xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มเลย “ย่างใบหนาดใต้แคร่อบสมุนไพรรักษาเบาหวาน” โชคร้ายเผลอหลับไฟไหม้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

  นายขาวน้อย  นาน้ำ อาย 43 ปี ถูกไฟไหม้ขาขณะก่อไฟย่างใบหนาดแล้วนอนผิงคล้ายอบสมุนไพร โชคร้ายเผลอหลับไฟไหม้
เลย - หนุ่มใหญ่เป็นโรคเบาหวานตั้งเตาก่อไฟย่างใบหนาดใต้แคร่แล้วขึ้นนอนผิงเหมือนอบสมุนไพร หวังแผลบวมจากเบาหวานทุเลา โชคร้ายเผลอหลับไฟไหม้ขาและลำตัวต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล อาการค่อนข้างหนัก

วันนี้ (27 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากมูลนิธิสว่างคีรีธรรมจังหวัดเลยว่า มีคนถูกไฟคลอกบริเวณลำตัวและขาอาการสาหัส กำลังรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลเลย เพราะแผลไฟไหม้เป็นแผลระดับ 3 ที่อยู่ในขั้นอันตรายมาก

ล่าสุด นพ.สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายนี้คือ นายขาวน้อย นาน้ำ อาย 43 ปี ได้ถูกไฟคลอกและได้มาทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเลย นายขาวน้อยป่วยเป็นโรคเบาหวาน อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้สืบเนื่องมาจากนายขาวน้อยนำใบหนาด สมุนไพรพื้นบ้านมาย่างขณะนั่งผิงไฟไปด้วย เพราะเชื่อว่าจะช่วยรักษาอาการขาที่บวมและลดความหนาวเย็นของอากาศได้

วิธีการผิงไฟรักษาโรคของนายขาวน้อยนั้นคือก่อไฟตั้งเตาแล้วนำใบหนาดวางลงไปบนเตาที่วางไว้ด้านล่างของแคร่ จากนั้นก็นอนเหยียดบนแคร่ให้แผลบวมบริเวณขาอยู่ตรงกับจุดที่ตั้งเตาย่างใบหนาด แต่ทว่าเผลอหลับไป จนมารู้สึกตัวอีกครั้งเมื่อถูกเปลวไฟไหม้เท้าที่บวมโตและลำตัวบางส่วน

“ในช่วงแรกที่ไฟไหม้จะไม่ค่อยรู้สึกตัวว่าเจ็บเพราะบริเวณเท้าที่บวมนั้น เป็นแผลจากโรคหวาน แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายชั่วโมงจึงรู้สึกตัวว่าเจ็บแผลมากๆ”

นพ.สุวิทย์กล่าวต่ออีกว่า สำหรับแผลไหม้ระดับ 3 นั้นถือว่าเป็นขั้นรุนแรง มีการทำลายของหนังกำพร้าและหนังแท้ทั้งหมด ในช่วงแรกจะไม่รู้สึกเจ็บปวดเพราะเส้นประสาทถูกทำลาย ผิวไหม้เกรียมหรือเป็นสีดำ ขาว หรือแดง ไม่มีแผลพอง แต่บวมอย่างรุนแรง อาจเกิดภาวะขาดน้ำหรือติดเชื้อรุนแรงได้ ต้องรีบให้แพทย์รักษาโดยด่วน มักเกิดจากไฟไหม้หรือถูกของร้อนนานๆ หรือไฟฟ้าช็อต

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลยได้สั่งการไปยังโรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลในทุกอำเภอได้เร่งประชาสัมพันธ์เรื่องการผิงไฟหรือการก่อไฟรักษาโรคตัวในช่วงฤดูหนาว หากผู้ป่วยหรือประชาชนที่ต้องการใช้ความร้อนจากไฟเพื่อการรักษาตัวหรือการก่อไฟเพื่อประทังความหนาวก็ให้ระมัดระวังอย่างเข้มงวด ต้องหลีกเลี่ยงการผิงไฟใกล้ตัว ใกล้เตาไฟมากเกินไปเพราะอันตรายมาก

เตือนประชาชนผิงไฟแก้หนาวต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น