ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ตื่นเต้นรับวันจักรี! ตำรวจเชียงใหม่เจอกระเป๋าซุกในห้องน้ำสถานีรถไฟ เร่งปิดล้อมพื้นที่ตรวจสอบเครียดหวั่นเป็นระเบิด สุดท้ายพบมีแค่ชุดหลวงจีนอยู่ข้างใน ชาวบ้านที่พบเผยเข้าห้องน้ำเจอกระเป๋ายัดใต้ชักโครกเลยรีบแจ้งความ ด้านตำรวจคาดเจ้าของลืมหลังเปลี่ยนชุด
เจ้าหน้าที่ตำรวจจากหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 นำโดย ร.ต.ต.ถาวร ทองเจือ หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เข้าทำการตรวจสอบบริเวณห้องน้ำชายของสถานีรถไฟเชียงใหม่ในวันนี้ (6 เม.ย.) หลังจากได้รับแจ้งว่าพบวัตถุต้องสงสัยอยู่ภายในห้องน้ำเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
ภายหลังได้รับแจ้งจากประชาชนว่าพบวัตถุต้องสงสัยถูกซุกไว้ใต้ชักโครกภายในห้องน้ำชาย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการขึงเชือกปิดล้อมบริเวณห้องน้ำทั้งหมดไว้ พร้อมทั้งห้ามไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้บริเวณดังกล่าว เมื่อชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดมาถึงพื้นที่ ได้ทำการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยด้วยสุนัขตำรวจและหุ่นยนต์เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด พร้อมทำการตัดสัญญาณโทรศัพท์โดยรอบบริเวณ
หลังการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ได้วางแผนที่จะลากวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวออกมาภายนอกอาคาร แล้วทำการเปิดพิสูจน์ด้วยปืนฉีดน้ำแรงดันสูง โดยในระหว่างนั้นได้กันประชาชนและรถยนต์ให้ออกห่างจากพื้นที่อาคารประมาณ 100 เมตร อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่าวิธีดังกล่าวไม่สามารถทำได้ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจึงตัดสินใจให้เจ้าหน้าที่สวมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดก่อนจะเข้าไปทำการตรวจสอบภายในห้องน้ำแทน ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่าวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวไม่ใช่วัตถุระเบิดแต่อย่างใด
สำหรับวัตถุต้องสงสัยที่พบนั้นเป็นกระเป๋าย่ามผ้าใบแบบมีซิปสีดำ ภายในบรรจุถุงย่ามสีทอง กระเป๋าผ้าใบสีเทาดำ และชุดนักบวชจีนซึ่งประกอบด้วยเสื้อ กางเกง รองเท้า และหมวกครบชุด พร้อมทั้งสมุดสีแดงที่มีตัวอักษรภาษาจีนอีก 2 เล่ม
นายบุญมี ยาวิชัย อายุ 61 ปี ผู้พบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวเป็นคนแรก กล่าวว่า ตนเข้าไปใช้ห้องน้ำในช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยหลังจากทำธุระส่วนตัวเสร็จแล้ว พบว่ามีกระเป๋าใบหนึ่งถูกซุกไว้ใต้ชักโครก จึงออกมาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่ากระเป๋าใบดังกล่าวอาจเป็นของนักบวช ซึ่งลืมทิ้งไว้ในระหว่างที่ผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้า นอกจากนี้ยังมีข้อสังเกตว่าเจ้าของกระเป๋าอาจเป็นกลุ่มหรือขบวนการที่ปลอมแปลงตัวเป็นนักบวชจีนเพื่อออกเรี่ยไรเงินจากประชาชนตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเคยมีรายงานการตรวจพบขบวนการดังกล่าวในพื้นที่กรุงเทพมหานครมาแล้ว