xs
xsm
sm
md
lg

แม่มูล-ลำจักราชทะลักท่วม อ.พิมายสูงต่อเนื่อง เดือดร้อนหนักทั้งคน วัว ควาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สภาพน้ำท่วม ในเขตตัวเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา สูงต่อเนื่อง วันนี้ ( 27 ต.ค.)
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ผอ.ลำตะคองเผยไล่น้ำค้างทุ่งในเขตเมืองโคราชหมดภายใน 3-4 วันกลับสู่ปกติ ขณะมวลน้ำปริมาณมากจากแม่น้ำมูลและลำจักราชไหลท่วม อ.พิมายสูงต่อเนื่อง ด้านเกษตรกรเดือดร้อนซ้ำขาดแคลนอาหารสัตว์เลี้ยง ออกตระเวนหาซื้อฟางต่างอำเภอมาให้วัวควายกิน หลังน้ำท่วมนาข้าวและหญ้าเน่าตายเป็นบริเวณกว้าง

วันนี้ (27 ต.ค.) นายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.นครราชสีมาว่า ขณะนี้มวลน้ำก้อนใหญ่จากลำตะคองได้ไหลผ่านเขต อ.เมืองนครราชสีมาลงแม่น้ำมูล เดินทางไปถึงพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.โนนสูง และ อ.พิมายแล้ว ทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีน้ำท่วมสูงและจะมีระดับสูงสุดในวันที่ 29-30 ต.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าระดับน้ำจะสูงขึ้นอีกประมาณ 50 เซนติเมตร (ซม.)

ส่วนพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมาขณะนี้มีเพียงน้ำค้างทุ่งอยู่ในเขต ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมาเท่านั้น คาดว่าต้องใช้เวลาระบายน้ำค้างทุ่งประมาณ 3-4 วัน พื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมาน้ำจะแห้งและกลับเข้าสู่ภาวะปกติทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม การบริหารจัดการน้ำในปีนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเพราะได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน จึงสามารถรักษาเขตเศรษฐกิจเมืองโคราชและโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเอาไว้ได้ ทั้งที่ในปีนี้น้ำมีปริมาณมากกว่าปี 2553 ที่เกิดมหาอุทกภัย

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่างอำเภอของ จ.นครราชสีมา ล่าสุดมวลน้ำปริมาณมากที่ไหลต่อเนื่องมาจาก อ.เมืองนครราชสีมาได้ไปถึงเขต อ.โนนสูง ทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตร และเส้นทางสัญจรในท้องถิ่น ระดับน้ำท่วมทรงตัวอยู่ประมาณ 50-80 เซนติเมตร (ซม.) คาดว่าน้ำจะท่วมในพื้นที่ต่อไปอีกประมาณ 4-5 วัน

ขณะที่ อ.พิมาย ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำทั้งหมดจากลุ่มน้ำลำตะคอง ลำพระเพลิง ลำเชิงไกร ลำแชะ และลำมูล รวมทั้งลำจักราช ที่ต่างไหลลงสมทบในแม่น้ำมูลผ่าน อ.พิมายนั้น ล่าสุดระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และน้ำได้ไหลท่วมสถานที่ราชการ บ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตร และเส้นทางสัญจรในท้องถิ่นที่อยู่ใกล้แม่น้ำมูลสูงขึ้นอีก เช่น ในพื้นที่ ต.ดงใหญ่ อ.พิมาย ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 30-50 ซม. จากนั้นมวลน้ำปริมาณดังกล่าวจะไหลต่อไปยัง อ.ชุมพวง, อ.ลำทะเมนชัย, อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา ก่อนลงไปพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ต่อไป

ทางด้าน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่ติดริมลำน้ำมูล ล่าสุดได้ระดมกำลังทหารจากกรมพัฒนาที่ 2 นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา และอีกหลายหน่วยงาน ร่วมกันวางแนวกระสอบทรายป้องกันน้ำตลอดแนวฝั่งแม่น้ำมูลยาว ประมาณ100 เมตร สูงกว่าระดับน้ำแม่น้ำมูล 50-60 ซม. พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่เกษตรกรหลายรายใน อ.พิมายที่ถูกน้ำท่วมมานานประสบปัญหาเดือดร้อนขาดแคลนหญ้าและอาหารเลี้ยงสัตว์ ได้ออกตระเวนหาเกี่ยวหญ้าและซื้อฟางข้าวในอำเภอข้างเคียง เช่น อ.บัวใหญ่ อ.บัวลาย อ.สีดา และ อ.ประทาย ราคาไร่ละ 600 บาท เกษตรกรรายหนึ่งกล่าวว่า ปีนี้น้ำท่วมพื้นที่นาข้าวเป็นบริเวณกว้างทำให้ต้นข้าวและหญ้าเน่าตายหมด ตนและเพื่อนบ้านจึงได้ขับรถกระบะออกตระเวนหาเกี่ยวหญ้าตามไหล่ทาง และที่สาธารณประโยชน์ที่น้ำท่วมไม่ถึง เพื่อนำไปเป็นอาหารเลี้ยงวัว ควาย รวมทั้งขอซื้อฟางข้าวจากเกษตรกรที่นาข้าวไม่ถูกน้ำท่วม เพื่อตุนไว้ให้วัวควายได้กินในช่วงหน้าแล้งที่จะมาถึงนี้ด้วย
เดือดร้อนหนักทั้งคนและสัตว์เลี้ยง น้ำท่วมนาข้าวและหญ้าเน่าตายหมด เกษตรกรชาวพิมาย ต้องออกตระเวนหาซื้อฟางข้าวที่ไม่ถูกน้ำท่วม มาให้วัวควายกิน

วางแนวกระสอบทราย ป้องกันน้ำจากแม่น้ำมูลทะลักเข้าท่วม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...