xs
xsm
sm
md
lg

สุดยิ่งใหญ่! ประติมากร​รมไฟเฉลิมพระเกี​ยรติ 87 พรรษา “ในหลว​ง” ที่อำเภอหั​วหิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - แขวงการทางประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) เทศบาลเมืองหัวหิน ได้ติดตั้งประติมากรรมไฟหยดน้ำ โมทีฟ นับล้านดวงที่บริเวณสองฝั่งริมถนนเพชรเกษม และบริเวณเกาะกลางถนน อำเภอหัวหิน จนถึงหน้าวังไกลกังวล และซุ้ม 9 จุดที่แสดงถึงพระราชกรณียกิจ และพระอัจฉริยภาพ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งไฟที่ประดับประดาเริ่มทดสอบแล้วเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา มีความสวยงามและสว่างไสว

เมื่อคืนวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายปฏิเวชวุฒิศักย์ สุขขี ผู้อำนวยการแขวงการทางประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) เจ้าหน้าที่พร้อมสำนักงานแขวงการทางประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) และหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งเทศบาลเมืองหัวหิน ได้ช่วยกันเร่งติดตั้งไฟหยดน้ำ โมทีฟนับล้านดวง ริมสองฝั่งถนนเพชรเกษม ที่ห้อยระย้าตามกิ่งไม้ต้นไม้ริมสองฝั่งถนนเพชรเกษมหน้าวังไกลกังวล และบริเวณเกาะกลางถนน

ตลอดจนซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมธงชาติไทย และธงตราสัญลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่บริเวณท่าอากาศยานหัวหิน ไปจนถึงหน้าวังไกลกังวล และในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ชั้นในทั้งบริเวณถนนดำเนินเกษม และแนวถนนเพชรเกษมจากแยกเทศบาลเมืองหัวหิน ไปจนถึงสะพานต่างระดับหนองแก รวมไปถึงการประดับผ้าสีเหลืองบริเวณตลอดแนวริมรั้ววังไกลกังวล

รวมทั้งภาพเขียนสีพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์ท่าน จำนวน 9 ภาพ ที่แสดงออกถึงพระราชกรณียกิจ และพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่านในด้านต่างๆ ที่นำมาร้อยเรียง ตลอดจนภาพที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยได้เลือกใช้วัสดุที่เรียบง่ายบ่งบ่งบอกถึงความพอเพียงตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งหากทุกคนได้มาชมแล้วจะรู้สึกซาบซึ้งและในพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่ทรงปฏิบัติมาตลอดระยะเวลาของการครองสิริราชสมบัติ โดยไม่ได้เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย และความยากลำบากที่พระองค์เสด็จไปทรงเยี่ยมพสกนิกรของพระองค์ท่านในทั่วทุกภาคของประเทศไทย

นายปฏิเวชวุฒิศักย์ สุขขี ผู้อำนวยการแขวงการทางประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ได้เริ่มทดสอบเปิดระบบไฟเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมาเริ่มสว่างไสว เกิดประกายระยิบระยับของไฟหยดน้ำเล็กๆ นับล้านดวง สวยงามอย่างยิ่งในยามค่ำคืน ทำให้เริ่มมีประชาชน นักท่องเที่ยวที่ผ่านมาเริ่มมาชมความสวยงามของประติมากรรมไฟเฉลิมพระเกียรติกันแล้ว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม 2557

โดยในปีนี้ใช้ไฟหยดน้ำโมทีฟที่มีความสวยงามและพิเศษกว่าทุกปี โดยเฉพาะบริเวณเกาะลางถนน มีการประดับไฟหลายสีเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งสื่อความหมายในเรื่องพระอัจฉริยภาพด้านด่างๆ ของพระองค์ท่าน เช่น ด้านการกีฬา ที่พระองค์ทรงเรือใบแล่นบนเกลียวคลื่น และด้านดนตรีที่พระองค์ทรงเป่าแซกโซโฟน รวมไปถึงตัวโน้ตดนตรี

รวมไปถึงตราสัญลักษณ์ ภปร.ของพระองค์ท่าน ที่ใช้ไฟหยดน้ำประดับตลอดแนวเกาะกลางถนน และบริเวณต้นไม้ตลอดแนว รวมทั้งบริเวณ 3 แยกวังไกลกังวล ยังไช้ไฟหยดน้ำประดับเป็นน้ำพุที่สื่อความหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ และพระบรมฉายาลักษณ์พระองค์ท่านที่กำลังทรงงานตลอดเวลา ซึ่งทั้งหมดถือเป็นประติมากรรมไฟเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

คาดว่าภายในค่ำคืนวันที่ 4 ธันวาคมนี้ การประดับไฟทั้งในส่วนของทางแขวงการทางประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) และส่วนของเทศบาลเมืองหัวหิน ทั้งหมดจะเสร็จสิ้น และมีความสวยงามพิเศษกว่าทุกปี จึงอยากเชิญชวนคนไทยร่วมใส่เสื้อสีเหลืองมาร่วมชมประติมากรรมไฟเฉลิมพระเกียรติ และร่วมจุดเทียนชัยพร้อมกันที่สวนหลวงราชินี 19 ไร่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีนี้ เพื่อร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน

กำลังโหลดความคิดเห็น