xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไร่ปล่อยลูกโป่งต้านร่าง พ.ร.บ.คุมยาสูบ-ร่อน จม.น้อยถึง “บิ๊กตู่” วอนเห็นใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สุโขทัย - เกษตรกรชาวไร่ยาสูบรวมตัวปล่อยลูกโป่งกลางไร่แสดงสัญลักษณ์คัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุมยาสูบฉบับใหม่ ก่อน สธ.เสนอเข้า ครม.อังคารนี้ ชี้มีเนื้อหาสุดโต่ง กีดกันชาวไร่ไม่ให้มีส่วนร่วม บีบคั้นชาวไร่ พร้อมส่งจดหมายน้อยขอความเห็นใจจาก “บิ๊กตู่” อีกทาง

วันนี้ (23 พ.ย.) กลุ่มสมาชิกชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์ จ.สุโขทัย กว่า 200 คน ได้รวมตัวกันที่ไร่ยาสูบ ข้างโรงเรียนมิตรสัมพันธ์ (เพียวอนุสรณ์) หมู่ 1 ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ทำกิจกรรมปล่อยลูกโป่ง 2,000 ลูกเพื่อแสดงการคัดค้าน และไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ควบคุมการบริโภคยาสูบ ที่กระทรวงสาธารณสุขกำลังจะเสนอเข้าที่ประชุม ครม.

นายสุครีพ บุญชุ่ม นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์ จ.สุโขทัย กล่าวว่า เรารวมตัวครั้งนี้เพื่อแสดงพลังคัดค้าน และไม่เห็นด้วยกับกระทรวงสาธารณสุข ที่จะนำร่าง พ.ร.บ.ควบคุมการบริโภคยาสูบเสนอต่อคณะรัฐมนตรีในวันที่ 25 พ.ย. 57 นี้ เพราะไม่ใช่นโยบายเร่งด่วน และสวนทางกับแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรของ คสช.

นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ที่กีดกันการมีส่วนร่วมของผู้ที่เกี่ยวข้อง กีดกันการติดต่อกับหน่วยงานของภาครัฐ และให้อำนาจข้าราชการในการออกกฎหมายลูกมากเกินไป หลายมาตรามีเนื้อหาสุดโต่ง สร้างภาระเกินจำเป็น และผู้เกี่ยวข้องทั้งชาวไร่ ผู้ค้าปลีก พยายามคัดค้านมานานกว่า 2 ปี ยังมีความขัดแย้ง จึงไม่ควรรีบเร่งนำเสนอ

นายสมนึก ยิ้มปิ่น ผู้จัดการสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์ จ.สุโขทัย กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มีข้อห้ามครอบคลุมถึงการจำกัดการสื่อสารระหว่างชาวไร่กับเจ้าหน้าที่ภาครัฐ การกีดกันไม่ให้มีตัวแทนชาวไร่เข้าไปมีส่วนร่วมในคณะกรรมการต่างๆ รวมทั้งมาตรการที่กระทบกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือสังคม หรือชุมชน และการให้การสนับสนุนจากอุตสาหกรรมยาสูบด้วย

“สุโขทัยมีเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบเบอร์เลย์ 5,000 ครอบครัว โดย 3 อำเภอหลักที่มีการปลูกมากที่สุด คือ อ.ศรีสำโรง อ.สวรรคโลก และ อ.เมือง ผลิตใบยาแห้งได้ 14 ล้านกิโลกรัมต่อปี ทำให้มีรายได้เข้าจังหวัดถึงปีละ 800 ล้านบาท”

นายสมนึกกล่าวอีกว่า ชาวสุโขทัยยึดอาชีพทำไร่ยาสูบมานานกว่า 50 ปีแล้ว มีความภูมิใจในอาชีพสุจริตนี้ แต่ทว่าคนไม่กี่กลุ่มจะออกกฎหมายที่มีอคติ และกีดกัน บีบคั้นให้การขายใบยาสูบยากขึ้นไปอีก ส่งผลกระทบต่อชาวไร่จำนวนมาก ที่เป็นต้นน้ำของอุตสาหกรรม จึงต้องมารวมตัวกันปล่อยลูกโป่งแสดงพลังคัดค้าน พร้อมกับเขียนจดหมายน้อย ระบายความรู้สึกจากใจชาวไร่ยาสูบสุโขทัย ส่งไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้เห็นใจและช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...