ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- รวบ 2 พนักงานรถส่งน้ำแข็งบริษัทใหญ่ชื่อดังโคราช แอบซุกมือถือ 25 เครื่อง พร้อมยาบ้าร่วม 2,000 เม็ด ส่งให้นักโทษในเรือนจำกลางนครราชสีมา เผยหากหลุดเข้าไปในคุกมีมูลค่ากว่า 5 ล้าน ด้าน ผบ.เรือนจำสั่งหยุดรับน้ำแข็งจากบริษัทฉาว ชี้เป็นการซุกมาจากโรงงาน พร้อมเพิ่มมาตรการคุมเข้ม ขณะตร.เร่งขยายผลจับเครือข่าย ระบุลอบขนเข้าคุกมาแล้ว 3 ครั้ง
เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ (11 ธ.ค.) ที่บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.ต.เติมพงษ์ สิทธิประเสริฐ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมด้วย พ.ต.ท.วรชัย อารักษ์รัฐ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครราชสีมา และ พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันแถลงผลการจับกุมเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดในเรือนจำ ได้ผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายสำรวย หรือหนึ่ง ปึกทอง อาย 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 241 ม.3 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา และนายสมเกียรติ พูนจันอัด อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 202/2 ซอยมิตรภาพ 4 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา (ไม่ได้นำผู้ต้องหามาแถลงข่าว)
พร้อมของกลางยาบ้า 1,851 เม็ด โทรศัพท์มือถือ 25 เครื่อง ซิมการ์ด 16 อัน แบตเตอรี่สำรอง 1 อัน หูฟัง 10 อัน สภาพใหม่แกะกล่อง กระสอบปุ๋ยใส่น้ำแข็ง และรถยนต์บรรทุกน้ำเข็งของบริษัทใหญ่ชื่อดังในจังหวัดนครราชสีมา ยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียน 85-4532 นครราชสีมา จำนวน 1 คัน โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และร่วมกันนำส่งของต้องห้ามเข้าเรือนจำ
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ได้รับแจ้งจาก นายบันเทิง เพียงกระโทก เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางนครราชสีมาว่า ได้ตรวจสอบน้ำแข็งที่จะนำเข้าไปภายในเรือนจำ พบมียาบ้า จำนวน 1 มัด (1,851 เม็ด) พร้อมโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ต่างๆ ซุกซ้อนอยู่ในถุงน้ำแข็ง ซึ่งผู้ที่นำเข้าไปเป็นพนักงานรถบรรทุกน้ำแข็งของโรงน้ำแข็ง เอ็ม.พี. (มิตรภาพ) จำนวน 2 คน
เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงร่วมกันติดตามตัวไปที่โรงน้ำแข็ง ตั้งอยู่ ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พร้อมนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มาที่เรือนจำเพื่อให้เจ้าหน้าที่ชี้ตัว แต่ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธ ซึ่งหากสิ่งของดังกล่าวหลุดลอดเข้าไปในเรือนจำได้จะมีมูลค่ารวมสูงถึง 5-6 ล้านบาท โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง ฮีโร่ รุ่นยอดนิยมของเครือข่ายยาบ้าในเรือนจำ เพราะทนทานต่อการตกกระแทก จะมีมูลค่าถึงเครื่องละ 70,000 บาท สมาร์ทโฟนสูงถึงเครื่องละ 100,000 บาท ส่วนยาบ้าขายเม็ดละเกือบ 3,000 บาท
จากการขยายผลทราบว่า น้ำแข็งทั้งหมดจะถูกนำส่งไปที่ร้านสงเคราะห์ผู้ต้องขังเรือนจำ โดยมี นช.นรินทร์ หรือทอง สุวรรณสิงห์ กับพวก คอยรับน้ำแข็งดังกล่าว ซึ่ง นช.นรินทร์ รับว่า ได้รับแจ้งจาก นช.สนธยา หรือเบิร์ด มณฑา แจ้งว่า วันนี้จะมีของต้องห้ามเข้ามาพร้อมกับน้ำแข็ง 3 ห่อ ให้เก็บไว้แล้ว นช.สนธยา จะมาติดต่อขอรับภายหลัง และจากการสอบสวนทราบว่า เครือข่ายนี้ได้นำสิ่งของต้องห้ามเข้ามาในลักษณะนี้แล้วประมาณ 3 ครั้ง
ด้าน พ.ต.ท.วรชัย อารักษ์รัฐ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครราชสีมา เปิดเผยว่า เรือนจำกลางนครราชสีมา มีนักโทษทั้งชายหญิงรวมกว่า 4,100 คน มีเจ้าหน้าที่ประมาณ 100 คน หลังจากก่อนหน้านี้ มีการบุกเข้าตรวจค้นเรือนจำ พบโทรศัพท์มือถือ และยาเสพติด จนทำให้ผู้บัญชาการเรือนจำคนเก่าต้องถูกสั่งย้ายด่วน ทั้งที่มารับตำแหน่งได้ไม่ถึง 2 เดือน ฉะนั้นในช่วงที่ตนเข้ามารับตำแหน่งแทนได้เพิ่มมาตรการเข้มงวดในทุกขั้นตอน โดยเฉพาะการนำสิ่งของจากภายนอกเข้าไปในเรือนจำต้องผ่านการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด
แต่กรณีที่มีการซุกซ่อนมากับน้ำเข็งเพื่อส่งไปยังร้านสงเคราะห์ผู้ต้องหา และถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบก่อนครั้งนี้นั้น จะมีการขยายผลถึงขบวนการทั้งหมด เนื่องจากสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การนำเอาโทรศัพท์ และยาบ้าซุกเข้าไปภายหลัง แต่เป็นการตั้งใจบรรจุมาตั้งแต่อยู่โรงงาน ซึ่งทางเรือนจำได้บอกเลิกไม่รับน้ำแข็งจากบริษัทดังกล่าวแล้ว ส่วนอีก 2 บริษัท ยังให้ส่งตามปกติ แต่ต้องเข้มงวดเป็น 2 เท่า เบื้องต้น ยังไม่พบมีเจ้าหน้าที่เรือนจำเข้าไปเกี่ยวข้องต่อเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด