เชียงราย/รายงาน
ชำแหละสนามเลือกตั้งเมืองพ่อขุนฯ ฐานเสียงเดิมที่หนาแน่นของ ทรท.ที่แปรสภาพเป็น พปช.ภายใต้การคุมทีมของ “ยุทธ ตู้เย็น” ที่วันนี้แม้ภาพภายนอกยังแน่นปึ้ก แต่เนื้อในเริ่มเกิดรอยร้าวบางจุด ที่อาจส่งผลต่อเก้าอี้ 8 ส.ส.เมืองเชียงราย โดยมีพรรคชาติไทย ของ “ป๋าเติ้ง” จ้องเจาะยางในบางเขตเลือกตั้ง พร้อมตามรอย “จงสุทธนามณี” กลุ่มการเมืองท้องถิ่นใหญ่สุดของจังหวัด บนเวทีเลือกตั้ง 50 ขณะที่อดีตผู้ว่าฯ ชร.-ประธาน กกต.เริ่มหลงกลิ่นการเมือง เตรียมโดดลงสนามด้วยเช่นกัน
สนามเลือกตั้ง จ.เชียงราย 18 อำเภอ 8 เก้าอี้ ส.ส.หนึ่งในพื้นที่ยุทธศาสตร์ทางการเมืองของพรรคไทยรักไทย (ทรท.) ในอดีตที่แปรสภาพเป็นพลังประชาชน (พปช.) อยู่ภายใต้การคุมทีมของ “ยุทธ ตู้เย็น-ยงยุทธ ติยะไพรัช” รองหัวหน้า พปช.อดีตแกนนำ ทรท.นั้นเคยครองเก้าอี้ ส.ส.เชียงราย ได้ทุกที่นั่ง และได้เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครไปเมื่อ 18 ต.ค.2550 ที่ผ่านมานั้น
การเลือกตั้ง 23 ธ.ค.2550 ได้วางตัว 6 อดีต ส.ส.ทรท.และ 2 ทายาทอดีต ส.ส.ทรท.ประกอบด้วย นายสามารถ แก้วมีชัย, นายสฤษฏ์ อึ้งอภินันท์, นางสาวละออง ติยะไพรัช, นายอิทธิเดช แก้วหลวง, นายบัวสอน ประชามอญ, นายสุรสิทธิ์ เจียมวิจักษณ์ และ นางสาววิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ หรือ “น้องยิ้ม” บุตรสาว นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ อดีต ส.ส.ทรท.เชียงราย -นายรังสรรค์ วันไชยธนวงศ์ หลานชายนายสมบูรณ์ วันไชยธนวงศ์ อดีต ส.ส.เชียงราย
ส่วน นายยงยุทธ ติยะไพรัช - นายถาวร ตรีรัตนณรงค์ - นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เชียงราย และ นายสมบูรณ์ วันไชยธนวงศ์ หันไปลงในระบบสัดส่วน
โดยยึดโยงเครือข่ายหัวคะแนนเดิมของ ทรท.ที่ดูเหมือนหนักแน่นมากที่สุดในพื้นที่ภาคเหนือจังหวัดหนึ่ง ภายใต้เป้าหมายยึด 8 เก้าอี้ ส.ส.เชียงราย เช่นเดิม
อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้ง 23 ธ.ค.2550 ของ ทรท.เดิม หรือ พปช.ในวันนี้อาจจะมีรอยปริบางพื้นที่ โดยเฉพาะตัวว่าที่ผู้สมัครบางคน รวมถึงคู่แข่งขันจากพรรคการเมืองอื่นๆ ที่ดูเหมือนว่ากำลังดีวันดีคืนเช่นกัน
ในสนามเลือกตั้งเชียงรายเที่ยวนี้ พรรคที่น่าจับตามากที่สุด ว่า จะสามารถชิงเก้าอี้ ส.ส.เชียงราย จาก พปช.หรือ ทรท.เดิมที่มี “ยุทธ ตู้เย็น” นำทีม ก็คือ “พรรคชาติไทย” ที่เที่ยวนี้ยังคงส่ง “วิทย์วัส โพธสุธน” หรือ “เสี่ยต้น” ลูกชาย นายประสิทธิ์ โพธสุธน หลานชายนายประภัตร โพธสุธน ที่เข้ามาปักหลักทำธุรกิจโรงแรม-เกมรูม ที่สามเหลี่ยมทองคำมานาน (ฝั่งพม่า) เคยลงสมัคร ส.ส.เชียงราย มาแล้วแต่พ่ายกระแส ทรท.เที่ยวนี้อาจจะควงแขน “สุพจน์ หลี่จา” นายก อบต.ป่าตึง ที่พลาดหวังจากมัชฌิมาธิปไตย โดยมี “สุวัฒน์ ตระกูลโรจน์” หรือ ส.จ.ป้อม หลานคนโปรดของ “ประภัตร” หนุน ลงสมัครเขต 3 ชนกับ น.ส.ละออง ติยะไพรัช น้องสาว “ยงยุทธ” – อิทธิเดช แก้วหลวง อดีต ส.ส.ทรท.เขต 7 (แม่สาย-เชียงแสน เดิม)
เนื่องจากการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่นั้น เขตเลือกตั้งที่ 7 เดิม จะต้องรวมพื้นที่ อ.แม่จัน – แม่ฟ้าหลวง เข้ามาด้วย ทำให้ฐานคะแนนของ “อิทธิเดช แก้วหลวง” มีปัญหาทันที เนื่องจากมีฐานเสียงหนาแน่นอยู่เฉพาะแถบแม่สาย แต่ขาดแรงหนุนจากเชียงแสน แม่จัน แม่ฟ้าหลวง ยกเว้นจะได้รับการช่วยเหลือจาก “ยุทธ ตู้เย็น” กดปุ่มคะแนนแถบแม่จัน – แม่ฟ้าหลวง เข้าช่วยด้วย ไม่เช่นนั้นมีสิทธิ์หลุด ทำให้ทีมชาติไทยสอดแทรกเข้ามาในเขตได้นี้
ขณะที่ตัว “ละออง ติยะไพรัช” นั้น ที่มีฐานหนาแน่นแถบแม่จัน-แม่ฟ้าหลวง เกือบเบ็ดเสร็จ ยังสามารถอาศัยฐานของ “ไศลยนต์ ศรีสมุทร” คนดังแห่งแม่สาย/นายกเทศมนตรี ต.แม่สาย ที่ขับเคี่ยวกับกลุ่มตัวแทนของ “อิทธิเดช” ในสนามการเมืองท้องถิ่นมาอย่างต่อเนื่องเข้ามาช่วยหนุนได้
นอกจากนี้ พรรคชาติไทย ยังอาจได้ตัว “วรเกียรติ สมสร้อย” อดีตผู้ว่าฯเชียงราย / ประธาน กกต.เชียงราย คนปัจจุบัน ที่มีกระแสข่าวแพร่สะพัดว่า หลงกลิ่นการเมืองมากขึ้นทุกขณะ และมีความสัมพันธ์แนบแน่นกับทายาท “โพธสุธน” ไม่น้อย อาจจะตัดสินใจลงสมัครในเขตเลือกตั้งที่ 1 เขตเมือง แม่สรวย เวียงป่าเป้า แม่สาย เวียงชัย ก็เป็นได้
ส่วนพรรคพระแม่ธรณีบีบมวยผม - ประชาธิปัตย์ ที่ ดร.สามสี – ไตรรงค์ สุวรรณคีรี ขึ้นมาคัดสรรตัวผู้สมัครมานานหลายเดือน แต่ก็ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้น ดูเหมือนว่า จนถึงวันนี้ ตัวยืนที่ค่อนข้างชัดเจนมากที่สุดสำหรับ ปชป.เชียงราย ก็คือ สำเริง ปุณโยปกรณ์ อดีตผู้ว่าฯ ชร./อดีตประธาน กกต.ที่ต้องพ้นเก้าอี้ เพราะปัญหาที่ดินในเขตป่า ในยุคที่ “ยุทธ ตู้เย็น” นั่งเก้าอี้ รมว.ทส.ซึ่งในขั้วนี้ ยังต้องดูคนร่วมทีมว่า จะเข้าไลน์ ดี เด่น ดัง มากน้อยแค่ไหน
ล่าสุด ปชป.อาจจะได้ฐานคะแนนเสียงจากชนเผ่าของ “เตือนใจ ดีเทศน์” สนช.-อดีต ส.ว.เชียงราย ที่ล่าสุดมีข่าวว่า อาจจะลงสวมเสื้อ ปชป.ในระบบสัดส่วนอีกด้วย
ส่วนพรรคเพื่อแผ่นดิน ได้ “ดวงเนตร ปัญญาใจ” ที่หนีจากอกพรรคประชาธิปัตย์มาลง โดยมี “นิกร จันทร์หอม” อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติไทย มาลงสมัคร, “สำเร็จ ภูนิคม” หรืออาจารย์ดำ อดีต ส.ส.เชียงราย 5 สมัย, ทองรักษ์ อธิกุลศิลป์ อดีตประธานสภา อบจ.เชียงราย และอดีต ส.อบจ.เชียงราย เขต อ.พาน มาลงสมัครด้วย
ขณะที่ มัชฌิมาธิปไตย ภายใต้การคัดสรรของ “เสธ.ยอด – พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย” มี “พงษ์ศักดิ์ เถียรทอง” เจ้าของกิจการปั๊มแก๊สรถยนต์แอลพีจี สาขา อ.แม่จัน สาขา อ.เมืองเชียงราย, ธันยพงษ์ คีรีแสนใจ หรืออาฉ่า อดีต ส.อบจ.เชียงราย เขต อ.แม่ฟ้าหลวง, “มิลันตรี-นพ.วิชัย ทวีปวรเดช” อดีตนายกเทศมนตรี พี่เขย “อิทธิเดช แก้วหลวง”, “อนัญญา ไชยชนะ” อดีต ส.อบต.ห้วยซอ อ.เชียงของ ลูกกำนันสมบูรณ์ ไชยชนะ ประธานชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอเชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งเปิดศูนย์ประสานงานพรรคฯขึ้น 2 แห่งพื้นที่ อ.เชียงของ เป็นแกนหลัก
ขณะที่กลุ่ม “จงสุทธนามณี” นั้น มาถึงวันนี้ ยังสายแตะไว้หลายขั้ว โดยสายของ “มงคล จงสุทธนามณี” อดีต ส.ส.เชียงราย หลายสมัย พี่ชาย “วันชัย จงสุทธนามณี” นายกเทศมนตรีนครเชียงราย เคยติดต่อหลายพรรคการเมือง แต่ติดเงื่อนไข “ซื้อเหล้าพ่วงเบียร์” หรือไปยกพวง พร้อมบุตรสาว-บุตรชาย “ศักดิ์ชัย จงสุทธนามณี น้องชาย นางจิราวรรณ วัฒนศิริ (จงสุทธนามณี)” สุดท้ายอาจหนีไม่พ้นเดินตาม “มหาชน” ของ เสธ.หนั่น – พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รวมทั้ง นางสาวอินทิรา นาทองบ่อ ผู้ประกาศข่าวทีวีช่อง 3, นายชัยสิทธิ์ แกล้วกล้า อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 ชร.
แต่สำหรับ “รัตนา – วันชัย จงสุทธนามณี” 2 สามี-ภรรยา ที่ครองเก้าอี้ นายก อบจ.เชียงราย – นายกเทศมนตรีนครเชียงราย และถือเป็นกลุ่มการเมืองท้องถิ่นที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้ มีเครือข่ายกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านบางส่วนอยู่ในมือ ผ่าน “อินหวัน บั้งเงิน” ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านเชียงราย และ 17 จังหวัดภาคเหนือ ที่ล้มเจ้าของตำแหน่งคนเดิมที่เป็นคนของ “ยุทธ ตู้เย็น” ไปหลังเกิดการปฏิวัติ 19 ก.ย.2549 อยู่ด้วยนั้น กระแสข่าวล่าสุด ระบุว่า 2 สามี/ภรรยา นักการเมืองท้องถิ่นชื่อดังของเชียงรายคู่นี้ แตะมือไว้ 2 สาย คือ มัชฌิมาธิปไตย และรวมใจไทยชาติพัฒนา
อย่างไรก็ตาม แม้ว่า พปช.เชียงราย (ทรท.เดิม) มีสิทธิ์ที่จะสูญเสียเก้าอี้ ส.ส.เมืองพ่อขุนฯไปบางส่วน แต่จนถึงวันนี้ (26 ต.ค.) พปช.ยังเป็นพรรคเดียว ที่นิ่งมากที่สุด มีเครือข่ายหัวคะแนนที่สร้างไว้ในยุค ทรท.หนาแน่น – เป็นระบบมากที่สุด เรียกได้ว่า กดปุ่ม ได้ทุกเมื่อ


