xs
xsm
sm
md
lg

ระบบระบายน้ำห่วย-สร้างสนามกีฬาทับอ่าง! โคราชระดมแก้ท่วมเมืองซ้ำซาก ห่วงน้ำเขื่อนยังน้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สภาพน้ำท่วมบริเวณตลาดเซฟวัน และ ถนนมิตรภาพ ช่วงขาออกนครราชสีมา ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา คืนวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา (ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Djjeapzy Happytime)
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชระดมถกแก้ปัญหาน้ำท่วมเขตตัวเมืองซ้ำซาก เตรียมรับมือฝนถล่มอีก ชี้สาเหตุระบบระบายน้ำห่วยและสร้างสนามกีฬาทับอ่างพื้นที่รับน้ำเดิม เร่งแก้ปัญหาสั่งเปลี่ยนฝาทอ ตั้งเครื่องสูบขนาดใหญ่ระบายลงลำตะคอง จี้ห้างฯ เดอะมอลล์แก้ปัญหาจากการก่อสร้าง ชี้ห่วงน้ำเขื่อนหลักเหลือน้อยแค่ 20% หากไม่มีน้ำเติมคาดปีหน้าแล้งระทมหนัก

วันนี้ (4 ส.ค.) นายวินัย วิทยานุกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากปัญหาน้ำท่วมขังซ้ำซากทุกครั้งที่มีฝนตกหนักในหลายจุดของเขตตัวเมืองนครราชสีมา ทั้งบริเวณชุมชนท้ายอ่างน้ำเถกิงพล หมู่บ้านพบสุข ต.ปรุใหญ่, ตลาดเซฟวัน ถ.มิตรภาพ, การเคหะนครราชสีมา, ชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 เขตเทศบาลนครนครราชสีมา, หน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา, ถนนราชดำเนิน, จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนคราชสีมา, ช่วงหน้าค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 และตำบลหัวทะเล อ.เมืองนครราชสีมา นั้น

ล่าสุดได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด, ชลประทานจังหวัด และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมชุมชนในเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา

นายวินัยกล่าวว่า กรณีเกิดน้ำท่วมเขตตัวเมืองนครราชสีมาครั้งล่าสุดหลังเกิดฝนตกหนักในเขตตัวเมือง 2 วันติดต่อกัน (1-2 ส.ค.) นั้น ปัญหาเกิดจากระบบระบายน้ำและการถมที่ดินสูงเพื่อทำบ้านจัดสรรทำให้น้ำทะลักเข้ามาท่วมบริเวณตลาดเซฟวันสูง และ ถ.มิตรภาพอย่างหนัก ประกอบกับเกาะกลางถนนมิตรภาพสูงน้ำผ่านไม่ได้ และปัญหาอีกประการหนึ่งคือฝาท่อที่มีรูระบายน้ำน้อย แม้มีการวางระบบท่อไว้ดีแต่น้ำไหลลงท่อได้ช้า จึงได้มอบหมายให้ทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้ดำเนินการเปลี่ยนฝาท่อเป็นตะแกรงเหล็กเพื่อให้น้ำไหลลงท่อได้สะดวก

ส่วนการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าหากเกิดฝนตกหนักอีก ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เปิดฝาท่อระบายน้ำออก และให้เจ้าหน้าที่ไปยืนเป็นสัญลักษณ์เพื่อไม่ให้รถตกลงไปในท่อ ซึ่งต้องขอความร่วมมือประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนหากเกิดฝนตกหนักให้ใช้ความระมัดระวังพยายามขับรถชิดขอบเกาะกลางถนนด้วย

พร้อมกันนี้ ได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ที่บริเวณเขื่อนคนชุม ลำตะคอง เพื่อระบายน้ำจากบริเวณหมู่บ้านการเคหะแห่งชาติ และสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ลงสู่ลำตะคองได้เร็วขึ้น คาดว่ามาตรการเฉพาะหน้าดังกล่าวจะทำให้ระยะเวลาน้ำท่วมขังในพื้นที่ดังกล่าวระบายเร็วขึ้นไม่เกิน 1 ชั่วโมง และน้ำไม่ท่วมสูง ก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ

ส่วนบริเวณถนนมิตรภาพซอย 4 ได้มอบหมายให้ทางเทศบาลนครฯ ไปพูดคุยกับทางห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ซึ่งมีการก่อสร้างทำให้เศษอิฐ หิน ปูนไปอุดตันท่อทำให้ระบายน้ำไม่สะดวกนั้นให้ดำเนินการแก้ไข พร้อมกันนี้ได้เร่งรัดให้ทางเทศบาลนครนครนครราชสีมาเร่งทำการเป่า ล้างท่อเพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่น่าเป็นห่วงขณะนี้คือแม้มีน้ำท่วมเกิดขึ้นในบางพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา แต่ปรากฏว่าเขื่อนใหญ่ทั้ง 5 เขื่อนมีน้ำไหลเข้าน้อยมากทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนยังอยู่ในขั้นวิกฤต โดยรวมมีน้ำในเขื่อนประมาณ 20% เท่านั้น โดยเฉพาะเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา แหล่งน้ำสำคัญที่ใช้หล่อเลี้ยงประชาชนชาวโคราช 5 อำเภอ ล่าสุดมีน้ำใช้การได้แค่ 48.59 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 15.45 ของความจุระดับกักเก็บ 314 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น

“คาดว่าในช่วงเดือน ส.ค.นี้จะมีฝนตกลงมา ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนไม่มากก็น้อย เพราะหากฤดูฝนปีนี้ไม่สามารถเก็บน้ำได้เกินกว่า 50% ของความจุอ่างทั้งหมด จะส่งผลให้ในปีหน้าจะเกิดปัญหาใหญ่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคอย่างรุนแรง กระทบต่อประชาชนและระบบเศรษฐกิจแน่นอน” นายวินัยกล่าว

ขณะที่ นายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่8 นครราชสีมา กล่าวว่า สาเหตุน้ำท่วมตลาดเซฟวัน และ ถ.มิตรภาพ ระดับสูง ส่วนใหญ่เป็นมวลน้ำไหลมาจากสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ซึ่งสร้างทับอ่างเก็บน้ำเถลิงพล พื้นที่รับน้ำ ต.สุรนารี ต.ปรุใหญ่ อ.เมืองนครราชสีมา เดิมมีความจุ 1.6 ล้านลูกบาศก์เมตร ( ลบ.ม.) ปัจจุบันเหลือไม่ถึง 3 แสน ลบ.ม.ประกอบกับเจ้าของตลาดเซฟวันได้ขยายพื้นที่ประกอบการโดยเทพื้นคอนกรีตทั้งหมด 40 ไร่ ทำให้น้ำซึมลงดินไม่ได้ เมื่อฝนตกน้ำจะไหลบ่า ลง ถ.มิตรภาพ อย่างรวดเร็ว

รวมทั้งละแวกใกล้เคียงได้ถมที่ดินขวางเส้นทางน้ำไหลและทับแก้มลิงรับน้ำ อีกทั้งยังมีเศษ หิน ดิน ขยะมูลฝอยวัชพืช ตกค้างอยู่ในท่อระบายน้ำจำนวนมาก ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครนครราชสีมา น้ำจึงไม่สามารถระบายลงท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง2.5 เมตร ได้สะดวกและทันท่วงที ทำให้เกิดน้ำท่วมขังสูง ทั้งที่คลองน้ำธรรมชาติมีพื้นที่รับน้ำได้อีกมาก

ทางด้าน นายอำนวย ฤทธิ์รงค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 ระบุว่า อีกปัจจัยที่ทำให้เกิดน้ำท่วม ถ.มิตรภาพ อย่างรวดเร็ว เนื่องจากในค่ำวันที่ 2 ส.ค. มีการแข่งขันฟุตบอล โตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก จึงมีการเร่งสูบระบายน้ำที่ท่วมสนามกีฬาออกมา ทำให้มวลน้ำมีปริมาณมากไหลบ่ามาอย่างรวดเร็ว ท่อจึงไม่สามารถรองรับระบายได้ทัน
นายวินัย วิทยานุกูล รองผู้ว่าฯนครราชสีมา เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมชุมชนในเขตพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา
นายวินัย  วิทยานุกูล รองผู้ว่าฯนครราชสีมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...