xs
sm
md
lg

เหยื่อเขื่อนน้ำอูนม็อบทวงเงินชดเชย

เผยแพร่:

สกลนคร - ผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนน้ำอูน สกลนคร กว่า 100 คน นำรถไถนาเดินตาม ปิดสนามหน้าศาลากลาง ทวงถามความคืบหน้าการจ่ายเงินชดเชยจากผลกระทบการสร้างเขื่อน พร้อมประกาศปักหลักสู้จนกว่าจะได้คำตอบ

วันนี้ (13 มี.ค.) ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสกลนคร ได้มีกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนน้ำอูน กว่า 100 คน นำรถไถนาเดินตามประมาณ 100 คัน แต่ละคันขนเอาเต็นท์ที่นอน ตลอดจนข้าวสาร อาหารแห้ง มากระจายเป็นวงล้อมสนามหน้าศาลากลางหลังเก่า เตรียมทำเป็นค่ายพักแรม เพื่อปักหลักเรียกร้องเงินชดเชยจากผลกระทบจากการสร้างเขื่อนน้ำอูน ซึ่งเรื้อรังมาถึง 40 ปีก่อน ซึ่งชาวบ้านที่มาบอกว่า ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ตกสำรวจ รวมถึงผู้ที่ได้รับที่ดินชดเชยไปแล้ว แต่ยังได้ไม่ครบ

โดยผู้ชุมนุม มี นายวิเชียร โคตรอินขาว เป็นแกนนำ ได้นำเครื่องเสียงมาติดตั้งพร้อมเริ่มการปราศรัยถึงปัญหาที่สะสม และเรื้อรัง พร้อมนำป้ายผ้าที่เขียนบรรยายความทุกข์ ให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมาได้รับรู้ อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ได้เรียกแกนนำและตัวแทนชาวบ้าน ร่วมประชุมหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันแล้ว

นายลำดวล ลามคำ อายุ 56 ปี ชาวบ้านตำบลกุดไห อำเภอกุดบาก จ.สกลนคร เล่าว่า กลุ่มของตนที่รวมตัวกันมาในวันนี้เพื่อปักหลักเรียกร้องเงินชดเชยจากผลกระทบจากการสร้างเขื่อนน้ำอูน ซึ่งเรื้อรังมาถึง 40 ปี ก่อน ซึ่งชาวบ้านที่มาบอกว่า ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ตกสำรวจ รวมถึงผู้ที่ได้รับที่ดินชดเชยไปแล้ว แต่ยังได้ไม่ครบ

นายวิเชียร โคตรอินขาว แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม และชาวบ้าน กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า วันนี้ นายจรินทร์ จักกะพาก ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง จะได้ประชุมร่วมกับแกนนำ โดยผลการเจรจาจะเป็นเช่นไรนั้น ยังไม่ทราบ แต่ถ้าได้ผลเป็นที่น่าพอใจก็จะแยกย้ายกันกลับภูมิลำเนา แต่ถ้าไม่มีคำตอบที่น่าพอใจก็อาจจะปักหลักยาว และอาจจะเข้าไปชุมนุมเรียกร้องที่กรุงเทพฯ

ส่วนข้อเรียกร้องที่ต้องการมี 4 ข้อ คือ แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงและหาแนวทางช่วยเหลือราษฎรผู้เดือดร้อน ทบทวนมติ ครม.ปี 2547 ใหม่ ให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกันกับเขื่อนอื่นๆ ยกเลิกเพิกถอนแนวเขตราชพัสดุที่ประกาศทับที่อยู่อาศัย และที่ดินทำกินที่น้ำไม่ท่วม

พร้อมออกเอกสารสิทธิให้กับราษฎร และพิจารณาทบทวนกลุ่มราษฎรที่เคยได้รับการช่วยเหลือมาแล้วใหม่ เนื่องจากคนน้ำอูนต้องมีสิทธิ์ได้รับการช่วยเหลือเท่าเทียมกับคนไทยทุกคนในแผ่นดิน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...