xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเชียงรายพร้อมใจร่วมถวายเครื่องราชสักการะรำลึกพระคุณ “สมเด็จย่า”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ผู้ว่าฯ เมืองพ่อขุน นำข้าราชการ พ่อค้า และประชาชน ร่วมประกอบพิธีถวายพวงมาลา-เครื่องราชสักการะ น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ “สมเด็จย่า” เนื่องนวันครบรอบ 20 ปีการสวรรคต

วันนี้ (18 ก.ค.) นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดชียงราย ได้นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ บุคลากรหน่วยงานต่างๆ นักศึกษา และชาวเชียงรายกว่า 1,000 คน ประกอบพิธีถวายพวงมาลา และถวายเครื่องราชสักการะ เนื่องในวันครบรอบการสวรรคตของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ของปวงชนชาวไทย เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2538 หรือผ่านมาได้ 20 ปี ณ ลานหน้าพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จย่าของปวงชนชาวไทย ทรงก่อตั้งพระตำหนักดอยตุง มาเป็นเวลามากกว่า 30 ปีแล้ว ปัจจุบันพัฒนาเป็นโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และมีพระตำหนักดอยตุง เป็นสถานที่สำคัญ รวมทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยอีกด้วย

ทั้งนี้ ตลอดพระชนม์ชีพ สมเด็จย่า ทรงมีพระเมตตาต่อปวงชนชาวเชียงราย ส่งเสริมอาชีพการเพาะปลูกพืชผักผลไม้เมืองหนาว ส่งเสริมการปลูกกาแฟพันธุ์อะราบิกาให้แก่ชนเผ่าจนกลายเป็นรายได้หลัก ซึ่งสามารถลดพื้นที่การปลูกฝิ่นและการเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยทรงจัดตั้งศูนย์บำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดที่หมู่บ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย มีการส่งเสริมให้ผู้เข้ารับการบำบัดได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ดังนั้นชาวเชียงรายจึงสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและจัดพิธีถวายราชสักการะเป็นประจำทุกปี

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้นำคณะข้าราชการ ภาคเอกชน องค์กรการบริหารส่วนท้องถิ่น และภาคประชาชนทุกหมู่เหล่าใน จ.เชียงราย ประกอบพิธีถวายเครื่องราชสักการะภายในไร่แม่ฟ้าหลวง ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมรูปของสมเด็จย่า

ขณะที่บนดอยตุง ณ ภายใน ณ ท้องพระโรง พระตำหนักดอยตุง พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์สวดพระพุทธมนต์ ถวายสังฆทาน ข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ ฯลฯSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...