xs
xsm
sm
md
lg

ขนส่งทางน้ำนครปฐมเตือนชาวเรือระวังการคมนาคมช่วงเทศกาลตรุษจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นครปฐม - ขนส่งทางน้ำจังหวัดนครปฐมเตือนชาวเรือให้ระมัดระวังการคมนาคมทางน้ำในช่วงเทศกาลตรุษจีน

นางสาวขนิธยา รุ่งเครือ หัวหน้าสำนักงานการขนส่งทางน้ำสาขานครปฐม เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 12-15 กุมภาพันธ์ 2553 จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นิยมใช้เรือเป็นยานพาหนะในการเดินทาง เพื่อการคมนาคมและการท่องเที่ยวทางน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้ทางเดินเรือคับคั่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุเรือโดนกันและเรือล่มลงได้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการจราจรทางน้ำ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานการขนส่งทางน้ำที่ 3 สาขานครปฐม

จึงได้วางมาตรการเพื่อเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางน้ำในช่วงเทศกาลดังกล่าว เกี่ยวกับการใช้เรือ โป๊ะเทียบเรือ และการเดินเรือ – แพของประชาชน โดยโป๊ะเทียบเรือจะต้องมีป้ายระบุจำนวนคนที่นั่งที่มองเห็นได้ชัดเจน และมีพวงชูชีพพร้อมที่จะใช้งานได้ทันที และติดไฟส่องสว่างให้เพียงพอตลอดทั่วบริเวณโป๊ะทางขึ้นลง

ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่คอยควบคุมไม่ให้ประชาชนลงไปบนโป๊ะเทียบเรือเกินกว่าจำนวนที่กำหนดไว้ สำหรับเจ้าของเรือและผู้ควบคุมเรือให้ตรวจสอบความพร้อมของเรือและเครื่องจักรเรือว่ามีความเหมาะสมกับสภาพในการใช้งานหรือไม่

รวมทั้งจัดเตรียมอุปกรณ์ประจำเรือให้ครบถ้วน เช่น เบาะที่นั่ง เสื้อชูชีพ และเครื่องมือดับเพลิงที่มีสภาพพร้อม นอกจากนี้ผู้ควบคุมเรือต้องไม่ดื่มสุราและของมึนเมาโดยเด็ดขาด เพื่อเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางน้ำในช่วงเทศกาลดังกล่าว