ศูนย์ข่าวศรีราชา - กฟภ.บางแสน ร่วมกฟภ.เขต 2 เตรียมเปิดจุดรับชำระค่าไฟ และบริการบนชั้น 3 ห้างเซ็นทรัล ชลบุรี ลดปัญหาความแออัด หลังอัตราการใช้ไฟฟ้าเพิ่มไม่น้อยกว่า 10% จากจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้น และการขยายการลงทุนด้านที่อยู่อาศัย เผยยอดเก็บต่อเดือนกว่า 200 ล้าน
นายวิโรจน์ สำราญถิ่น ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) บางแสน จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า จากการเติบโตทางเศรษฐกิจของจังหวัด และการขยายตัวของเมือง ทำให้เกิดการอย้ายถิ่นฐานเข้ามา และเกิดการลงทุนด้านที่อยู่ในเขตตัวเมืองชลบุรี และเขตบางแสน ส่งผลให้การใช้ไฟฟ้าในพื้นที่รับผิดชอบซึ่งครอบคลุมหลายย่านเศรษฐกิจมีอัตราการเติบโตเพิ่มไม่น้อยกว่า 10% ต่อปี มูลค่าการจัดเก็บแต่ละเดือนกว่า 200 ล้านบาท
แต่ปัญหาที่ตามมา คือ ความแออัดในการเข้าใช้บริการของสำนักงาน ทำให้ไม่สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนได้อย่างทั่วถึง และรวดเร็ว
ดังนั้น กฟภ.บางแสน จึงร่วมกับสำนักงาน กฟภ. เขต 2 เตรียมเพิ่มจุดให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาชลบุรี ซึ่งจะครอบคลุมบริการทั้งในเขต อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา และ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี คาดว่าจะเปิดให้บริการได้กลางเดือนพฤศจิกายนนี้
“กฟภ.ยินดีลงทุนเช่าพื้นที่ของห้างเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน แบ่งเบาภาระของ กฟภ.บางแสน โดยจุดชำระค่าบริการแห่งใหม่จะเปิดให้บริการเวลา 09.00-19.00 น. ซึ่งครั้งแรกเราตั้งใจจะเปิดให้บริการในเดือนตุลาคม แต่เนื่องจากติดปัญหาเรื่องแบบที่ยังไม่เสร็จ จึงต้องเลื่อนไปเป็นช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน เมื่อเปิดให้บริการแล้วเชื่อว่าจะแบ่งเบาปัญหาความแออัดที่บางแสน และสาขาอื่นได้มาก”
นายวิโรจน์ กล่าวว่า ปัจจุบัน กฟภ.บางแสน ยังสามารถแก้ปัญหากระแสไฟฟ้าตก และดับในบางพื้นที่ดูแลได้อย่างรวดเร็ว โดยได้รับการสนับสนุนจาก กฟภ.เขต 2 ส่วนเรื่องการขโมยอุปกรณ์เสาส่งพบว่า ช่วงนี้มีลดน้อยลง ส่วนหนึ่งเกิดจากความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แสนสุข และ สภ.เสม็ด ที่ช่วยตรวจตราอย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้รับความร่วมมือจากประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา
“ขณะที่การขโมยใช้ไฟด้วยการต่อสายตรงนั้น ฝากไปยังประชาชนที่ยังอยู่ว่าผิดกฎหมาย และเป็นคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้ ซึ่ง กฟภ.ส่วนกลางจ ะสุ่มตรวจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากพบผู้กระทำผิดจะดำเนินคดีทันที ดังนั้น หากมีผู้แอบอ้างว่ามีอุปกรณ์ที่ช่วยลดค่าไฟฟ้า หรือต่อสายตรงให้ได้ ขอให้ประชาชนสอบถามมายังสำนักงานก กฟภ.ก่อน เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง และป้องกันการถูกดำเนินคดีภายหลัง”