xs
xsm
sm
md
lg

ลมหนาวมาเยือนกระทบสัตว์เลี้ยงทั่วเมืองน่าน-เสี่ยงป่วยทั้งโค-กระบือ-สัตว์ปีก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


น่าน - อากาศหนาวเย็นกระทบสัตว์เลี้ยงเกษตรกรเริ่มป่วย ปศุสัตว์น่าน ต้องเร่งออกให้คำแนะนำ เฝ้าระวังโรคโดยเฉพาะโค กระบือ ที่อาจป่วยเป็นโรคปากเท้าเปื่อย โรคคอบวม

รายงานข่าวจากจังหวัดน่าน แจ้งว่า ขณะนี้ปศุสัตว์จังหวัดน่าน ได้เร่งออกตรวจและพ่นยา ให้วัคซีน พร้อมให้คำแนะนำเกษตรกรหลังสภาพอากาศหนาวเย็นและมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง เขตเมืองวัดอุณหภูมิได้เพียง 12 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส และเริ่มส่งผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยงของเกษตรกร เริ่มป่วย มีอาการเซื่องซึม ไม่กินอาหาร โดยเฉพาะวัว ควาย แพะ แกะ และไก่

นายนพพร มหากันทา ปศุสัตว์จังหวัดน่าน กล่าวว่า ช่วงนี้นับวันจะมีความหนาวที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้สัตว์ต่างๆ ได้รับผลกระทบถ้วนหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ของเกษตรกรที่เลี้ยงแบบปล่อยให้อยู่กับธรรมชาติไม่มีโรงเรือน ส่งผลให้สุขภาพสัตว์อ่อนแอ และเจ็บป่วยได้ง่าย

เช่น วัว ควาย ที่เสี่ยงเป็นโรคปากเท้าเปื่อย โรคหวัด หรือโรคปอดบวม ในช่วงนี้ จึงต้องได้รับการเฝ้าระวังดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด ด้วยการก่อกองไฟสุมไว้บริเวณใกล้กับสัตว์ จัดให้มีการดูแลในเรื่องอาหารโดยจัดให้มีอาหารเสริมที่มีประโยชน์ อาทิ อาหารข้น ให้น้ำที่สะอาดเพื่อลดความเครียด พร้อมหมั่นสังเกตความผิดปกติของสัตว์ที่เลี้ยงเพื่อจะได้แก้ไข หรือรักษาได้อย่างทันท่วงที และควรแยกสัตว์ป่วยออกจากฝูงทันที เพื่อไม่ให้สัตว์ป่วยแพร่เชื้อโรคไปยังสัตว์อื่นในฝูง แล้วรีบแจ้งสัตว์แพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาโดยด่วน

สำหรับอาการสัตว์ป่วยที่สังเกตพบได้ในสัตว์ใหญ่ คือ จมูกแห้งผิดปกติ ซึม เบื่ออาหาร ถ้าเป็นโคกระบือ มักจะไม่มีการเคี้ยวเอื้อง ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม หนังไม่สั่นไล่แมลง หรือถ้าเป็นสัตว์ปีก อาการที่พบได้ คือ ซึม คอตก หายใจเสียงดัง เป็นต้น

นอกจากโรคหวัด หรือโรคปอดบวมแล้ว สัตว์ที่ไม่มีการทำวัคซีนโอกาสที่ร่างกายสัตว์จะอ่อนแอและไวต่อการติดเชื้อโรคระบาด โดยเฉพาะโคกระบือโรคที่ต้องระวัง คือ โรคปากและเท้าเปื่อย และโรคคอบวม สุกรโรคที่ต้องระวัง คือ โรคปากและเท้าเปื่อย ส่วนสัตว์ปีก โรคที่ต้องระวังนอกจากโรคหวัดนก โรคหลอดลมอักเสบติดต่อ ฯลฯ ซึ่งโรคดังกล่าวทางปศุสัตว์มีการเฝ้าระวังอยู่ตลอด

อย่างไรก็ตาม หากพบและสงสัย อาการ ป่วย ตายของสัตว์ว่าจะเป็นโรคระบาดในสัตว์ ของเกษตรกรหรือไม่ ให้รีบแจ้งสำนักงานปศุสัตว์อำเภอทั้ง 15 อำเภอ หรือ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ได้โดยตรงที่หมายเลข 054-710272


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...