xs
xsm
sm
md
lg

ฮือซ้ำ! ผู้ปกครองไล่ ผอ.ร.ร.เชียงใหม่เรียกเก็บเงินเพิ่มทุกปี ใครไม่จ่ายไม่ให้เรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านริมใต้รวมตัวประท้วงซ้ำอีกรอบ พร้อมยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ ไล่ ผอ.พ้นพื้นที่ หลังบริหารงานไม่โปร่งใส เรียกเก็บเงินเพิ่มทุกปี บอกจะปรับปรุงอาคาร-จ้างครูภาษาต่างประเทศมาสอน สุดท้ายไม่เห็นทำ ขณะที่เจ้าตัวยังเงียบ

วันนี้ (2 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปกครองเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนต้น โรงเรียนบ้านริมใต้ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้รวมตัวกันบริเวณหน้าศาลาที่พักภายในโรงเรียนเพื่อขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียน เนื่องจากไม่พอใจการบริหาร, จัดการเรียนการสอน และยังมีเก็บเงินค่าบริหารจัดการเกี่ยวกับการเรียนการสอนเพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งที่รัฐบาลมีนโยบายให้เรียนฟรี

นางสาวยุวดี ทองปลิว ผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 บอกว่า ช่วงเปิดภาคเรียนที่ผ่านมามีผู้ปกครองที่ไม่ได้จ่ายเงินค่าโครงการระดมทรัพยากร ทางผู้อำนวยการฯ ถึงกับไม่ให้เด็กเข้าเรียนกว่า 60 คน อ้างว่าต้องจ่ายเงินก่อนถึงจะให้เข้าเรียน

นางสาวยุวดีบอกว่า สมัยผู้อำนวยการโรงเรียนคนเก่าอยู่ไม่เคยมีปัญหา กระทั่งปี 2556 เมื่อผู้อำนวยการคนนี้ย้ายมาอยู่ ได้เก็บเงินตามโครงการดังกล่าวเพิ่มเป็น 2,800 บาท เพื่อนำไปเป็นค่าปรับปรุงอาคารเรียน ค่าจ้างครูภาษาต่างประเทศมาสอน และค่าบริหารจัดการต่างๆ ปี 2557 ก็เพิ่มเป็น 3,100 บาท และปี 2558 เพิ่มเป็น 3,500 บาท แต่จนถึงขณะนี้ไม่ได้มีการดำเนินการตามที่มีการเรียกเก็บเงิน รวมทั้งกรณีที่บอกว่าจะจ้างครูภาษาต่างประเทศมาสอนก็ได้ให้นักศึกษาฝึกสอนมาสอนแทน ทำให้กลุ่มผู้ปกครองไม่ยอมจ่ายเงิน เพราะเห็นว่าไม่มีความเป็นธรรม

นอกจากนั้น หากผู้ปกครองคนไหนอยากให้ลูกเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ หรืออีพี ต้องจ่ายเงินกว่า 2 หมื่นบาทเพื่อนำไปสร้างห้องเรียนใหม่ ซึ่งไม่มีผู้ปกครองคนไหน ยอมจ่ายเงินหรือให้ลูกเรียนเนื่องจากค่าใช้จ่ายสูง

ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนเก็บตัวเงียบ ไม่ยอมออกมาชี้แจง หรือให้ข้อมูลใดๆ แก่ผู้ปกครองนักเรียน ทำให้กลุ่มผู้ปกครองพากันเดินทางไปยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ที่ศูนย์ราชการจังหวัด เพื่อขอความเป็นธรรม และให้ย้ายผู้อำนวยการคนนี้ออกจากโรงเรียนโดยเร็ว

ทั้งนี้ เมื่อ 27 พ.ค.ที่ผ่านมากลุ่มผู้ปกครองเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านริมใต้เคยรวมตัวเรียกร้องขอความกระจ่างจาก นายสายัณต์ กันธิยะ ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ที่เก็บค่าโครงการระดมทรัพยากรแพงผิดปกติมาแล้วครั้งหนึ่ง คราวนั้นนายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร ปลัดอำเภอแม่ริม ได้เข้ามาเจรจากับผู้ปกครอง โดยกล่าวว่า โครงการระดมทรัพยากรเป็นนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการที่เปิดโอกาสให้แต่ละโรงเรียนเก็บเงินจากผู้ปกครองเพื่อนำไปพัฒนาการเรียนการสอน แต่ทั้งนี้สถานศึกษากับผู้ปกครองต้องเห็นชอบร่วมกัน ซึ่งแต่ละโรงเรียนจะจัดเก็บในราคาที่แตกต่างกัน

สำหรับปัญหาดังกล่าว ที่ผ่านมาได้มีการเจรจาระหว่างคณะกรรมการโรงเรียน โดยตกลงจ่ายที่ 1,500 บาทต่อคน ซึ่งผู้ปกครองที่มาชุมนุมต่างก็รับได้ในจำนวนเงินดังกล่าว

แต่เมื่อนายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ นายอำเภอแม่ริม ได้เข้าไปเจรจากับผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านริมใต้ และตัวแทนผู้ปกครอง เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง และการพัฒนาการเรียนการสอน ซึ่งใช้เวลาหารือกันนานกว่า 1 ชั่วโมงก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้ โดยทางโรงเรียนยอมให้ผ่อนชำระได้เท่านั้น

กำลังโหลดความคิดเห็น