xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นเชียร์! อีสานดรัมไลน์บายผดุงนารี หนึ่งเดียวของไทยแข่งขันตีกลองนานาชาติที่อเมริกา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


มหาสารคาม - วงอีสานดรัมไลน์ บายผดุงนารี หนึ่งเดียวของประเทศไทยที่ได้รับหนังสือเชิญเข้าแข่งขันการประกวดในงาน DCI World Championships ณ เมือง Indianapolis สหรัฐอเมริกา ต้องแข่งขันกับ 40 วงจาก 15 ประเทศ เด็กๆ ยันทำดีที่สุดสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย

วงอีสานดรัมไลน์ บายผดุงนารี เป็นวงที่กลุ่มเยาวชนลูกหลานชาวอีสานที่มีหัวใจรักในการตีกลองร่วมกันก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2555 ที่โรงเรียนผดุงนารี จ.มหาสารคาม ด้วยรูปแบบการนำเสนอการประชันการตีกลองที่ใช้เครื่องดนตรีฝั่งตะวันตกผสมผสานกับเครื่องดนตรีพื้นบ้านอีสานเข้าด้วยกัน ด้วยทำนองและจังหวะลีลาในแบบชาวอีสานที่เน้นความสนุกสนาน หยอกล้อกับคู่แข่งฝ่ายตรงข้าม แสดงให้เห็นความเข้มแข็งและความพร้อมเพรียงของสมาชิกในวง และการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมให้ชาวโลกได้รู้จัก

โดยวงอีสานดรัมไลน์ บายผดุงนารีได้รับจดหมายเชิญจาก Drum Corps International ให้เข้าร่วมการแข่งขันดรัมไลน์แบตเทิลนานาชาติ ครั้งที่ 1 ในงาน DCI World Championships ณ เมือง Indianapolis สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 8-10 สิงหาคม 2556 ที่จะถึงนี้

ซึ่ง DCI World Championships เป็นการแข่งขันวงดนตรีประเภทดรัมคอร์ชั้นนำประจำปี ประกอบด้วยกิจกรรมการแข่งขันแสดงสดมากกว่า 100 รายการทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนถึงเดือนสิงหาคม โดยวงอีสานดรัมไลน์ฯ จะร่วมแข่งขันในประเภท Open World Class และ Drumline Battle World Campioship

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้นักดนตรีเยาวชนจากทั่วโลกได้แสดงฝีมือในรูปแบบใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ และเป็นโอกาสที่นักดนตรีไทยจะได้แสดงฝีมือในเวทีระดับโลก พร้อมเรียนรู้ประสบการณ์ด้านการดนตรี

โดยนักดนตรีวงอีสานดรัมไลน์ บายผดุงนารีได้ร่วมฝีกซ้อมกันมาอย่างยาวนานเพื่อที่จะไปแสดงฝีมือบนเวทีโลก โดยได้สอดแทรกศิลปวัฒนธรรม และนำเครื่องดนตรีแบบไทยๆ เข้าไปประยุกต์ด้วย รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นอัตลักษณ์ในแบบของชาวอีสาน ทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย อุปกรณ์ตกแต่งกลองที่ทำจากไม้ไผ่สานคล้ายกระติ๊บข้าวเหนียว เพิ่มเอกลักษณ์ความโดดเด่น บ่งบอกความเป็นชาวอีสานได้อย่างชัดเจน

สำหรับเครื่องดนตรีที่ใช้แข่งขันในการแสดงจะมีด้วยกัน 4 กลุ่ม คือ Snare Drum (กลองสแนร์) Tenor Drum (กลองทอม) Bass Drum (กลองใหญ่) และ Cymbal (ฉาบ) และเครื่องดนตรีไทยอีสาน ได้แก่ กลองยาว กลองหาง โหม่ง ฉิ่ง ฉาบ ซึ่งแต่ละชนิดจะถูกประสานเข้าด้วยกันเป็นจังหวะตามตัวโน้ตที่ได้เรียบเรียงขึ้นเองโดยเฉพาะ สร้างความสนุกตื่นเต้นและเร้าใจ รวมถึงสะกดคนดูตลอดระยะเวลาการแสดง ด้วยสโลแกน อีสานดรัมไลน์...สานใจเป็นหนึ่งเดียว

ด้านนายมีศิลป์ ชินภักดี ผู้อำนวยการโรงเรียนผดุงนารี กล่าวว่า วงอีสานดรัมไลน์ บายผดุงนารีได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดที่ประเทศไทยในหลายเวที ทั้ง Drum Battle, Drum line และสตรีท พาเลซ และได้รับการคัดเลือกจาก DCI ให้เข้าร่วมแข่งขันการประกวด Drum line ที่ Indianapolis สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 8-10 สิงหาคม 2556 ซึ่งวงดรัมไลน์ บายผดุงนารีเป็นตัวแทนของประเทศไทยเพียงวงเดียวที่ได้รับการคัดเลือกรับเชิญให้เข้าร่วมการประกวดและแข่งขัน 

อย่างไรก็ตาม ปัญหาและอุปสรรคที่สำคัญตอนนี้คือเรื่องของงบประมาณการเดินทางไปร่วมประกวดครั้งนี้มีค่าใช้จ่ายสูงมาก ซึ่งขณะนี้ได้รับการอนุมัติจากสำนักงบประมาณซึ่งมีหนังสือแจ้งมายัง สพฐ.แล้ว แต่ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งมายังโรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนจะต้องออกเงินทดรองจ่ายไปก่อนเป็นเงินกว่า 5 ล้านบาทเพื่อให้น้องๆ ได้ไปแข่งขัน ซึ่งการแข่งขันเป็นการแข่งขันแบบโอเพน ในวงจะร่วมเดินทางกันไปทั้งหมดกว่า 40 ชีวิต รวมทั้งผู้ฝึกสอน

โดยสมาชิกในวงมีครู 2 คน นักเรียน 9 คน ส่วนที่เป็นศิษย์เก่าที่เรียนจบไปแล้วมาช่วยฝึกสอนและร่วมแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งแต่ละปีจะมีน้องๆ รุ่นใหม่เข้ามาร่วมวงอย่างต่อเนื่อง

จึงอยากฝากถึงพี่น้องประชาชนคนไทยให้ช่วยส่งแรงใจมาเชียร์น้องๆ ผู้มีจิตใจรักในเสียงดนตรี เสียงกลอง ที่จะไปประกาศความเป็นหนึ่งให้อีก 40 วงจาก 15 ประเทศทั่งโลกรู้ว่า ประเทศไทยก็ไม่ได้ด้อยกว่าประเทศอื่นๆ ในด้านดนตรี และสัญญาว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และคว้าแชมป์กลับมาให้ได้

ด.ญ.จินต์จุฑา คุณะดิลก นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนผดุงนารี กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทย จะพยายามทำให้ดีที่สุดให้ได้แชมป์ ซึ่งช่วงใกล้แข่งขันฝึกซ้อมหนักมาก ขอกำลังใจจากคนไทยให้ช่วยเชียร์อีสานดรัมไลน์ฯ เอาแชมป์กลับประเทศมาให้ได้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...