xs
xsm
sm
md
lg

กรมศุลฯติดX-Rayโมบายทางรถ-ราง /ทุ่มพันล้านรับ R3 a

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย - กรมศุลฯเดินหน้าติดเครื่องเอกซ์เรย์โมบายตามพรมแดนทุกจุดก่อนลงมือตั้งในระบบรางเป็นเฟสสุดท้าย เพิ่มศักยภาพตรวจสินค้านอกกฎหมาย - สร้างความคล่องตัวให้สินค้าเข้า/ออกชายแดน หลังค้าชายแดนพุ่งแม้เงินบาทแข็ง ชี้เฉพาะเชียงรายมียอดทะลุหมื่นล้าน/ปี พร้อมเตรียมที่ 500 ไร่-งบอีกกว่าพันล้าน สร้างจุดบริการสินค้าข้ามแดนเชียงของรับ R3a ระบุ One Stop Service แม่สายเสร็จปีหน้า

นายชวลิต เศรษฐเมธีกุล อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยหลังเปิดศูนย์เอกซเรย์ (X-Ray Center) และเปิดใช้เครื่อง มูลค่า 200 ล้านบาท ที่กรมศุลกากรนำมาติดตั้งที่ด่านชายแดนไทย-พม่า แห่งที่ 2 ณ สะพานมิตรภาพแม่สาย - ท่าขี้เหล็ก บ้านสันผักฮี้ ต.แม่สาย อ.แม่สาย เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า เครื่องดังกล่าวจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการตรวจจับยาเสพติด ของผิดกฎหมายทุกประเภท เมื่อนำรถบรรทุกแล่นผ่าน เจ้าหน้าที่ก็จะสามารถเอกซเรย์ดูว่าในรถมีวัตถุต้องสงสัยอะไรบ้าง เพื่อเพิ่มศักยภาพการเป็นจุดรองรับสินค้าระหว่างประเทศตามพรมแดนทุกจุด

ในอนาคตจะมีการจัดซื้อเครื่องเอกซเรย์โมบาย ติดตั้งเพิ่มเติมในพื้นที่ อ.แม่สาย อีก 1 จุด และที่ด่านศุลกากร อ.เชียงของ จ.เชียงราย ตรงข้าม แขวงบ่อแก้ว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) ซึ่งกำลังจะมีสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ข้ามแม่น้ำโขง รวมถึงด่านพรมแดนไทย-ลาว จ.มุกดาหาร ด่านพรมแดนไทย-กัมพูชา อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้วด้วยและเฟสสุดท้ายจะมีการติดตั้งเครื่องเอกซเรย์โมบายคร่อมเส้นทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ สามารถตรวจสอบขบวนโบกี้ขนสินค้า มีผลการตรวจที่ชัดเจน ช่วยร่นระยะเวลาในการตรวจสอบทำให้การค้าไหลลื่น ไม่มีติดขัดหรือล่าช้า

อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวต่อว่า ที่จริงแล้วการค้าชายแดน มีบทบาทในการสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศมาก แม้ว่าขณะนี้ปัญหาค่าเงินบาทแข็งตัวจะกระทบการส่งออกทั้งระบบ แต่ในภาพรวมของการค้าชายแดนปี 50 ผ่านด่านศุลกากรรอบประเทศก็ยังสามารถเก็บภาษีได้มากถึง 2,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ เชื่อว่า พื้นที่ชายแดน อ.แม่สาย เชียงของ จ.เชียงราย จะมีความคึกคักมากขึ้นแน่นอน ดูได้จากระยะที่ผ่านมา มูลค่าการค้าผ่านชายแดนเชียงรายไปยังเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นทุกปี ล่าสุดปี 50 ก็ทะลุหลักหมื่นล้านบาทแล้ว ดังนั้นการเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการในลักษณะ One Stop Service ให้สินค้าทั้งขาเข้า-ออกไหลลื่นเป็นสิ่งจำเป็น

ในกรณีของชายแดนแม่สาย จ.เชียงราย กรมศุลกากรได้สร้างอาคารที่ทำการ ใช้เป็นที่ตั้งของ 7 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบนเนื้อที่ 200 ไร่ มูลค่าการก่อสร้าง 345 ล้านบาท ขึ้นบริเวณสะพานมิตรภาพฯแห่งที่ 2 แล้ว กำหนดเสร็จสมบูรณ์ในเดือนมกราคม 51 ซึ่งนอกจากจะติดตั้งศูนย์เอกซเรย์นี้แล้ว ยังจะติดตั้งอุปกรณ์ไฮเทคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง - กล้อง CCTV ฯลฯ เพื่อสนับสนุนให้การส่งสินค้าเข้าออกระหว่างไทย - พม่า รวมถึงจีน ผ่านช่องทางนี้สะดวกยิ่งขึ้นขณะนี้

ส่วนชายแดน อ.เชียงของ จ.เชียงราย ตรงข้ามแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับถนน R3a ระหว่างไทย - ลาว - จีน ได้เตรียมพื้นที่ไว้ 500 ไร่ พร้อมงบประมาณกว่า 1 พันล้านบาท ในการก่อสร้างอาคารที่ทำการ - จุดบริหารการขนส่งสินค้าชายแดนขึ้นมารองรับ ซึ่งจะมีผลต่อเรื่องการท่องเที่ยว การขนถ่ายสินค้า การเป็นจุดพักของขบวนรถเทรลเลอร์ และหากมีเส้นทางรถไฟมาบรรจบด้วยแล้วจะยิ่งสะดวกมากขึ้น

อธิบดีกรมศุลกากร เชื่อว่า อนาคต "เชียงของ" จะเป็นประตู หรือ gate way สู่ประเทศเพื่อนบ้านที่สำคัญ อีกช่องทางหนึ่ง ในการรับความเจริญของเส้นทางคมนาคมแบบวงกลม ไม่ว่าจะเป็นการขนสินค้าผ่านด่าน อ.แม่สาย เข้าสหภาพพม่า ไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน วนผ่านทาง สปป.ลาว ตามถนน R3a เข้าไทยที่ อ.เชียงของ

ด้านนายชูชัย อุดมโภชน์ นายด่านศุลกากรแม่สาย จ.เชียงราย กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันแม่สาย มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการค้าสูง ในปีงบประมาณ 2550 ที่ผ่านมาด่านศุลกากรแม่สาย จัดเก็บภาษีรายได้เข้าประเทศกว่า 40 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 10 % และในจำนวนนี้มีการขออนุญาตนำเข้าไม้ซุงจากประเทศพม่า ผ่านด่านศุลกากร อ.แม่สาย ในปี 2550 มากถึง 10,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ด่านชายแดนฝั่งไทย มีระบบพิธีการที่สามารถจัดการลดขั้นตอนทุกอย่าง ทำให้การตรวจสอบสินค้าดำเนินไปได้ด้วยดี และการที่มีเครื่องเอกซเรย์มาช่วยจะยิ่งร่นระยะเวลาการตรวจสอบ ทำให้การค้าเดินไปข้างหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ