xs
xsm
sm
md
lg

ทำสารพัดวิธี! ชาวลับแลทนแล้งไม่ไหว นิมนต์พระสวดคาถาขอฝนเสริมเทศนาพญาคางคกอีก 4 เล่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุตรดิตถ์ - ชาวอำเภอลับแลเดือดร้อนหนัก ฝนแล้งพืชสวนเสียหาย นิมนต์พระสงฆ์สวดพระคาถาขอฝนตามแบบพิธีโบราณล้านนา ทึ่วัดใหม่เชียงแสน

รายงานข่าวจากจังหวัดอุตรดิตถ์แจ้งว่า ที่วัดใหม่เชียงแสน ตำบลฝายหลวง อำเภอลับแล พระครูพิพัฒน์ ธรรมโสภิต เจ้าคณะตำบลฝายหลวง เขต 2 เจ้าอาวาสวัดใหม่เชียงแสน พร้อมด้วยพระสงฆ์ตัวแทนจาก 4 วัด 11 รูป ทำพิธีสวดขอฝนตามตำราโบราณล้านนาของชาวอำเภอลับแล ตามหนังสือธรรมใบลานเรื่องพญาค้างคาก (คางคก) จารอักขระ เมื่อปีพุทธศักราช 2445

ซึ่งเป็นตำราโบราณอายุกว่า 113 ปี เป็นพระคาถาขอฝนมีทั้งหมด 5 เล่ม โดยพิธีขอฝนเริ่มจากพิธีกราบพระสมานทานศีล สวดมนต์ ใส่บาตรข้าวสาร พระสงฆ์ 5 รูปสวดพระคาถาปลาก่อ (ปลาช่อน) 108 จบ เเละ เทศน์ 2 กัณฑ์ คือ เทศนาธรรมพญาค้างคาก (คางคก) มี 4 เล่ม และพระคาถาปลาก่อ (ปลาช่อน) 1 เล่ม รวมเป็น 5 เล่ม

โดยในพิธีได้มีการตั้งแท่นพิธี มีการตั้งเสาทำนั่งร้านเป็นแท่นสี่เหลี่ยมปูด้วยผ้าสีขาวนำพระพุทธรูปตั้งไว้ข้างบน ส่วนข้างล่างได้มีการขุดดินเป็นหลุมสี่เหลี่ยมลึกประมาณ 60 เซนติเมตรแล้วปูด้วยผ้าพลาสติกเพื่อเก็บน้ำ และนำปลาช่อนจำนวน 4 ตัวปล่อยไว้ข้างใน พร้อมกั้นอาณาเขตด้วยรั้วสี่เหลี่ยมประดับด้วยธงชัยก่อนที่จะนำด้ายสายสิญจน์ที่ผูกติดกับพระพุทธรูปเชื่อมต่อออกมาที่บริเวณพระสวด

พระครูพิพัฒน์ ธรรมโสภิต กล่าวว่า ปีนี้ฟ้าฝนแล้งมากกว่าทุกปี ชาวบ้านเดือดร้อนพืชผลการเกษตรเสียหายก็ได้พากันมาปรึกษาเพื่อกระทำพิธีดังกล่าวซึ่งเป็นพิธีที่มีมาแต่ครั้งโบราณกาลตามตำราโบราณที่ได้มีการบันทึกไว้แต่ก็ไม่เคยประกอบพิธีนี้กันมานานแล้ว ทางวัดและญาติโยมคณะศรัทธาวัดใหม่เชียงแสนเลยจัดพิธีกรรมดังกล่าวขึ้นมาในวันนี้เพื่อความสบายใจของชาวบ้านและคณะศรัทธา