xs
xsm
sm
md
lg

เครือไทยออยล์ จัดฝึกอบรม กีฬากระโดดเชือกให้เยาวชน พ้นภัยโรคหัวใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - บ.เครือไทยออยล์ จัดฝึกอบรม กีฬากระโดดเชือกให้เยาวชน พ้นภัยโรคหัวใจ

วันนี้ (24 ก.ค.55) ที่หอประชุม โรงเรียนชากยายจีน ต.ทุ่งศุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พล.อ.นพ.ประวิชช์ ตันประเสริฐ กรรมการบริหาร มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ ประธาน “โครงการ กีฬากระโดดเชือก ทางเลือกเยาวชน พ้นโรคหัวใจ” เป็นประธานเปิด โครงการฝึกอบรมกีฬากระโดดเชือกแบบ Ropeskipping ขั้นพื้นฐาน หลักสูตรร่วม “ผู้ฝึกสอนและนักกีฬา” จัดโดย บริษัทในเครือไทยออยล์

พล.อ.นพ.ประวิชช์ ตันประเสริฐ กรรมการบริหาร มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ ประธานโครงการ กีฬากระโดดเชือก ทางเลือกเยาวชน พ้นโรคหัวใจ กล่าวว่าโครงการกระโดดเชือกนี้ ทางเครือไทยออยล์ โดยศูนย์สุขภาพและการเรียนรู้เครือไทยออยล์เพื่อชุมชน ก็ได้นำโครงการนี้เข้ามาตั้งแต่ พ.ศ.2554 โดยมีการจัดการฝึกอบรมให้กับครูและนักเรียน 7 โรงเรียนรอบๆโรงกลั่น หลังจากนั้นก็ได้มีการส่งเข้าแข่งขันในระดับประเทศ และได้แชมป์ในระดับประเทศมาแล้ว และได้รับเชิญออกรายการทางทีวีช่องต่างๆมาแล้วหลายรายการ

นายเกรียงไกร ผู้จัดการศูนย์การเรียนรู้เครือไทยออยล์ กล่าวว่า โครงการนี้สืบเนื่องจาก เครือไทยออยล์ โดย ศูนย์สุขภาพและการเรียนรู้เครือไทยออยล์เพื่อชุมชน ได้เล็งเห็นถึงกีฬากระโดดเชือก เป็นกีฬาที่สามารถที่จะใช้พื้นที่น้อย สามารถที่จะสร้างสรรค์ได้ด้วยตัวเอง และเป็นกีฬาที่จะช่วยส่งเสริมทางด้านสุขภาพ โดยต้นแบบ ได้รับความอนุเคราะห์จาก มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

โดยจุดประสงค์หลักสำหรับโครงการนี้ก็คือ ต้องการให้เยาวชนรอบ ๆโรงกลั่นของเครือไทยออยล์ มีสุขภาพที่ดี ห่างไกลยาเสพติด เยาวชนหันมามุ่งเรื่องการออกกำลังกาย ซึ่งจะทำให้เยาวชนมีสุขภาพจิตที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีๆ ออกมา ซึ่งก็จะทำให้ผู้ปกครองเกิดความสบายใจและเกิดความภาคภูมิใจในตัวบุตรหลานของตนเอง ที่หันมาออกกำลังกาย ดีกว่าไปหมกมุ่นอยู่กับเกมส์คอมพิวเตอร์ต่างๆ

ว่าที่ ร.ต.สิทธิพันธ์ สว่างสังวาล อาจารย์ประจำ โรงเรียนวัดมโนรม ในฐานะ ครูผู้ฝึกสอนนักกีฬากระโดดเชือกของ โรงเรียนวัดมโนรม ที่ได้แชมป์ในระดับประเทศมาแล้ว กล่าวว่า กีฬากระโดดเชือกนี้นั้น ก็เหมือนกับกีฬาในประเภทอื่นๆทั่วไป ที่ใช้การยืดหยุ่น และใช้การสปริงข้อเท้าเป็นหลัก ซึ่งการใช้การยืดหยุ่นของร่างกาย และการใช้การสปริงข้อเท้า เราจะนำการฝึกในเบื้องต้นนี้ มาพัฒนาในรูปแบบต่างๆเพื่อให้เกิดความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น โดยทางโรงเรียนไม่ได้เน้นกระโดดเชือกอย่างเดียว ทางโรงเรียนพยายามที่จะหาสิ่งแปลกๆใหม่ๆเข้ามาเสริมเติมแต่งและพัฒนาเด็กๆอยู่เสมอ โดยผลงานที่ผ่านมา เป็นที่น่าประทับใจ เด็กๆทำได้ดีมาก เดินทางไปแข่งขันได้เหรียญรางวัลกลับมาพัฒนาตัวเอง และเอาเหรียญรางวัลกลับมาอวดพ่อแม่ให้เกิดความภาคภูมิใจ และยังเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับทางโรงเรียนอีกด้วย รวมทั้งเด็กๆเหล่านี้ ยังได้รับเชิญให้ไปออกรายการทางทีวีรายการต่างๆหลายรายการ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก

ด.ช.ณัฐนกร รัตนแสง นักเรียนชั้น ป.6/2 โรงเรียนวัดมโนรม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และ ด.ช.ธนวิช เจี้ยน นักเรียนชั้น ป.6/1 โรงเรียนวัดมโนรม นักกีฬาทีมกระโดดเชือก กล่าวว่า ชอบกีฬากระโดดเชือกเป็นอย่างมาก เป็นกีฬาที่เล่นไม่ยาก ฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้เราเก่งไปเอง ที่สำคัญกีฬาประเภทนี้ทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง และไม่เป็นโรคหัวใจ จึงอยากที่จะเชิญชวนเพื่อนๆเลิกจากการเล่นเกมส์และหันมาเล่นกีฬาจะดีกว่า

สำหรับ โครงการ “กระโดดเชือก ทางเลือกเยาวชน พ้นโรคหัวใจ” (Jump Rope Of Thailand) มีหลักการและเหตุผลคือ การกระโดดเชือก เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง ที่เล่นง่าย ไม่ใช้อุปกรณ์มาก ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย หากปฏิบัติเป็นประจำสม่ำเสมอจะช่วยพัฒนาสุขภาพและสมรรถภาพทางกาย โดยเฉพาะสมรรถภาพทางด้านระบบไหลเวียนโลหิตและระบบหายใจอย่างเห็นผลชัดเจนเป็นรูปธรรม ด้วยเหตุนี้ มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงได้รณรงค์ส่งเสริมกิจกรรมกระโดดเชือกอย่างจริงจัง ในกลุ่มเยาวชนและประชาชนคนไทยทั่วไป เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย และลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...