xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ไฟไหม้ฟาร์มไก่ชื่อดังขอนแก่น คลอกไก่เฉียด 6 หมื่นตัว เสียหายร่วม 40 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สภาพไฟไหม้ฟาร์มไก่ ศรีวิโรจน์ฟาร์ม ที่อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ระทึก! ไฟไหม้ฟาร์มไก่ชื่อดังในอำเภอชุมแพ คนงานหนีตายจ้าละหวั่น ไก่ตายร่วม 60,000 ตัว โชคดีไม่มีคนเจ็บ สั่งรถน้ำดับเพลิงเฝ้าระวัง 24 ชม. หวั่นปะทุอีก เสียหายร่วม 40 ล้านบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (23 ก.ค.) ร.ต.อ.วิฑูรย์ พาพลงาม พนักงานสอบสวน สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ ของบริษัท เอสเอฟ ขอนแก่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือกลุ่มศรีวิโรจน์ กรุ๊ป โดยเปลวเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น นายอาทิตย์ นคุณวงษ์ นายอำเภอชุมแพ นายเดช บำรุงหงส์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น สาขาชุมแพ และหน่วยกู้ภัยชุมแพจีแซเกาะ พร้อมทั้งระดมรถดับเพลิงจากพื้นที่ตำบลใกล้เคียงรวม 12 คันเข้าทำการควบคุมเพลิง

ที่เกิดเหตุเป็นโรงเรือนที่ 11 ภายในโซนอาคารโรงเลี้ยงไก่ไข่ที่มีทั้งหมด 16 โรง ซึ่งเป็นอาคารโรงเรือนชั้นเดียว ก่อสร้างด้วยผนังปูนซีเมนต์และหลังคาสังกะสี โดยเปลวเพลิงได้ลุกโหมกระหน่ำ เจ้าหน้าที่จึงต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเพื่อควบคุมเพลิงไม่ให้ขยายตัวเป็นวงกว้าง

รวมทั้งต้องทุบฝาผนังที่ปิดทึบออกทั้งหมดเพื่อให้สามารถฉีดน้ำเข้าไปได้ ซึ่งระหว่างการสกัดและควบคุมเพลิงนั้นได้เกิดเสียงระเบิดขึ้นหลายครั้ง และเกิดเพลิงปะทุถึง 2 ครั้ง ต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงที่จำกัด

นายสุรสิทธิ์ สุทินฤกษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสเอฟ ขอนแก่น จำกัด กล่าวว่า โรงเรือนเลี้ยงไก่มีขนาดความกว้าง 15 เมตร ยาว 120 เมตร เป็นอาคารชั้นเดียวทั้งหลัง โดยเปลวเพลิงได้ลุกไหม้เสียหายทั้งหลัง ไก่ที่เลี้ยงไว้ในโรงเรือนดังกล่าว 58,000 ตัวตายในกองเพลิงทั้งหมด โดยโรงเรือนดังกล่าวเป็นโรงเรือนที่ 11 จากทั้งหมด 16 โรง ภายในโซนเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ ซึ่งติดกับโรงเรือนคัดไข่

ฟาร์มไก่ไข่ดังกล่าวนี้เป็นฟาร์มสาขาที่ 2 จากทั้งหมด 3 สาขา ที่ผลิตไข่ไก่ส่งจำหน่ายทั่วทั้งประเทศ ทั้งนี้ ในช่วงที่เกิดเหตุเป็นช่วงที่พนักงานดูแลไก่กำลังให้อาหารไก่และจัดเก็บไข่ไก่ประจำวัน ระหว่างที่ให้อาหารไก่ไข่อยู่ได้เกิดเสียงระเบิดขึ้นจากจุดควบคุมระบบสายส่งสายพาน และสายไฟฟ้าที่บริเวณด้านหน้าของตัวอาคาร ก่อนที่ประกายไฟจะวิ่งไปตามสายไฟ และเกิดเพลิงไหม้ทั้งตัวอาคารอย่างรวดเร็ว พนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้นจึงพากันวิ่งหนีออกจากตัวอาคาร และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับทราบ

ทั้งนี้ คาดว่าต้นเพลิงน่าจะเกิดจากจุดควบคุมระบบไฟฟ้าตัวอาคารและระบบควบคุมสายพานเกิดช็อต ก่อนจะเกิดประกายไฟและลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากวัสดุภายในตัวอาคารนั้นเป็นพลาสติกและฝ้าบุผนัง เปลวเพลิงคลอกไก่ตายไปทั้งหมด 58,000 ตัว ทั้งยังคงเผาไหม้ตัวอาคารทั้งหมด โชคดีที่ไม่ลุกลามไปในอาคารข้างเคียง เนื่องจากพนักงานของบริษัทและเจ้าหน้าที่สามารถจะสกัดเพลิงไว้ได้ในวงจำกัดในเวลาอันรวดเร็ว

“จากการประเมินมูลค่าความเสียหายจะอยู่ที่ประมาณ 40 ล้านบาท แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อภาวะไข่ไก่ขาดตลาดในภาคอีสานแน่นอน เนื่องจากยังคงมีโรงเรือนและฟาร์มสาขาสามารถผลิตไข่ไก่ได้ตามปกติ”

นายเดช บำรุงหงส์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น สาขาชุมแพ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะสารเคมี เพลิงไม่ได้ลุกไหม้ไปถึง แต่ควันไฟยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากวัตถุดิบภายในนั้นติดไฟได้ง่าย เพื่อความไม่ประมาทจึงสั่งการให้รถน้ำดับเพลิง 1 คันประจำที่บริษัท เพื่อป้องกันการปะทุของไฟที่ยังคงคุกรุ่น

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...