ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชมรมมิตรสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น จับมือร่วมหน่วยงานภาครัฐ-เอกชนในพื้นที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรีและสมาคมญี่ปุ่นชลบุรี-ระยอง เตรียมจัดงาน “เทศ กาลไทย-ญี่ปุ่น ณ ศรีราชา” ฉลองความสัมพันธ์ 120 ปีไทย-ญี่ปุ่น
เมื่อเร็วๆ นี้ชมรมมิตรสัมพัน์ไทย- ญี่ปุ่น ได้ร่วมกับเทศบาลเมืองศรีราชา สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง เขต 3 (พัทยา) องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีและสมาคมญี่ปุ่นชลบุรี-ระยอง จัดให้มีการแถลงข่าวเกี่ยวกับการจัดงาน“เทศกาลไทย-ญี่ปุ่น ณ ศรีราชา หรือ Thai-Japanese Festival, Sriracha” ที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ที่บริเวณสวนสุขภาพเกาะลอยศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพื่อฉลองความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่มีมานานถึง 120 ปี
โดย นางสาวบุญฑริก กุศลวิทย์ ประธานชมรมมิตรสัมพัน์ไทย-ญี่ปุ่น กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานดังกล่าวว่า นอกจากจะฉลองความสัมพันธ์ระหว่างไทยก-ญีปุ่นแล้ว ยังถือเป็นการจัดกิจกรรมร่วมกันครั้งแรกของชุมชนชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งแตกต่างจากการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ในพื้นที่อื่นๆ ที่จัดขึ้นโดยองค์กร แต่การจัดกิจกรรมในศรีราชาเป็นความร่วมมือของชุมชนชาวญีปุ่นและชาวไทยที่ช่วยกันจัดให้มีขึ้น และยังเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีอีกด้วย
สำหรับบรรยากาศภายในงานจะเน้นการผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างไทยและญีปุ่น ที่จะมีทั้งการแสดง สาธิตการทำอาหาร การเปิดบูธสาธิตวัฒนธรรมของทั้ง 2 ชาติ ซุ้มทดลองสวมชุดยูกาตะฯลฯ
ที่สำคัญกิจกรรมในครั้งนี้ยังเป็นกิจกรรมที่ดำเนินร่วมกันระหว่างเยาวชนไทย คนไทยกับเยาวชนญี่ปุ่น และชาวญี่ปุ่นที่ทำงานหรืออาศัยอยู่ในเขตภาคตะวันออก โดยเฉพาะอำเภอศรีราชา ที่จะเน้นภาพความกลมเกลียว ความเป็นมิตร และเปิดรับศิลปวัฒนธรรมระหว่างกัน
ขณะที่ นายสุวรรณ ชัยตระกูลทอง รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองศรีราชา กล่าวว่าปัจจุบันชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองศรีราชามีไม่น้อยกว่า 4 พันคน ส่วนใหญ่ทำงานในภาคอุตสาหกรรมที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชลบุรีและระยอง และในโอกาสครบรอบความสัม พันธ์ทางการฑูตครบ 120 ปี เทศบาลเมืองศรีราชา จึงเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดงานดังกล่าวด้วยการสนับสนุนงบประมาณจำนวนหนึ่ง เพื่อจัดกิจกรรมที่จะแสดงให้ชาวญีปุ่นได้เห็นถึงศักยภาพความเป็นเมืองน่าอยู่ของอำเภอศรีราชา ซึ่งมีความเจริญในทุกๆ ด้าน
Mr.Sumitoshi Nishida นายกสมาคมญี่ปุ่นชลบุรี-ระยองกล่าวว่า “เทศกาลไทย-ญี่ปุ่น ณ ศรีราชา จะเป็นการสร้างสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ เพราะปัจจุบันมีบริษัทและองค์กรต่างๆของชาวญีปุ่นในจังหวัดชลบุรีและระยอง รวมทั้งกรุงเทพฯ ไม่น้อยกว่า 700 บริษัท โดยมีจำนวนชาวญี่ปุ่นที่อาศัยในกรุงเทพฯ มากกว่า 30,000 คนและในอนาคตจำนวนชาวญี่ปุ่นจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากเริ่มมีการอพยพครอบครัวเข้ามาอยู่อาศัยในพื้นที่อำเภอศรีราชาอย่างต่อเนื่อง
“ใน ค.ศ.2009 อำเภอศรีราชา จะมีโรงเรียนญี่ปุ่นเปิดทำการเรียนการสอนเป็นสาขาแรก หลังจากที่มีการเปิดสอนในกรุงเทพฯ เพียงแห่งเดียว ซึ่งปัจจุบันมีเด็กญี่ปุ่นกว่า100 คนที่เรียนหนังสืออยู่ในโรงเรียนสอนภาษาซึ่งตั้งอยุ่ใกล้กับโรงแรมซิตี้ โฮเต็ล อำเภอศรีราชา”
ทั้งนี้ หลังจากที่ชาวญี่ปุ่นทราบข่าวว่าจะมีการจัดงานดังกล่าวก็แสดงความดีใจและเตรียมพร้อมที่จะเข้ามาร่วมงานเพราะถือเป็นการจัดงานครั้งแรก และพร้อมจะให้ความร่วมมือในการจัดงานครั้งต่อๆไป โดชาวญี่ปุ่นจะนำการแสดงและโชว์ต่างๆ มาให้ประชาชนชาวไทยได้ชม อาทิ การรำวงแบบชาวญี่ปุ่น, การแสดงอากิโตะ, การร้องเพลงคาราโอเกะ, การออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารของชาวญี่ปุ่น ฯลฯ