xs
xsm
sm
md
lg

ท่องเที่ยวทรุด"โรงแรมทาวน์อินทาวน์"ปลดพนักงานร่วม 100 ชีวิต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา-สภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่ย่ำแย่ และการท่องเที่ยวที่ถดถอย นักท่องเที่ยวลดลง ทำพนักงานโรงแรมดังพัทยาต้องตกงานร่วม 100 ชีวิต ผู้บริหารโรงแรมเผยต้องเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจเพื่อความอยู่รอด

วันนี้ (16 ส.ค.) ที่โรงแรมทาวน์อินทาวน์ เมืองพัทยา เลขที่ 206 ม.9 พัทยากลาง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี คณะผู้บริหารโรงแรมนำโดย นายสุรพล เลิศเมตตา กรรมการ บริหาร ได้เรียกประชุมกลุ่มพนักงานจากแผนกต่างๆ จำนวนกว่า 100 คน เพื่อชี้แจงถึงผลประกอบการที่ประสพปัญหา พร้อมแจ้งยกเลิกการว่าจ้างอย่างเป็นทางการ หลังประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก จนไม่สามารถเปิดกิจการในรูปแบบของสถานประกอบการโรงแรมได้อีกต่อไป

นายสุรพล เปิดเผยว่า สำหรับโรงแรมทาวน์อินทาวน์เปิดดำเนินกิจการในรูปแบบสถานประกอบการมานานกว่า 16 ปี โดยเป็นโรงแรมระดับ 3 ดาว ขนาด 16 ชั้น จำนวน 360 ห้องพัก มีพนักงานร่วม 200 ชีวิต ทั้งนี้การดำเนินการของโรงแรมในระยะ 2-3 เดือนที่ผ่านมา โรงแรมต้องประสบภาวะทางเศรษฐกิจ ทำให้ผลประกอบการลดน้อยลงอย่างชัดเจน จึงต้องมีการปลดพนักงานบางส่วน เพื่อความเหมาะสมต่อรายได้ที่ได้รับในแต่ละเดือน

อย่างไรก็ตาม โรงแรมมิได้มีเจตนาทอดทิ้งบุคลากร แต่เนื่องด้วยภาวการณ์ที่ไม่มั่นคง จึงขอความเห็นใจพนักงานที่ต้องถูกปลดออกจากตำแหน่ง เพราะโรงแรมจำเป็นต้องเปลี่ยนรูปแบบกิจการเป็น เซอร์วิส อพาร์ตเมนท์ คือแบ่งให้เช่าเป็นรายเดือน เพื่อพยุงธุรกิจของทาวน์อินทาวน์ให้อยู่รอดต่อไปได้

เหตุผลที่โรงแรมประสบปัญหาดังกล่าว เนื่องมากจากปัจจุบันมีสถานประกอบการประเภทเดียวกันเกิดเป็นจำนวนมาก แต่โรงแรมทาวน์อินทาวน์เป็นโรงแรมที่อยู่กลางตัวเมือง จึงไม่ได้รับความสนใจจากกรุ๊ปทัวร์หรือกลุ่มลูกค้าที่เข้าพัก เพราะส่วนใหญ่จะให้ความสนใจไปที่โรงแรมที่อยู่ใกล้ทะเลมากกว่า

อย่างไรก็ตาม โรงแรมจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่พนักงานพึงได้รับ ไม่ว่าจะเป็นเงินค่าชดเชย ค่าบอกกล่าว และเงินล่วงหน้าต่างๆ โดยมีตัวแทนจากสำนักงานสวัสดิการและคุ่มครองแรงงานจังหวัดมาเป็นสักขีพยานในเรื่องดังกล่าวอีกด้วย

ด้านนางอัญญุมา ประสพผล อดีตผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมทาวน์อินทาวน์ เปิดเผยว่า ในส่วนของพนักงานเองไม่ได้ต้องการอะไรจากโรงแรม ต้องการเพียงคำชี้แจงที่สมเหตุสมผลเท่านั้น ซึ่งถ้าโรงแรมรับผิดชอบในตัวพนักงานก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะพนักงานทุกคนต้องรับผิดชอบภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ขณะที่นายโชคชัย เกิดในมงคล เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จังหวัดชลบุรี เผยว่า ในส่วนของพนักงานที่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง สำนักงานจะดูแลอย่างเต็มที่และได้รับสิทธิ์ตามกฎหมายแน่นอน เพียงแต่โรงแรมอาจจะมีข้อตกลงในการขอผ่อนชำระ เนื่องจากสถานะทางการเงินไม่สู้ดีนัก ซึ่งก็คงต้องยินยอมทั้ง 2 ฝ่ายและทางสำนักงานก็จะดูแลให้จนกว่าจะมีการดำเนินงานเสร็จสิ้น

กำลังโหลดความคิดเห็น