xs
xsm
sm
md
lg

“เจ้ามีนา-เจ้าพัทธยา” วาฬบรูด้าจากทะเลสมุทรสาครโผล่ว่ายหากินเกาะทะลุ ประจวบคีรีขันธ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประจวบคีรีขันธ์ - เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลอ่าวไทยตอนกลาง ชุมพร ออกติดตามการพบวาฬบรูด้าทั้งที่เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย และทะเลบ้านปากคลองเกลียว อำเภอกุยบุรี พบที่เกาะทะลุ 2 ตัวเป็นวาฬจากทะเลสมุทรสาคร ชื่อ “เจ้ามีนา” และ “เจ้าพัทธยา” ส่วนที่เกาะง่ามชื่อ “เจ้าตองอ่อน”

วันนี้ (27 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าวาฬบรูด้าว่ายมาหากินในทะเลอ่าวไทยที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ว่า ล่าสุด นายพีระศักดิ์ พิทักษ์วาที นักวิชาการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่ง (อ่าวไทยตอนกลาง) จังหวัดชุมพร ภายหลังรับทราบจาก นายจักรกรี วงศ์ประเสริฐ พนักงานของคอรัล รีสอร์ท อำเภอบางสะพาน ได้เดินทางลงมาพื้นที่จุดที่พบวาฬบรูด้าที่ชาวประมงพบตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ.58 บริเวณด้านหน้าเกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 3 ตัวนั้น

หลังจากเมื่อวานนี้ได้ลงเรือไปติดตามพบวาฬบรูด้า จำนวน 2 ตัว ยาวประมาณ 10 เมตร ว่ายหากินอยู่ด้านหลังกะทะลุ บริเวณสุสานปะการัง อำเภอบางสะพานน้อย ช่วงสายจนถึงเที่ยง หลังจากนั้นก็ไม่ได้พบในช่วงบ่ายแต่อย่างใด และจากการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่ง (อ่าวไทยตอนบน) จังหวัดสมุทรสาคร พบว่า วาฬ 2 ตัวที่พบนั้นมาจากจังหวัดสมุทรสาคร ชื่อว่า “เจ้ามีนา” และ “เจ้าพัทธยา” และเมื่อวันที่ 12 ก.พ.28 ที่ผ่านมา ก็พบวาฬบรูด้า ชื่อ “เจ้าตองอ่อน” จากจังหวัดสมุทรสงครา มาว่ายหากินอยู่ที่เกาะง่าม จังหวัดชุมพร

ในขณะเดียวกัน ชาวประมงบ้านปากคลองเกลียว อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็แจ้งให้ทราบว่า เมื่อวานนี้ในช่วงสายก็พบเห็นวาฬบรูด้าเข้ามาในทะเลกุยบุรีเช่นกัน จำนวน 2 ตัว ซึ่งวันนี้จึงได้ออกเรือไปแต่ก็ไม่พบแต่อย่างใด ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่าเป็นวาฬที่ว่ายขึ้นจากจังหวัดสมุทรสาคร หรือไม่ ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่อง และมีการประสานกับเจ้าหน้าที่ของศูนย์ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่ง (อ่าวไทยตอนบน) ตลอดเวลาที่มีการพบวาฬบรูด้าในทะเลทั้งประจวบฯ-ชุมพร

ขณะเดียวกัน เมื่อช่วงเวลา 08.30 น.ที่ผ่านมา นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ ผจก.ฝ่ายการตลาด เกาะทะลุ ไฮแลนด์ รีสอร์ท อ.บางสะพานน้อย แจ้งให้ทราบว่า วันนี้ได้นำเรือออกไปตระเวนดูก็พบวาฬบรูด้าชุดเดียวกับ 2 วันที่ผ่านมา จำนวน 3 ตัว ว่ายหากินอยู่บริเวณด้านหางของเกาะทะลุ ไฮแลนด์ รีสอร์ท นานประมาณ 2-3 ชม.หลังจากนั้น ในช่วงเที่ยงก็ไม่พบแต่อย่างใด

“ผมว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทะเลบ้านเราก็มีวาฬบรูด้า เมื่อก่อนหลายปีพบที่ทะเลบ่อนอก และที่หน้าอ่าวมะนาว หลังจากนั้นก็หายไปนานจนมาพบวาฬบรูด้าครั้งนี้ ซึ่งก็ได้สั่งพนักงานของทางเกาะทะลุ ที่ออกพานักท่องเที่ยวดำน้ำหากพบเจอให้ถ่ายภาพเก็บเอาไว้ เพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล (อ่าวไทยตอนกลาง) จ.ชุมพร ที่เราเป็นเครือข่ายได้รับทราบเป็นฐานข้อมูลต่อไป ซึ่งหากช่วงนี้มีวาฬบรูด้าขึ้นทุกวันก็จะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์”

น.ส.อุมาพร พุ่มขจร นักดำน้ำ อ.บางสะพานน้อย หลังทราบข่าวได้เดินทางมากับเรือตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่วันนี้จนกระทั่งช่วงประมาณ 08.00 น.ก็พบเห็นวาฬบรูด้า 3 ตัว เข้ามาว่ายหากินอยู่บริเวณด้านปลายหางของเกาะทะลุ พร้อมกล่าวว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้มีโอกาสได้เห็นวาฬบรูด้าในทะเลบางสะพานน้อย ถึงแม้จะทราบจากเจ้าหน้าที่ว่าเป็นวาฬบรูด้าจากทางอ่าวจังหวัดสมุทรสาครก็ตาม

“พรุ่งนี้ก็ยังอยากที่จะออกมชมวาฬอีก เพราะนานๆ ครั้งถึงจะได้มีโอกาสชมวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ และถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิดแบบนี้”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...