานไม้ไผ่ยาวที่สุดในเมืองไทย เป็นการชั่วคราวหลังน้ำป่าทะลัก ล่าสุดแม้น้ำลดแต่ตอม่อทรุดเป็นเมตร คณะสงฆ์ในสวนธรรมออกบิณฑบาตไม่ได้ เตรียมประเมินความเสียหาย ก่อนหาทางฟื้นสะพานแห่งศรัทธาโดยเร็วที่สุด

วันนี้ (17 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดคืนวันที่ 13-14 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้น้ำป่าไหลหลากจนระดับน้ำในแม่น้ำสะงา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งนอกจากกระแสน้ำจะทะลักท่วมเรือกสวนไร่นาของชาวบ้านแล้ว ยังพัดพาเอาเศษซากไม้ลอยมาติดตามเสา “สะพานซูตองเป้” ที่เป็นสะพานไม้ไผ่เชื่อมระหว่างสวนธรรมภูสมะ สถานปฏิบัติธรรม กับหมู่บ้านกุงไม้สัก อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน และโลกภายนอก จนพระสงฆ์ คณะศรัทธาต้องช่วยกันฝ่าสายน้ำเก็บเศษไม้ออก ป้องกันไม่ให้สะพานพังแล้ว

ล่าสุดพบว่าขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำสะงาเริ่มลดลงแล้ว แต่เสาตอม่อสะพานซูตองเป้ ได้ทรุดตัวลงจากเดิมมากกว่า 1 เมตร ทำให้ทางสวนธรรมภูสมะต้องประกาศงดใช้สะพานฯ เป็นการชั่วคราว ป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ก่อนที่จะประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น พร้อมกับหาทางซ่อมแซมต่อไป

อย่างไรก็ตาม ปัญหาการทรุดตัวของตอม่อสะพานซูตองเป้จนต้องงดใช้สะพานเป็นการชั่วคราวดังกล่าว ส่งผลกระทบทำให้พระสงฆ์ในสวนธรรมภูสมะไม่สามารถเดินทางออกจากสวนธรรมฯ เพื่อบิณฑบาต หรือทำกิจธุระอื่นใดได้ ขณะที่ภายในสวนธรรมฯ ยังมีปัญหาเรื่องน้ำอุปโภค-บริโภคด้วย เนื่องจากปั๊มน้ำที่เคยใช้งานอยู่ ถูกกระแสน้ำพัดหายไปหลายเครื่อง

พระปลัดจิตตพัฒน์ อคคฺปัญโญ ประธานสงฆ์สวนธรรมภูสมะ กล่าวว่า การแก้ไขซ่อมแซมสะพานซูตองเป้นั้นจะทำอย่างไรต้องรอดูตอนน้ำลดอีกที เพราะยังประเมินความเสียหายไม่ได้ ต้นข้าวของชาวนาก็น่าเป็นห่วง ตอนนี้ทางราชการก็รอให้น้ำลด และประเมินความเสียหายต่อไป ซึ่งสะพานซูตองเป้นี้เป็นสะพานที่มีความสำคัญยิ่ง เสาทุกต้นมันมีที่มา มีศรัทธา และหัวใจแห่งความศรัทธาที่ต่างก็น้อมถวายมา ทางสวนธรรมภูสมะเคารพในจิตใจของผู้ร่วมสร้างทุกท่าน และจะรักษาศรัทธาเหล่านั้นให้มั่นคงในพระพุทธศาสนาต่อไป และเชื่อว่าไม่มีอะไรจะทำลายศรัทธาที่เราเชื่อมั่นในพระรัตนตรัยได้ หลังน้ำลดเราค่อยมาช่วยกันอีกที

สำหรับ “สะพานซูตองเป้” ตั้งอยู่ที่บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นสะพานไม้ พื้นปูด้วยไม้ไผ่ที่ทำในลักษณะพื้นขัดแตะ-ไม้ไผ่สาน มีความกว้างประมาณ 2 เมตร ยาวถึง 500 เมตร ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

สะพานแห่งนี้เกิดจากแรงศรัทธาที่พระภิกษุ สามเณร ชาวบ้านกุงไม้สัก และคณะศรัทธาต่างๆ ร่วมกันสร้างขึ้นทอดข้ามแม่น้ำสะงาข้ามทุ่งนาของชาวบ้าน เชื่อมระหว่างสวนธรรมภูสมะ-หมู่บ้านกุงไม้สัก เพื่อให้พระภิกษุ สามเณรจากสวนธรรมภูสมะเดินบิณฑบาต รวมถึงชาวบ้าน เกษตรกรที่อยู่ในบริเวณนั้นได้เดินข้ามสัญจรไป-มา

“ซูตองเป้” เป็นภาษาไทใหญ่ แปลว่า อธิษฐานสำเร็จสัมฤทธิผล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สร้างจากแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชน โดยเจ้าของที่นาได้ถวายผืนนาที่สะพานสร้างทอดผ่าน ส่วนคณะศรัทธาอื่นๆ ก็ได้บริจาคเสาไม้ บริจาคไม้ไผ่ แรงงาน และปัจจัยอื่นๆ ในการสร้างสะพานแห่งนี้ ใช้งบก่อสร้างราว 8 แสนกว่าบาท เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อ 5 ส.ค. 54 ที่ผ่านมา และถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของแม่ฮ่องสอนมาโดยตลอดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...