xs
sm
md
lg

พัทยาฟันรายได้ท่องเที่ยวเข้าประเทศเกือบ 9 หมื่นล.ในปี 55

เผยแพร่:

ศูนย์ข่าวศรีราชา - เมืองพัทยา จับมือร่วม ททท.พัทยา เดินหน้าจัดทำแผนส่งเสริมการตลาดในปี 2556 ขณะที่ผลการดำเนินงานในปี 2555 พบการเติบโตของนักท่องเที่ยวมีสูงถึง 12% ฟันรายได้เข้าประเทศกว่า 8.7 หมื่นล้าน โดยในปีนี้เดินหน้าพร้อมชูจุดขายดึงดูดนักท่องเที่ยวในประเทศภายใต้สโลแกน “เที่ยวเมืองชลแสนสุข สนุกทุกเส้นทาง”

เมื่อเร็วๆ นี้ เมืองพัทยา ได้ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (เมืองพัทยา) และองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี จัดให้มีการแถลงข่าวผลดำเนินงานด้านการตลาด และการท่องเที่ยวเมือง ประจำปี 2555 รวมทั้งแถลงนโยบายเกี่ยวกับแผนการตลาดในปี 2556 โดยมีองค์กรภาครัฐ กลุ่มภาคธุรกิจท่องเที่ยว ภาคเอกชน และสื่อสาธารณะเข้าร่วม ซึ่งงานดังกล่าวจัดขึ้นที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เมืองพัทยา

โดยนายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า เมืองพัทยา แม้จะเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ และได้รับการตอบรับจากนานาชาติเป็นอย่างดี แต่ก็ยังจำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนา ปรับปรุง และเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญ ยังจะต้องร่วมมือกับองค์กรภาครัฐอื่นๆ และกลุ่มธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ชมรมแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี สมาคมกอล์ฟภาคตะวันออก ฯลฯในการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการตลาด และประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว

รวมทั้งขอรับการสนับสนุนงบประมาณในการจัด Trade Show และ Road Show ทั้งภายใน และต่างประเทศ รวมถึงยังขอให้มีการสนับสนุนการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ และดึงดูดนักท่องเที่ยวในแต่ละปีอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานพลุนานาชาติ การจัดงานเทศกาลปีใหม่ หรือ Count Down รวมทั้ง Pattaya International Music Festival

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างแรงกระตุ้น และความสนใจจากกลุ่มตลาดต่างๆ ให้เดินทางมาท่องเที่ยว และพักผ่อนที่เมืองพัทยาเพิ่มมากขึ้น

โดยในปี 2556 สภาเมืองพัทยาได้จัดสรรงบประมาณ จำนวน 10 ล้านบาท สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการตลาดต่างประเทศ พร้อมอุดหนุนงบประมาณอีกหลายสิบล้านบาทสำหรับการจัดกิจกรรมภายในประเทศด้วย

ด้านนายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (เมืองพัทยา) กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมา ททท.พัทยา ได้ร่วมกับพันธมิตรทุกฝ่ายจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด และแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์อย่างต่อเนื่องจริงจังในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม Fam Trip ที่ได้มีการประสานงานร่วมกับสำนักงาน ททท.ในต่างประเทศกว่า 20 ประเทศ นำสื่อมวลชน นักเขียน ดารา เดินทางเข้ามารับรู้เรื่องราว สัมผัสกับความเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นของเมืองพัทยาเพื่อนำไปเผยแพร่ในเวทีโลก

ซึ่งก็พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากมีทีมงานกว่า 50 คณะใน 20 ประเทศ เดินทางมาตามคำกล่าวเชิญตลอดทั้งปี และขณะนี้ ค่อนข้างได้ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ

ขณะที่แผนงานด้านอื่นๆ เช่น การเข้าร่วมงาน Trade และ Road Show ในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ATF ที่อินโดนีเซีย งาน Satte ที่ประเทศอินเดีย งาน Emitt ที่ประเทศตุรกี งาน WTM ที่ประเทศอังกฤษ หรืองานใหญ่อย่าง ITB ที่ประเทศเยอรมนี ก็เป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยกิจกรรมเหล่านี้จะทำให้ตลาดของเมืองพัทยาเปิดกว้าง และได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายคุณภาพมากขึ้น

“ทั้งนี้ จะเห็นได้จากสถิติของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในเมืองพัทยา และจังหวัดชลบุรี ซึ่งหากวัดในปี 2010 ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยว 7.3 ล้านคน แบ่งออกเป็นคนไทย 2.1 ล้านคน ต่างชาติ 5.3 ล้านคน สร้างรายได้ 7.3 หมื่นล้านบาท ขณะที่ในปี 2011 ต่อเนื่องมาในปี 2012 พบว่า จนถึงปัจจุบันมีสถิติตัวเลขนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 8.2 ล้านคน แบ่งเป็นคนไทย 2.3 ล้านคน และคนต่างชาติ 5.8 ล้านคน สร้างรายได้แล้วกว่า 8.7 หมื่นล้านบาท และถือว่ามีอัตราการเติบโตถึง 12%”

โดยคาดว่าจนถึงสิ้นปีนี้ จำนวนตัวเลขนักท่องเที่ยวน่าจะมีมากถึง 9 ล้านคน ซึ่งสถิตินักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาพักผ่อนในพื้นที่เมืองพัทยา อันดับที่ 1 ยังคงเป็นกลุ่มรัสเซีย ที่มีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น 22.19% ตลาดจีนเพิ่มขึ้น 0.27% ตลาดตะวันออกกลางเพิ่มขึ้น 66% ตลาดเกาหลี เพิ่มขึ้น 41.48% ตลาดยุโรปตะวันออก เพิ่มขึ้น 49.78% ที่ระบบ Social Network

ขณะที่ตลาดหลักอย่างอินเดีย แม้จะลดลง 0.8% แต่ก็ถือว่าลดลงไม่มากนัก

อย่างไรก็ตาม แผนงานในปี 2556 ททท.พัทยา ได้วางแผนร่วมกับทุกเครือข่ายแล้ว และจะยังคงเน้นไปที่กลุ่มตลาดหลัก อย่าง ยุโรป รวมทั้งตลาดรัสเซีย จีน สวิตเซอร์แลนด์ ตุรกี และตะวันออกกลาง ขณะที่ประเทศที่มีอัตราการซื้อสูงอย่าง ญี่ปุ่น อังกฤษ และเยอรมนีจะยังคงส่งเสริมด้านการตลาดอย่างต่อเนื่อง

นายอรรถพล กล่าวต่อไปว่า สำหรับตลาดในประเทศนั้น ททท. ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง และมีแผนที่จะเพิ่มปริมาณเฉลี่ยนักท่องเที่ยวจากปีละ 2.3 ล้านคนให้มีฐานการขยับมากขึ้น รวมทั้งเรื่องของวันพักเฉลี่ยด้วย

โดยในปี 2556 จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็น 10 โครงการหลัก ในหัวข้อ “เที่ยวเมืองชลแสนสุข สนุกทุกเส้นทาง” โดยเน้นจุดขายที่หลากหลาย ทั้งประวัติ ศาสตร์ วิถีความเป็นอยู่ และธรรมชาติผ่านการประชาสัมพันธ์รูปแบบ และการเน้นพิเศษไปที่ระบบ Social Network ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น Google Map

และปัจจุบัน ได้มีการส่งทีมงานลงพื้นที่ เพื่อจัดทำแผนที่แหล่งท่องเที่ยวเต็มรูปแบบสำหรับประชาสัมพันธ์ในในเว็บไซต์ ซึ่งพัทยามีผู้ชมเว็บทั่วโลก และนักท่องเที่ยวยังสามารถตรวจดูรายละเอียด และความน่าสนใจของพื้นที่ได้ภายในเดือนตุลาคมนี้

นอกจากนั้น ยังจะจัดทำ “โครงการเส้นทาง 4 สวนน้ำ 3 สวนป่า” ที่จะใช้เป็นจุดขายในการดึงดูดนักท่องเที่ยวในประเทศ เพราะอนาคตอันใกล้ เมืองพัทยาจะมีสวนน้ำระดับโลกถึง 4 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น สวนน้ำของการ์ตูนเน็ตเวิร์ค สวนน้ำรายามณะ สวนน้ำ Gran Water Park และสวนน้ำพัทยาปาร์ค

ขณะที่ 3 สวนป่า ประกอบด้วย สวนเสือศรีราชา สวนสัตว์เปิดเขาเขียว และสวนนงนุช นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการส่งเสริมเทศกาลประเพณี โครงการชลบุรี 3 ยุค กิจกรรมด้านกีฬา อย่าง Green Golf Of Eastcoast กิจกรรมด้านการท่องเที่ยวทางทะเล การท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ เป็นต้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...