xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์จัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด 3-5 เม.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แถลงข่าวการจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2558 ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 3-5 เมษายน 2558 นี้
บุรีรัมย์ - จังหวัดบุรีรัมย์ จัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง 3-5 เม.ย.นี้ ส่งเสริมท่องเที่ยว 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด ชมขบวนเสด็จพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี แสดงโดย “น้องมิว” นางเอกละครเรื่อง สาปพระเพ็ง พร้อมเทพพาหนะ ทั้ง 10 การแสดงแสงสีเสียงตำนาน “มหาเทวาลัยพนมรุ้ง” ชอปชิมอาหารพื้นเมืองโบราณในตลาดย้อนยุคเมืองแปะ พร้อมรับพลังแสงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตูพนมรุ้งปรากฏการณ์หนึ่งเดียวในโลก

วันนี้ (9 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายเสรี ศรีหะไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายวิทยา จันทร์ฉลอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ ปลัดจังหวัดบุรีรัมย์ นายบัณฑิต ทองอร่าม หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง และ น.ส.ลักษณ์นารา เปี้ยทา หรือ “น้องมิว” นางเอกจากละครเรื่อง สาปพระเพ็ง และเรื่องรักนี้หัวใจมีครีบ ได้ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2558 ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 3-5 เมษายน 2558 นี้

ทั้งนี้ เพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณี และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางอารยธรรมขอมโบราณ ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถานที่สำคัญของไทย และเป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด

โดยในงานจะมีกิจกรรมการแสดงมากมาย ทั้งการบวงสรวงองค์พระศิวะ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง ชมการจำลองขบวนเสด็จของพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี แสดงโดย “น้องมิว - น.ส.ลักษณ์นารา เปี้ยทา” นางเอกจากละครเรื่อง สาปพระเพ็ง และเรื่องรักนี้หัวใจมีครีบ ทางช่อง 3 พร้อมเทพพาหนะทั้ง 10 การแสดงแสง สี เสียง ตำนาน “มหาเทวาลัยพนมรุ้ง” ที่บอกเล่าเรื่องราวย้อนรอยอารยธรรมเล่าขานตำนานเมืองพนมรุ้งอันยิ่งใหญ่ตระการตา

เปิดหมู่บ้านโอทอปโบราณ ผู้ที่มาเที่ยวงานจะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นผ้าไหม ผ้าฝ้ายที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ทั้งผ้าซิ่นตีนแดง ผ้าหางกระรอกคู่ตีนแดง ผ้าภูอัคนี (ผ้าฝ้ายย้อมดินภูเขาไฟ) รวมถึงผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร เครื่องใช้ และของที่ระลึกอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนั้น ยังจะได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองโบราณหายากเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น จาก 23 อำเภอ มาให้เลือกซื้อ เลือกชม และเลือกชิมใน “ตลาดย้อนยุดเมืองแปะ” พร้อมทั้งชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านตลอดงานด้วย

นายเสรี ศรีหะไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งในปีนี้จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ และของประเทศไทย

พร้อมกันนี้ ยังได้เชิญชวนประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ยังจะได้ชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ดวงอาทิตย์ขึ้นตรงสาดส่องผ่าน 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง เวลา 06.10 น. ระหว่างวันที่ 3-5 เมษายน 2558 เพื่อรับพลังแสงอาทิตย์เสริมสิริมงคลแก่ชีวิตตามความเชื่อด้วย คาดว่าตลอดการจัดงานจะมีเงินสะพัดตามแหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหารหลายสิบล้านบาท
"ครีบนี้หัวใจมีเธอ" ภาค 2 หวนลงจอ เอาใจคนรักเงือกสาว
"ครีบนี้หัวใจมีเธอ" ภาค 2 หวนลงจอ เอาใจคนรักเงือกสาว
หลังจากภาคแรกประสบความสำเร็จ เร็ตติ้งที่พุ่งกระฉูดในเรื่อง รักนี้หัวใจมีครีบ ผู้จัดอารมณ์ดี หนุ่ม-กฤษณ์ ศุกระมงคล แห่งค่ายเมคเกอร์เค จำกัด ผู้กำกับคนเก่ง “อ๊อด-บัณฑิต ทองดี” ที่จะมาหวนเรียกเรตติ้งคืน บทประพันธ์ จาวตาล ที่พร้อมเสิร์ฟความสนุกแสนซนของเหล่าเงือกน้อยกลับมาป่วนในโลกมนุษย์อีกครั้งใน ครีบนี้...หัวใจมีเธอ นำโดยพระนางคู่ฟิน “ป๊อบ-ฐากูร การทิพย์” และ “มิว-ลักษณ์นารา เปี้ยทา” เสริมทัพด้วยสาวสวยน่ารักอย่าง “เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา” ที่จะมาเข้ามาแยกว่าเงือกกับมนุษย์อยู่ด้วยกันไม่ได้ พร้อมด้วยไฮไลท์ของเรื่องกับมีเงือกน้อยจอมป่วน “ฝ้าย-พัทธนันท์ ธัญมาตรกิจ” รับบทเป็น มัจฉาฉาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...