xs
xsm
sm
md
lg

รับน้อง มข.สร้างสรรค์ “ร่วมร้องเพลงประจำสถาบัน” สร้างสัมพันธ์พี่-น้องกัลปพฤกษ์ช่อที่ 51

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - มข.รับร้องใหม่ กัลปพฤกษ์ช่อที่ 51 ร่วมร้องเพลงประจำสถาบัน หรือ “ประเพณีเชียร์กลาง” ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากรุ่นพี่ หวังสร้างความสัมพันธ์ระหว่างนักศึกษากับรุ่นพี่ และนักศึกษาใหม่ด้วยกัน พร้อมปลูกฝังความภาคภูมิใจในรั้ว “มอดินแดง”

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.57 รองศาสตราจารย์ ดร.กิตติชัย ไตรรัตรศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานเปิดโครงการประเพณีร่วมร้องเพลงประจำสถาบัน ประจำปี 2557 หรือ “ประเพณีเชียร์กลาง” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-30 กรกฎาคม 2557 ที่สนามกีฬากลาง 50 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

โดยมีน้องใหม่ กัลปพฤกษ์ ช่อที่ 51 จำนวนประมาณ 6,000 คน ร่วมร้องเพลงประจำสถาบัน โดยทำการทดสอบเพลงประจำสถาบันพร้อมกัน จากที่ได้ฝึกร้องเพลงมาจากการเข้ากิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ กลุ่ม A-Z (ยกเว้นกลุ่ม F) คละทุกคณะวิชา โดยมีพี่เลี้ยงน้องใหม่ ประจำปี 2557 ที่เป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด และสร้างความสนุกสนานให้แก่น้องใหม่มาตลอดที่น้องใหม่เข้า “รั้วมอดินแดง” ก่อนปิดด้วยกิจกรรมใหญ่ในครั้งนี้ ซึ่งมีคณาจารย์ ศิษย์เก่า และรุ่นพี่ต่างออกมาให้กำลังใจและร่วมต้อนรับน้องใหม่อย่างคึกคักเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา

สำหรับการจัดประเพณีเชียร์กลางนี้ มีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เป็นกิจกรรมที่ปฏิบัติสืบทอดกันมา เพื่อให้น้องใหม่ได้ร่วมกันแสดงออกถึงความรัก ความสามัคคีกันในหมู่คณะ ผ่านบทเพลงประจำสถาบัน

สำหรับรูปแบบ “ประเพณีเชียร์กลาง” คือ การนำนักศึกษาน้องใหม่ทุกคนมานั่งที่อัฒจันทร์ในสนามกีฬากลางฝั่งหนึ่ง เพื่อทดสอบเพลงเชียร์ประจำมหาวิทยาลัย ส่วนอัฒจันทร์ฝั่งตรงข้ามเป็นอัฒจันทร์สำหรับคณาจารย์ ศิษย์เก่า และนักศึกษารุ่นพี่คอยมาให้กำลังใจ กลางสนามจะมีผู้นำเชียร์ หรือ Cheer leader เป็นผู้กำกับจังหวะการร้องให้ถูกต้องตามทำนอง และจะมีการทดสอบทีละเพลง มีประธานเชียร์คอยกระตุ้นเตือน และกำกับการเชียร์ และเป็นผู้มีสิทธิตัดสินใจว่าเพลงนั้นๆ “ผ่าน” หรือไม่ และในบางปีก็มีพิธีมอบรุ่นที่แตกต่างๆ กันไป

โดยในแต่ละปีก็จะมีเพลงที่ใช้ทดสอบน้องใหม่ประมาณ 7-9 เพลง มีเพลงยืนพื้น เช่น เพลงมาร์ชมหาวิทวิทยาลัยขอนแก่น เพลงมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพลงขวัญมอดินแดง เพลงมอดินแดงแห่งความหลัง เพลง BOOM KKU เป็นต้น

การรับน้องเชิงสร้างสรรค์ที่เรียกว่า “ประเพณีเชียร์กลาง” จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อหลอมรวมให้เกิดความรัก ความสามัคคี และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น และนำไปสู่ความรัก และความภาคภูมิใจในความเป็น “มหาวิทยาลัยขอนแก่น” ลดความเป็นคณะวิชาลงเพื่อลดข้อขัดแย้งระหว่างนักศึกษาด้วยกัน

อนึ่ง สีประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น คือ สีดินแดง อันมีความหมายโยงไปถึงลักษณะ และภูมินามของพื้นที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย จนเป็นที่มาของชื่อ “มอดินแดง”

ส่วน “ดอกกัลปพฤกษ์” ดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นต้นไม้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงปลูกพระราชทาน เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีเปิดมหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2510

น้องใหม่เข้ากิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์
เหล่าพี่เลี้ยงน้องใหม่
น้องใหม่ชักภาพถ่ายรูปกับพี่เลี้ยงน้องใหม่ประจำกลุ่ม
น้องใหม่ มข.กัลปพฤกษ์ช่อที่ 51

กำลังโหลดความคิดเห็น