xs
xsm
sm
md
lg

“ทีมพยัคฆ์ไพร” บุกตรวจสอบรีสอร์ตหรูริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีฯ พบรุกที่เขตป่าไม้ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - ทีมพยัคฆ์ไพร พร้อมทหาร การไฟฟ้า บุกตรวจสอบรีสอร์ตหรูริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี พบรุกที่เขตป่าไม้ ด้านเจ้าของอ้างซื้อมาอย่างถูกต้องตามกฎหมายเมื่อเวลา 12.00 น.วันนี้ (18 มี.ค.) นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการส่วนกิจการพิเศษ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นายสมชาย เปรมพาณิชย์นุกูล ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) นายจรัส นายสุพจน์ กุลประยงค์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) นานวิวรรธน์ มองเห็นทวีโชค หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.1 (ท่าเสา) พ.ท.สถาพร เตี๊ยะเพชรดี ผบ.ร้อย รส.ร.9 พัน 1 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ พ.ต.ท.พรเทพ อินทรบ้าน สว.บก.ปทส.นายครรชิต ครชาตรีหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.12 (สะพานลาว) นายบรรพต พุ่มน้ำเย็น หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.10 นายประทิน ออมสิน เจ้าพนักงานตรวจท่าชำนาญการ กรมเจ้าท่าจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเขื่อนศรีนครินทร์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอศรีสวัสดิ์

ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ ภูไพร เลค แอนด์ รีสอร์ท เลขที่ 164/1 หมู่ 1 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี โดยมี น.ส.สิริวรินทร์ บรรจง เป็นผู้นำตรวจสอบ พร้อมทั้งทั้งนำเอกสารมาชี้แจงการได้มาของที่ดินที่ใช้ปลูกสร้างรีสอร์ต

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการส่วนกิจการพิเศษ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า เราเข้ามาตรวจสอบรีสอร์ตที่มีผู้ร้องเรียนเข้าไปยังกรมป่าไม้ตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา การตรวจสอบการบุกรุกที่ดินในเขตป่าสงวนป่าท่าละเมาะ ริมอ่างเก็บเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี เราตรวจยึดจับกุมแล้ว 4 คดี ประกอบด้วย 1.กินรี รีสอร์ท พื้นที่บุกรุก 8-3-64ไร่ พร้อมดำเนินคดีการปักเสาพาดสายไฟฟ้าเข้าพื้นที่ด้วย 2 อนันตา รีสอร์ท พื้นที่บุกรุก 13-1-48 ไร่ พร้อมดำเนินคดีการปักเสาพาดสายไฟฟ้าด้วย 3.รักษ์น้ำ รีสอร์ท พื้นที่บุกรุก 12-1-12 ไร่ พร้อมดำเนินคดีการปักเสาพาดสายไฟฟ้าด้วย และ 4.เลคเฮฟเว่น รีสอร์ท พื้นที่บุกรุก 10-1-40 ไร่ ซึ่งพื้นที่ดำเนินคดี อยู่บนบกในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาท่าละเมาะ ทั้ง 4 รีสอร์ต

และวันนี้วันเราเข้าตรวจสอบเพิ่มเติมอีก 4 จุด และน่าจะเป็นการบุกรุกยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าสงวน ประกอบด้วย 1.ภูไพรเลค แอนด์ รีสอร์ท 2. ออกซิเจนโซน 3.รีสอร์ตกำลังสร้างใหม่ยังไม่มีชื่อ และ 4.พื้นที่บุกรุกแผ้วถาง และตัดถนนใหม่ ทั้งหมดอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าละเมาะ

ซึ่งป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาท่าละเมาะ ประกาศครั้งแรกปี 2515 มีพื้นที่ จำนวน 18,188ไร่ ภายหลังเพิกถอนเพื่อให้ กฟภ.ใช้ประโยชน์สร้างเขื่อนศรีนครินทร์ ประกาศเพิกถอนปี 2525เพิกถอนไปทั้งหมด 11,407ไร่ คงเหลือพื้นที่ป่าสงวนบริเวณรอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ จำนวน 6,781ไร่

ส่วนพื้นที่ที่มีการพัฒนาเป็นแพในน้ำ ในส่วนที่มีการเพิกถอนป่าสงวนยังไม่ได้ดำเนินคดี ได้ประสานให้ กฟภ. ผู้รับผิดชอบพื้นที่เข้าร่วมตรวจสอบแล้ว และกำลังตรวจสอบทางข้อกฎหมายเพื่อดำเนินการขยายผล กรณีการปักเสาพาดสาดไฟฟ้า ตรวจสอบพบเป็นการดำเนินการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดกาญจนบุรี โดยไม่มีการขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าสงวนแต่อย่างใด

ด้าน น.ส.สิริวรินทร์ บรรจง ผู้ดูแลภูไพร เลค แอนด์ รีสอร์ท เปิดเผยว่า ที่แปลงนี้เราซื้อต่อมาจากเจ้าของที่ดินเดิมที่ได้รับการจัดสรรจากโครงการอพยพของการไฟฟ้า รวมเนื้อที่ 18 ไร่ โดยมีเอกสารเป็นโฉนด ซึ่งพื้นที่ที่ดินที่ตั้งของรีสอร์ต เป็นพื้นที่ดินที่การไฟฟ้าจัดสรรให้ตั้งแต่สมัยที่เริ่มสร้างเขื่อน ส่วนซื้อมาในราคาเท่าไหร่นั้นตนไม่ทาบ เพราะเพียงคนชี้แจงข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ทราบเท่านั้น

“ก่อนสร้างรีสอร์ตเดิมทีเราทำเป็นแพล่อง มาสร้างรีสอร์ตประมาณปี 2550 หลังจากเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบในวันนี้ เราก็นำเอกสารโฉนด และเอกสารในส่วนที่เป็นแผนที่ของการไฟฟ้าที่แสดงพื้นที่ตั้งของรีสอร์ตมาชี้แจง ซึ่งเราเองยังเชื่อมั่นว่า เราซื้อที่ดินแปลงนี้มาอย่างถูกต้อง เพราะก่อนที่เราจะซื้อก็ได้มีการตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาก่อนแล้ว”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...