กาฬสินธุ์ - โรงเรียนศิลปะและดนตรีแห่งชาติลาว แขนงขับร้องและขับรำ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ศึกษาดูงานด้านการแสดงศิลปะพื้นบ้านอีสานที่วิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ เผยอยากนำโปงลางไปให้ลูกหลานชาติลาวได้เรียนพร้อมเปิดกว้างรับนักศึกษาฝึกหัดครูฝึกสอนที่โรงเรียน
ที่วิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ นายชิน เจริญสุข ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ นางจุฑาภรณ์ สุวรรณราช นายจำเริญ แก้วเพ็งกรอ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ พร้อมคณะครูอาจารย์นักเรียนนักศึกษา ให้การต้อนรับคณะครูอาจารย์และนักศึกษาจากโรงเรียนศิลปะและดนตรีแห่งชาติลาว แขนงขับร้องและขับรำ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่นำโดยอาจารย์คำแสง แสงพะวง หัวหน้าแขนงขับร้องและขับรำ โดยมีคณะผู้ร่วมเดินทางทั้งครูอาจารย์รวม 20 ชีวิต
โดยคณะได้กราบไหว้พระพิฆเณศวร์ที่บริเวณด้านหน้าสถาบันก่อนจะเดินทางไปชมการแสดงที่คณะครูอาจารย์ของวิทยาลัยฯจัดไว้เพื่อต้อนรับ ซึ่งทางวิยาลัยนาฏศิลปะกาฬสินธุ์ ได้นำการแสดงออนซอนโปงลาง, การแสดงชุดฟ้อนดวงจำปา, สาวกาฬสินธุ์ลำเพลิน การฟ้อนรำภูไทยและปิดท้ายด้วยการเต้นบัดสลบ เป็นการต้อนรับเพื่อนรักเพื่อนแพง ในส่วนของการศึกษาที่ใกล้เคียงกันซึ่งเรียกเสียงปรบมือจากคณะเป็นอย่างมาก
นายคำแสง แสงพะวง หัวหน้าแขนงขับร้องและขับรำ โรงเรียนศิลปะดนตรีแห่งชาติลาว กล่าวว่า ก่อนหน้านั้นได้รู้เพียงว่าวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์การมีสอนและการแสดงพื้นบ้านอีสานที่สัมพันธ์เกี่ยวข้องกับทางชาติลาว ไม่ว่าจะเป็นรำตัวหวาย รำภูไทย รวมถึงดนตรีต่างๆ ด้วย
ในการศึกษาดูงานของคณะไปหลายที่ในภาคอีสานทุกๆ แห่งก็จะบอกและพูดถึงการเรียนการสอนของวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ รวมถึงความชื่นชมในการจัดการแสดง ซึ่งการเดินทางมาครั้งนี้เป็นครั้งแรกและรู้สึกประทับใจตื้นตันใจอย่างมากที่ได้มีโอกาสชมการแสดงและได้มาศึกษาดูงานในการเรียนการสอนของที่นี่เพราะถือเป็นสถานศึกษาที่ให้ความรู้ความเข้มแข็งด้านวิชาการและการปฏิบัติเป็นอย่างมาก
ด้าน นายชิน เจริญสุข ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เป็นโอกาสดีที่ได้เปิดกว้างด้านการศึกษาในศิลปะการแสดงของถิ่นอีสานให้แพร่หลายและกว้างมากขึ้น รวมถึงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการศึกษาและการแสดงร่วมกันจึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะใช้ช่องเดินทางนี้เพื่อขยายและเผยแพร่ความรู้ความสามารถของศิลปพื้นบ้านอีสานและความเป็นนาฏศิลป์ไทยให้นานาประเทศรับรู้
ซึ่งศิลปวัฒนธรรมอีสานที่ใกล้เคียงกับชาติลาว เป็นสิ่งที่รอการผสมผสานให้เกิดศิลปะการแสดงใหม่ๆ ขึ้นมาอีก โดยในอนาคตทางวิทยาลัยนาฏศิลป จะมีการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและครูอาจารย์กันและกันที่จะเป็นผลประโยชน์ในทางการศึกษาและนักเรียนนักศึกษาของไทยและชาติลาว ที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้