เชียงราย – ศึกเลือกตั้งท้องถิ่นเชียงแสนเริ่มดุเดือด 6 กลุ่มส่งตัวแทนลงชิงเก้าอี้ “นายกฯเวียงเชียงแสน” พร้อมหน้า ตำรวจ – ฝ่ายปกครอง หวั่นนองเลือดรับเลือกตั้ง ผู้การฯเชียงราย สั่งประกบซุ้มมือปืนใกล้ชิด
รายงานข่าวจากจังหวัดเชียงราย แจ้งถึงบรรยากาศการแข่งขันทางการเมืองระดับท้องถิ่นของเทศบาลตำบลเวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ว่า ล่าสุดมีตัวแทน 6 ขั้วการเมืองท้องถิ่น แห่มาลงรับสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล (สท.) ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้
โดยตัวเก็ง 6 กลุ่มการเมือง ที่ลงสมัครแล้วประกอบด้วยหมายเลข 1 คือ นายวารินทร์ สุตะวงศ์ อดีตข้าราชการครู น้องชายนายสมควร สุตะวงศ์ นายก อบต.บ้านแซว อ.เชียงแสน,หมายเลข 2 นายพลภพหรือฤทธิรงค์ มานะมนตรีกุล หรือกำนันตี๋ อดีตกำนัน ต.ศรีดอนมูล,หมายเลข 3 นายไพโรจน์ โปราหา อดีตสมาชิก อบจ.เชียงราย เขต อ.เชียงแสน,หมายเลข 4 นายสงัด ตู่มาละ น้องชายนายบุตร ตู่มาละ อดีตนายกเทศมนตรีผู้ล่วงลับ,หมายเลข 5 นายแสวง ธิวงศ์เวียง น้องชายอดีตกำนัน ต.เวียงเชียงแสน,หมายเลข 6 นายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข หรือ อดีตเทศมนตรีโยธาเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน
รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นายวารินทร์ ผู้สมัครหมายเลข 1 เป็นผู้สมัครนายกเทศมนตรี เพียงคนเดียวที่ลงสมัครแบบฉายเดี่ยวไม่มีกลุ่ม ไม่มีการจัดส่งผู้สมัคร สท.ลงแข่งขัน ขณะที่ตัวเก็งอย่างกำนันตี๋ ได้ฟอร์มทีมงานในชื่อกลุ่มเชียงแสนทางเลือกใหม่,สจ.ไพโรจน์ ใช้ชื่อกลุ่มเชียงแสนก้าวหน้า,นายสงัด ใช้ชื่อกลุ่มพลังพัฒนา,นายแสวง ใช้กลุ่มพิทักษ์ชียงแสน ส่วนนายชยกฤษณ์ ใช้ชื่อกลุ่มพัฒนาเชียงแสน
การแห่มาลงสมัครนายกเทศมนตรี พร้อมกันของตัวเก็งทั้ง 6 ราย ได้ทำให้อุณหภูมิสนามการเมืองชายแดนแม่น้ำโขง หรืออาณาจักรโยนกนาคนคร เมืองโบราณพันปี เข้มข้นร้อนแรง ขึ้นมาในพริบตา
แหล่งข่าวจากอำเภอเชียงแสน ระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ตัวเก็งที่ดูเหมือนจะโดดเด่นมากที่สุด คอการเมืองส่วนใหญ่จะมุ่งไปที่ “กำนันตี๋” และ “นายชัยกฤษณ์” ที่มีนักการเมืองระดับชาติหนุนหลังเต็มสูบ ซึ่งเป็นแรงหนุนจากนักการเมืองพรรคเดียวกันแต่คนละขั้ว
ขณะที่ พ.ต.อ.สุรชัย เทียนชัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร อ.เชียงแสน กล่าวว่า มีคำสั่งจาก พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ให้เข้มงวดตรวจสอบรักษาความปลอดภัยทุกอย่างในพื้นที่ โดยเฉพาะในการเลือกตั้ง
เรื่องนี้ทางตำรวจเชียงแสน ได้วางมาตรการเฝ้าระวัง พร้อมทั้งจัดกำลังตำรวจออกสืบสวนหาความเคลื่อนไหวของกลุ่มซุ้มมือปืนหมดแล้ว พบว่าเป็นการเคลื่อนไหวของกลุ่มมือปืน 3 ซุ้ม อยู่ในกาสิโนประเทศเพื่อนบ้าน ตรงข้ามสามเหลี่ยมทองคำ และมีการออกหมายจับมือ "ชัย นครปฐม" มือปืนลูกซองยาว 5 นัด ที่เข้ามาสร้างความวุ่นวายในพื้นที่แต่ได้หลบหนีไป ซึ่งจะได้คุมเข้มบรรดามือปืนรายอื่นๆ ไม่ให้เข้ามาเคลื่อนไหวสร้างความวุ่นวายใดๆ ในพื้นที่ได้
นายสงวน ตุ่นหนิ้ว ปลัดเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งส่วนท้องถิ่น ประจำเทศบาล ต.เวียง กล่าวด้วยว่า เชื่อว่าการแข่งขันครั้งนี้ จะมีสูงกว่าที่เคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้วแน่นอน สังเกตจากความพร้อมของผู้สมัครทุกคน โดยมีการเตรียมทีมงานและทีมติดตามมาด้วย ซึ่งกกต.ส่วนท้องถิ่นเกรงว่าจะมีการนำวิธีการนอกระบบหรือการใช้ความรุนแรงนอกเหนือกฎหมายเข้ามาใช้ในช่วงหาเสียง ซึ่งได้ประสานตำรวจและส่งข้อมูลลับ ให้ฝ่ายตำรวจนำไปใช้เป็นฐานข้อมูลเฝ้าจับตาความเคลื่อนไหว สกัดกั้นการใช้ความรุนแรงหรือวิธีการนอกระบบต่างๆ ตลอดช่วงการเลือกตั้งที่กำหนดวันลงคะแนนในวันที่ 5 สิงหาคม 2550