xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.มทบ.33 ชี้เชียงใหม่สถานการณ์สงบเรียบร้อย เผยใกล้เลิกเคอร์ฟิวแล้ว-ธุรกิจท่องเที่ยวแทบไม่กระทบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เชียงใหม่จัดประชุมบูรณาการภาพลักษณ์คืนความสุขให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ทหาร-ตำรวจ-ผู้ว่าฯ นั่งล้อมวงคุยภาคธุรกิจและท่องเที่ยว ถกวางแนวทางแก้ปัญหา “ความมั่นคง-เศรษฐกิจ-การท่องเที่ยว” โดย ผบ.มทบ.33 เชื่อใกล้เลิกเคอร์ฟิวแล้วหลังสถานการณ์ในพื้นที่สงบเรียบร้อย ขณะที่ธุรกิจท่องเที่ยวยอมรับยึดอำนาจส่งผลกระทบแต่น้อย ชูแง่ดีพบคดีอาชญากรรมและยาเสพติดลดฮวบ

วันนี้ (3 มิ.ย.) ที่สโมสรกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ศรายุธ รังษี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 พร้อมด้วยนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และพล.ต.ท.วันชัย ถนัดกิจ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมประชุมบูรณาการภาพลักษณ์เชียงใหม่ กับผู้แทนองค์การภาคธุรกิจ และภาคการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่

เช่น หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ สมาคมโรงแรมไทย (ภาคเหนือตอนบน) เป็นต้น เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหา 3 ด้าน ได้แก่ ด้านความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจ และด้านการท่องเที่ยว เพื่อคืนความสุขให้แก่ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ในพื้นที่เชียงใหม่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ความเคลื่อนไหวของกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยก็น้อยลงจนแทบจะไม่เกิดขึ้นเลย ซึ่งหากสงบเรียบร้อยเช่นนี้ต่อไปเชื่อว่าจะได้รับการพิจารณายกเลิกเคอร์ฟิวภายในสัปดาห์นี้หรือช้าสุดอาจเป็นสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม การขับเคลื่อนเชียงใหม่ต่อจากนี้ไปคงต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนโดยเฉพาะภาคเอกชน ทั้งสภาอุตสาหกรรมฯ หอการค้าฯ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นได้กลับคืนมาโดยเร็ว

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า เชียงใหม่ถือเป็นศูนย์กลางของภาคเหนือ และยังเป็นหัวเมืองขนาดใหญ่ที่เป็นรองเพียงกรุงเทพฯ เท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาต้องยอมรับว่ามีพลังมวลชนที่มีความขัดแย้งกันมากพอสมควร ดังนั้นในช่วงเวลานี้จึงถือเป็นการเรียกคืนความเชื่อมั่น หากได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย เชื่อว่าเชียงใหม่จะเป็นจังหวัดแรกที่ฟื้นตัวได้เร็วที่สุด โดยที่เศรษฐกิจจะพุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วและมั่นคงแน่นอน

ด้าน พล.ต.ท.วันชัยกล่าวว่า เวลานี้ถือเป็นโอกาสดีที่ทุกฝ่ายจะได้มาร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ ขับเคลื่อนเชียงใหม่ให้เดินหน้าต่อไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พร้อมที่จะดูแลทรัพย์สิน ความปลอดภัย และอำนวยความสะดวก หากกฎระเบียบใดที่ติดขัดก็พร้อมจะปรับปรุงแก้ไขให้สมบูรณ์ดียิ่งขึ้น

ส่วนนายพรชัย จิตรนวเสถียร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ กล่าวว่า เศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่ร้อยละ 40 มาจากการท่องเที่ยว และร้อยละ 10 เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยอมรับว่ามีสัดส่วนลดลงบ้าง แต่ตลาดท่องเที่ยวในประเทศ โดยเฉพาะการประชุมสัมมนามีการยกเลิกน้อยมาก อย่างไรก็ตาม ภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ คือ ธุรกิจภาคกลางคืน แต่ขณะเดียวกันสถิติคดีความและอาชญากรรมที่ลดลงก็เป็นสิ่งที่ดีและอยากให้มีการช่วยเผยแพร่ข้อมูลส่วนนี้ออกไปเพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ตัวแทนจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 ระบุว่า ภายหลังจากที่มีการยึดอำนาจบริหารประเทศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พบว่าสถิติคดีอาชญากรรม และคดีเกี่ยวกับยาเสพติดในจังหวัดเชียงใหม่ลดลงอย่างมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...