xs
xsm
sm
md
lg

ไฟไหม้บ่อขยะเทศบาลนครกรุงเก่าเนื้อที่ 32 ไร่ เร่งอพยพชาวบ้าน 4 ชุมชนออกนอกพื้นที่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พระนครศรีอยุธยา - เกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมถนนสายอยุธยา-เสนา เนื้อที่ 32 ไร่ เร่งอพยพชาวบ้าน 4 ชุมชนออกนอกพื้นที่

วันนี้ (3 พ.ค.) ร.ต.ท.หญิงฤดีสรวง ธาระเลิศ พนักงานสอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงลุกไหม้บ่อขยะของเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมถนนสายอยุธยา-เสนา หมู่ 8 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย นายปรีชา ขันธไพศรี รองนายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา และรถดับเพลิงจากเทศบาล และ อบต.ต่างๆ กว่า 20 คัน

พบว่าบ่อขยะมีหน้าที่กว้าง 32 ไร่ กองขยะมีความสูงกว่า 6 เมตร มีทางเข้าออกได้ทางเดียวโดยเพลิงได้ลุกไหม้จากบริเวรตรงกลางของบ่อ ทำให้การควบคุมเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก ประกอบกับมีลมกระโชกแรงไฟได้ลุกโหมลามอย่างรวดเร็ว กลุ่มควันจำนวนมากลอยฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ซึ่งพบว่ามีหมู่บ้านจัดสรร และบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในรัศมีใกล้เคียงได้รับผลกระทบจากควันด้วย เบื้องต้นกองขยะดังกล่าวมีเปลวไฟระอุตรงช่วงกลางบ่อตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา จนลุกลาม และกระจายเป็นวงกว้างก่อนลุกลามไปติดทุ่งนาที่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้ว

นายปรีชา ขันธไพรศรี รองนายกเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า พื้นที่บ่อขยะมีประมาณ 32 ไร่ ไฟได้ลุกไหม้จากช่วงกลางบ่อขยะ และลุกลามขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วไปประมาณ 10 ไร่ ได้ขอสนับสนุนรถดับเพลิงจากเทศบาล และ อบต.พื้นที่ใกล้เคียงกว่า 30 คัน แต่เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากรถดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึงจุดที่เพลิงลุกไหม้ได้ ต้องใช้วิธีการลากสายเข้าไปฉีดน้ำแล้วใช้รถดับเพลิง และรถน้ำทยอยลำเลี่ยงน้ำอีกทอดหนึ่งเพื่อควบคุมเพลิง

เบื้องต้นขณะนี้คงต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะสามารถควบคุมเพลิงได้ มั่นใจว่าจะสามารถควบคุมเพลิงได้ ส่วนกลิ่น และควันไฟอาจจะไปสร้างมลพิษต่อประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้กับบ่อขยะบ้างจะเร่งดำเนินการควบคุมเพลิงให้เร็วที่สุด

นายอภิชาต สุขสนมบูรณ์ นายก อบต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งบ่อขยะอยู่ในพื้นที่ กล่าวว่า กลุ่มควันที่เกิดจากบ่อขยะเหม็นมากกระจายไปทั่วบริเวณ จึงได้ออกประกาศให้ชาวบ้าน 4 ชุมชน ที่อยู่ใกล้เคียงบ่อขยะให้ปิดประตูหน้าต่างบ้าน เก็บเสื้อผ้าที่ตาก ปิดฝาภาชนะโอ่งน้ำดื่ม และให้เร่งอพยพประชาชนโดยเฉพาะคนแก่ เด็กเล็กให้ ไปอาศัยอยู่ที่ศาลาวัดลอดช่อง ม.8 ต.บ้านป้อม พร้อมแจกจ่ายผ้าปิดปากให้แก่ประชาชนอย่างเร่งด่วนแล้วในขณะนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...