xs
xsm
sm
md
lg

กรมศิลป์เตรียมทำประชาพิจารณ์ก่อนบูรณะใหญ่พระธาตุดอยตุง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย – เตรียมทำประชาพิจารณ์ ก่อนบูรณะพระบรมธาตุดอยตุง สถูปเจดีย์เก่าแก่อายุกว่าพันปี บนสันเขายอดดอยสูง โดยมีรัฐบาลชุดปัจจุบันสนับสนุนงบ 21,200,000 บาท ถวายพระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในโอกาสที่ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี และเจริญพระชนมายุ ครบ 80 พรรษาในปีนี้

พระครูมานิต บุญญาคม เจ้าอาวาสวัดมหาจินะธาตุเจ้าดอยตุง (วัดพระธาตุดอยตุง) อ.แม่สาย จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ปัจจุบันวัดอยู่ในระหว่างดำเนินโครงการบูรณะพระบรมธาตุดอยตุง สถูปเจดีย์เก่าแก่อายุกว่าพันปี ตั้งอยู่บนสันเขายอดดอยสูง โดยมีรัฐบาลชุดปัจจุบันเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการทั้งสิ้น 21,200,000 บาท

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงรายว่าจ้าง หจก.ฐานอนุรักษ์ เข้าดำเนินการ เพื่อถวายพระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในโอกาสที่ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี และเจริญพระชนมายุ ครบ 80 พรรษาในปีนี้

พระครูมานิต กล่าวว่า ทางรัฐบาลได้จัดโครงการบูรณะพระธาตุ 4 ทิศของประเทศไทย โดยทิศเหนือ เลือกองค์พระธาตุดอยตุง ซึ่งเป็นปูชนียสถานสำคัญของประชาชาวไทยและต่างประเทศ รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ข้างเคียง ให้ความเคารพศรัทธา ขณะนี้ได้มีการบูรณะในส่วนของบันไดทางขึ้นองค์พระธาตุ การปรับภูมิทัศน์โดยรอบวัด

ยกเว้นในส่วนขององค์พระธาตุดอยตุง ที่ยังไม่ได้เข้าดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากได้มีหนังสือด่วนจากสำนักกรมศิลปากรที่ 8 จ.เชียงใหม่ ส่งมายังวัดให้ยุติการดำเนินการทุกอย่างในการรื้อถอนชิ้นส่วนครอบองค์พระธาตุดอยตุงชั้นนอก ซึ่งครอบทับองค์พระธาตุองค์เก่าภายในเอาไว้ โดยให้เหตุผลว่าพระธาตุมีความสำคัญมีประชาชนเคารพนับถือมาก การบูรณะด้วยการถอดครอบชิ้นส่วนใหม่ เพื่อแสดงแบบองค์พระธาตุเก่าศิลปะสมัยล้านนาดั้งเดิม จึงมีความละเอียดอ่อน

ประกอบกับผลการเจาะตรวจสภาพความหนาขององค์ครอบพระธาตุภายนอก พบว่า มีความหนา 0.15-025 เมตร เป็นแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก ทำให้ไม่สามารถถอดครอบองค์ภายนอก ออกมาเป็นชิ้นส่วนได้

พระครูมานิต กล่าวอีกว่า ทางกรมศิลป์และผู้รับเหมา มีแนวทางที่จะบรรลุการรื้อถอน ว่าจะต้องใช้เทคนิคพิเศษ ด้วยการใช้เลื่อยไฟฟ้าตัดออกเป็นชิ้นส่วน จึงสามารถโชว์องค์พระธาตุเก่าได้ ซึ่งกรมศิลปากรเห็นว่าพระธาตุดอยตุง มีความเก่าแก่สร้างขึ้นใน พ.ศ.1452 มีประชาชาวชาวไทยและต่างประเทศ รวมถึงพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ข้างเคียง ให้ความเคารพศรัทธาจำนวนมาก เห็นสมควรให้มีการสอบถามความคิดเห็นจากหลายฝ่าย โดยกรมศิลปากรจะเป็นผู้ดำเนินการทำประชาพิจารณ์เอง

“เชื่อว่า โครงการบูรณะ จะเดินหน้าไปได้ดี เนื่องจากปัจจุบันยังมีนักท่องเที่ยวและกรุ๊ปทัวร์ ขึ้นมากราบสักการะวันละ 200-500 คน แม้จะเป็นฤดูฝน และยังได้สอบถามความคืบหน้าการบูรณะพระธาตุดอยตุงเฉลิมพระเกียรติเป็นจำนวนมากด้วย”