xs
xsm
sm
md
lg

ทางหลวงระบุทางลอดแยกข่วงสิงห์-ศาลเด็ก เสร็จทันใช้ปีใหม่แน่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ – ทางหลวงเชียงใหม่เผย ก่อสร้างทางลอดแยกข่วงสิงห์เสร็จแล้ว 95% ขณะที่ทางลอดแยกศาลเด็ก 85% คาดเสร็จสมบูรณ์สิ้นเดือน พ.ย.50 นี้ พร้อมเปิดใช้ทันช่วงเทศกาลปีใหม่แน่นอน หลังการก่อสร้างล่าช้ามาหลายปี เพราะผู้รับเหมาทิ้งงานจนต้องบอกเลิกสัญญา

นายอดุลย์ เชาว์วาทิน ผู้อำนวยการแขวงการทางที่ 2 เชียงใหม่ เปิดเผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางลอดแยกข่วงสิงห์ และทางลอดแยกศาลเด็ก ว่า หลังจากที่ทางกรมทางหลวงได้ยกเลิกสัญญากับผู้รับจ้าง ที่ไม่สามารถทำการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาตามสัญญาได้ กรมทางหลวงได้ให้ศูนย์ก่อสร้างและบูรณะสะพานที่ 1 (จังหวัดพิจิตร) เข้ามาการก่อสร้างในส่วนของทางลอดแยกข่วงสิงห์ และให้ศูนย์ก่อสร้างและบูรณะสะพานที่ 2(จังหวัดขอนแก่น) ทำการก่อสร้างต่อในส่วนของทางลอดแยกศาลเด็ก

การดำเนินการก่อสร้างล่าสุดในส่วนของทางลอดแยกข่วงสิงห์ มีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 95% เหลือเพียงงานในส่วนของระบบการระบายน้ำ และการเก็บรายละเอียดการก่อสร้าง

ขณะที่การก่อสร้างทางลอดแยกศาลเด็ก การก่อสร้างแล้วเสร็จไปกว่า 85% กำลังอยู่ระหว่างทำงานพื้นสะพานและระบบแสงสว่าง ทั้งนี้ คาดว่า การก่อสร้างทางลอดแยกทั้งสองแห่งน่าจะแล้วเสร็จ 100% ในช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยที่การก่อสร้างทางลอดแยกข่วงสิงห์จะเสร็จก่อนตั้งแต่ช่วงกลางเดือน อย่างไรก็ตาม การเปิดใช้งานน่าจะรอเปิดพร้อมกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทางด้านการจราจร ซึ่งจะทันก่อนช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างแน่นอน

สำหรับโครงการก่อสร้างทางลอดแยกข่วงสิงห์ และทางลอดแยกศาลเด็ก เป็นโครงการตั้งแต่ปี 2546 เปิดประมูลด้วยราคากลาง 320 ล้านบาท และ 350 ล้านบาท ตามลำดับ โดยห้างหุ้นส่วนจำกัดจิรเทพ เป็นผู้ชนะการประมูล ด้วยการเสนอราคาต่ำกว่าราคากลาง 146 ล้านบาท

แต่เมื่อดำเนินการไประยะหนึ่ง แจ้งว่า ประสบปัญหาวัสดุก่อสร้างขึ้นราคา ทำให้ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ โดยมีเนื้องานก่อสร้างที่ยังค้างอยู่กว่า 40% ทำให้กรมทางหลวงตัดสินใจยกเลิกสัญญาไปเมื่อเดือน เมษายน 2550 แล้วให้ศูนย์ก่อสร้างและบูรณะสะพานที่ 1 (จังหวัดพิจิตร) และศูนย์ก่อสร้างและบูรณะสะพานที่ 2 (จังหวัดขอนแก่น) มาดำเนินการก่อสร้างต่อไปแทนให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2550 โดยปรับโยกงบประมาณปี 2550 เข้าดำเนินการ วงเงิน 240 ล้านบาท และจะดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากผู้รับเหมาต่อไปด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น