xs
xsm
sm
md
lg

ตรุษจีนกรุงเก่าชาวไทยเชื้อสายจีนแห่กราบ “หลวงพ่อโต” ทั้งคืน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พระนครศรีอยุธยา - ตรุษจีนกรุงเก่า ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนจากทุกสารทิศแห่กราบไหว้ขอพร “หลวงพ่อโต” หรือ “พระไตรรัตนนายก” วัดพนัญเชิงวรวิหาร ตลอดทั้งคืน พร้อมร่วมตอนรับปีใหม่จีนกันอย่างคึกคัก

ตลอดช่วงคืนวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศเทศกาลตรุษจีนว่า ชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนจากทุกอำเภอกว่า 5,000 คน ได้เดินทางเข้าไปกราบไหว้ห่มผ้าหลวงพ่อโต หรือพระไตรรัตนนายก วัดพนัญเชิงวรวิหาร เพื่อขอพรให้มีความเจริญรุ่งเรืองประกอบอาชีพค้าขายได้สะดวกร่ำรวยตลอดไป รวมถึงประชาชนที่เชื่อในเรื่องปีชง ได้แก่ ปีมะเส็ง ปีวอก ปีกุน ปีขาล ทางวัดก็ได้มีการจัดพิธีการสะเดาะเคราะห์ ฝากดวงชะตาแก่เทพพระเจ้าต่างๆ ซึ่งภายในงานยังจัดโรงเจหลวงพ่อโต (ซำปอกง) ไว้ให้ประชาชนได้รับประทานอาหารเจเพื่อสร้างบุญกุศลในเทศกาลตรุษจีน หรือวันปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีนอีกด้วย ทั้งยังเป็นเวลาร่วมกราบไหว้สักการะต้อนรับเทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่จะลงมาทางทิศใต้ เพื่อให้ประชาชนกราบไหว้ขอพรที่เชื้อว่าจะสร้างความร่ำรวย และเป็นสิริมงคล โดยมีพระราชรัตนวรากรณ์ เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นประธานพิธี

หลังจากนั้น พระสงฆ์ไทย และจีนได้ร่วมกันสวดเจริญพระพุทธมนต์ข้ามปี ร่วมกับประชาชนที่เดินทางมาในครั้งนี้ โดยถือฤกษ์ในช่วงเวลา 00.09 น. ว่า เป็นวันขึ้นปีใหม่จีน หรือเข้าสู่วันตรุษจีน โดยมีการจุดประทัดพร้อมกับตัวหนังสือไฟอย่างยิ่งใหญ่คำว่า “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” พร้อมกับพลุกว่านับร้อยลูกอย่างยิ่งใหญ่ท่ามกลางประชาชนที่เดินทางมาร่วมพิธีในครั้งนี้

นางสุธยา สะอาดบัว อายุ 43 ปี ชาวไทยเชื้อสายจีน ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เดินทางมาพร้อมครอบครัวมาทำบุญสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงเพื่อไล่สิ่งไม่ดีออกไปจากตัวเรา โดยเชื่อในปีชงจึงมาร่วมขอพรจากเทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ย ขอให้มีโชคมีลาภ ทุกข์หายไป มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต

นายอนุพงษ์ คงกล่อม อายุ 27 ปี ชาวไทยเชื้อสายจีน ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน กล่าวว่าจะเดินทางมาทุกปี และในปีนี้ได้มีการกราบไว้เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ยเพื่อขอพร โดยในปีนี้ตนเองขอพรเป็นพิเศษคือ อยากให้พ่อหลวงหายจากอาการประชวน รวมถึงอยากให้คนไทยมีความรักสามัคคีกันมากขึ้น

ด้านนางนพวรี สุรจารุสาร อายุ 35 ปี ชาวไทยเชื้อสายจีน ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งวันนี้ถือว่าเป็นการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีน โดยเชื้อว่าวันนี้ต้องมาไหว้พระ ไหว้เจ้า ถือศีล กินเจ และในเรื่องของปีชงโดยจะมาสะเดาะเคราะห์ฝากดวงชะตากับเทพเจ้า และส่วนตัววันนี้จะมาขอพรจากเทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ย ขอในเรื่องสุขภาพร่างกาย การงานให้เจริญก้าวหน้า ดีอยู่แล้วก็จะขอให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ไป

ผู้สื่อข่าวยังรายงานว่า ตลอดการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีนในปีนี้ยังมีประชาชนเดินทางมากันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืนจนถึงเช้าวันนี้ (10 ก.พ.) ประชาชนก็ยังคงเดินทางมากันอย่างไม่ขาดสายอีกทั้งยังเป็นวันตรุษจีนที่ตรงกับวันเที่ยวอีกด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...