xs
xsm
sm
md
lg

ทึ่งพ่อเฒ่าอดีตทหารเรือ ร้องเพลงถวาย “เสด็จเตี่ย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ทึ่ง! พ่อเฒ่าอดีตพันจ่าทหารเรือวัย 70 ตั้งสัตย์ปฏิญาณจะขับร้องบทเพลงถวาย “เสด็จเตี่ย” ใช้จักรยานยนต์ดัดแปลงเป็นห้องดนตรี ไปทุกแห่งหนที่สถิตดวงพระวิญญาณ พร้อมขอใช้บทเพลงแลกสินน้ำใจเลี้ยงชีพจนตราบชีพวาย

วันนี้ (3 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนกรมหลวงชุมพร หรือสวนสาธารณหนองตะเคียน ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระอนุสาวรีย์ และศาลพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย ซึ่งเป็นที่สักการะของเหล่าทหารเรือ และประชาชน มีประชาชนกล่าวขานถึงชายชราคนหนึ่งใช้พื้นที่หน้าพระอนุสาวรีย์ขับร้องบทเพลงถวายแด่พระองค์มานาน 10 ปี ด้วยความไพเราะของเสียงเพลง และความสามารถด้านการเล่นดนตรีทุกแนวเพลง สร้างความน่าทึ่งให้แก่ผู้พบเห็น บางรายได้มอบเงินเป็นสิ่งตอบแทนในความสามารถ และความมุมานะสู้ชีวิต ทั้งที่แก่ชรามากแล้ว

จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบชายชราใช้รถจักรยานยนต์ดัดแปลงติดตั้งเครื่องขยายเสียง เครื่องดนตรี ไมโครโฟน และลำโพง ส่วนตัวชายรามีกีตาร์โป่ง และแอกคอร์เดียนเป็นเครื่องดนตรีคู่ใจ เมื่อสอบถามจึงทราบว่าชื่อ พ.จ.ต.ทวี ไกรพิบูลย์ อายุ 70 ปี ข้าราชการบำนาญ อดีตสังกัดกองดุริยางค์ ศูนย์ฝึกทหารใหม่ และเป็นทหารเรือสมัครต่อรุ่น 09 เกษียณอายุราชการในปี 2548

พ.จ.ต.ทวี เปิดเผยว่า ถูกปลูกฝังความเป็นทหารเรือมาตั้งแต่เกณฑ์ทหารเข้ารับใช้ชาติตั้งแต่อายุ 21 ปี รู้สึกรักความเป็นทหารเรือมาแต่บัดนั้น จึงได้สมัครต่อเข้ารับราชการ ด้วยความที่ตนมีความสามารถด้านการขับร้อง และการดนตรี จึงได้ถูกส่งเข้าประจำการยังกองดุริยางค์ ศูนย์ฝึกทหารใหม่ จนได้ก้าวขึ้นเป็นครู ด้วยความรักในทหารเรือ และมีความเคารพต่อเสด็จเตี่ย ทำให้ตลอดระยะเวลาได้ทำหน้าที่ทหารเรืออย่างสุดความสามารถ เพื่อตอบแทนคุณกองทัพเรือจนวันสุดท้ายของชีวิตการเป็นทหาร

ซึ่งได้ตั้งสัตย์ปฏิญาณว่า จะนำความรู้ด้านการดนตรีที่ได้ร่ำเรียนมาขับร้องถวายแด่ดวงพระวิญญาณเสด็จเตี่ย และจะใช้เสียงดนตรีนี้เป็นแรงผลักดันในการสู้ชีวิต หารายได้เสริมเลี้ยงปากท้องตัวเอง ไม่ต้องเป็นภาระให้ลูกหลานไปจนตราบชีพวาย ทุกครั้งก่อนมีการขับร้องที่ใดก็ตามก็จะต้องขับร้อง 3 บทเพลง คือ เพลงเดินหน้า เพลงดอกประดู่ และดาบของชาติ ซึ่งเป็นบทเพลงที่เสด็จเตี่ยนิพนธ์ไว้ถวายพระองค์ และเพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งยังเป็นการแสดงออกถึงความรักที่มีต่อทหารเรือ

นอกจากนี้ ยังรับจ้างแสดงในงานสังสรรค์ และงานที่ต้องการใช้บทเพลงสร้างความสุข โดยวง “เพลงหวานวันวาน” เล่นคู่กับลูกศิษย์ คือ พ.จ.อ.พิเชษฐ์ บำรุงพงษ์ อายุ 52 ปี สังกัดกองดุริยางค์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ซึ่งหากผู้ใดสนใจว่าจ้างก็สามารถติดต่อได้ที่ โทร.0-9260-4337

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...