xs
xsm
sm
md
lg

ยอดขายกุหลาบ ชร.ร่วง 20% นร.ค้านพลีกายวันวาเลนไทน์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เด็กนักเรียน ม.1 เชียงราย สะท้อนความคิดไม่เห็นด้วยกับการพลีกายให้คนรักในวันวาเลนไทน์ หลังโพลหลายสำนักออกมาระบุว่า ในโอกาสวันแห่งความรัก มักจะมีเด็กวัยรุ่นพลีกายให้คนรักกันมาก
เชียงราย - ยอดขายกุหลาบวาเลนไทน์เชียงราย หายร่วม 20% เหตุดอกแพง หลังเจอลูกเห็บตกตั้งแต่ต้นปี ดอกใหม่โตไม่ทัน แถมเศรษฐกิจตกต่ำ ขณะที่เด็กเมืองพ่อขุนฯค้านพลีกายวันแห่งความรัก

รายงานข่าวจาก จ.เชียงราย แจ้งว่า ตลาดดอกกุหลาบช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้ (2555) ไม่คึกคักมากเหมือนปีที่ผ่านมา เพราะกุหลาบทั้งไทยและจีนมีราคาแพงนั้น นายจอห์นนี่ วนิตเจริญดี เจ้าของร้านอัมพรดอกไม้ในตลาดศิริกรณ์ ถนนบรรพปราการ อ.เมือง ซึ่งเป็นตลาดดอกไม้ของ จ.เชียงราย ให้เหตุผลว่า ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา สวนดอกกุหลาบในเชียงราย กว่า 80% ประสบปัญหาถูกฝนลูกเห็บตกใส่ทำให้สวนล่มจนชาวสวนต้องปลูกใหม่

นายจอห์นนี่ กล่าวว่า ดังนั้น เมื่อถึงเดือน ก.พ.จึงทำให้ดอกกุหลาบที่ปลูกใหม่โตไม่ทัน ร้านค้าต่างๆ จึงต้องมีการสั่งซื้อจากตลาดดอกไม้เชียงใหม่หรือแหล่งอื่น ซึ่งก็ทำให้ต้องเสียค่าขนส่งเพิ่มขึ้น โดยขนาดดอกกุหลาบเกรดเอฟ 1 มัดจำนวนประมาณ 100 ดอก ก็มีราคากว่า 480 บาทแล้ว และหากนำมาขายเป็นรายดอก ก็จะมีราคาดอกละ 20 บาท ส่วนเกรดเอ ราคามัดละ 3,100 บาท ขายดอกละ 50-80 บาท อย่างไรก็ตาม ก็มีทางเลือกให้ผู้ซื้อโดยหากซื้อยกมัดเกรดเอฟเล็กสุด จำหน่ายมัดละ 180 บาทเท่านั้น

“นอกจากนี้ ยังน่าจะเกิดจากปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่ผ่านมา ประกอบกับเศรษฐกิจในปีนี้ไม่ดีทำให้ยอดจำหน่ายตกลงไปราว 20% เมื่อเทียบกับปีก่อน ส่วนตุ๊กตาและช็อกโกแลตที่มีการตกแต่งอย่างสวยงามกลับจำหน่ายไม่ค่อยดี และไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าที่ควร เพราะมีราคาสูงตามๆ กันมานั่นเอง” นายจอห์นนี่ กล่าว

ด้าน ด.ญ.รัตนสิน ยิ้มแย้ม นักเรียนชั้น ม.1/5 โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม อ.เมือง กล่าวว่าจากกรณีที่โพลหลายแห่งมีการนำผลการสำรวจออกมาว่าเยาวชนจะมีการพลีกายในวันวาเลนไทน์นั้น ตนไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมดังกล่าว เพราะเยาวชนมีวิธีการแสดงออกซึ่งความรักต่อบิดา มารดา ครูบาอาจารย์และต่อเพื่อนๆ ด้วย กรณีความรักประเภทหนุ่มสาว ถือเป็นส่วนหนึ่งของความรักทั้งหมดเท่านั้น รวมทั้งด้วยวัยเรียน ก็ยังไม่ถึงเวลาอันควรอีกด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น