ศูนย์ข่าวขอนแก่น-" ฟินิคซฯ" ทุ่มงบราว 7.3 พันล้าน ผุดโรงงานผลิตกระดาษพิมพ์เขียนชนิดไม่เคลือบผิว Khon Kaen PM 1 Project กำลังผลิตกว่า 2 แสนตัน/ปี มุ่งเป้าส่งออก 75 % เดินเครื่องผลิตปลายไตรมาส 3 ปี 51 ยันใช้เทคโนโลยีการผลิตทันสมัยไม่ก่อปัญหามลพิษ
นายธีระศักดิ์ จามิกรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทฟินิคซ พัลพ แอนด์ เพเพอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าบริษัทฯกำลังดำเนินงานโครงการขยายกำลังการผลิตกระดาษพิมพ์เขียนชนิดไม่เคลือบผิวขึ้นอีก 1 โรงงาน โดยตั้งอยู่ในพื้นที่โรงงานผลิตเยื่อกระดาษฟินิคซฯ ที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น โรงงานผลิตกระดาษพิมพ์เขียนชนิดไม่เคลือบผิวแห่งใหม่นี้ มีกำลังการผลิต 200,000 ตัน/ปี
โดยใช้เยื่อใยสั้นจากโรงงานฟินิคซฯ เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตกระดาษ จำนวนปีละ 130,000 ตัน นอกจากนี้ยังมีแผนจัดซื้อเยื่อใยยาวจากต่างประเทศอีกจำนวนปีละ 25,000 ตัน
โรงงานผลิตกระดาษพิมพ์เขียนชนิดไม่เคลือบผิวแห่งนี้ จะใช้เครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดของโลกมาใช้ในกระบวนการผลิต ใช้เงินลงทุนประมาณ 7,300 ล้านบาท ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้จากโรงงาน คือ กระดาษออฟเซ็ตและกระดาษถ่ายเอกสาร
"โรงงานแห่งนี้เราจะใช้พนักงานรวมประมาณกว่า 200 คน และผู้รับเหมาช่วงอีกประมาณ 300 ราย เริ่มดำเนินการก่อสร้างมาแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม2550 จะมีกำหนดแล้วเสร็จและสามารถเดินเครื่องผลิตได้ประมาณเดือนมีนาคมปี2551"นายธีระศักดิ์กล่าวและว่า
โรงงานแห่งใหม่ที่ผลิตกระดาษพิมพ์เขียนชนิดไม่เคลือบผิว หรือเรียกกันง่ายๆว่า กระดาษปอนด์ ใช้ชื่อโครงการว่า Khon Kaen PM 1 Project ซึ่งเป็นโรงงานอุตสาหกรรมผลิตกระดาษที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน
อย่างไรก็ตาม บริษัทฯยังให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม มีการศึกษาอย่างรอบด้าน มีระบบจัดการมลพิษที่สร้างขึ้นใหม่แยกออกจากโรงงานผลิตเยื่อกระดาษ เฉพาะแค่ระบบบำบัดน้ำเสีย บริษัทฯใช้เงินลงทุนในระบบใหม่มากถึง 220 ล้านบาท ส่วนกระดาษที่ผลิตได้จะส่งออกร้อยละ 75 ส่วนที่เหลือจำหน่ายในประเทศ
นายธีระศักดิ์ ระบุว่า สำหรับโรงงานกระดาษพิมพ์เขียนที่กำลังก่อสร้างขึ้นใหม่นี้ ถือเป็นอีกโรงงานหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมของ จ.ขอนแก่น ที่สามารถสร้างภาพลักษณ์ให้แก่จังหวัดได้อีกทางหนึ่ง เช่น เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ในด้านการผลิต และด้านการพัฒนาเทคโนโลยีของเครื่องจักร แก่คณะนักเรียน ครูอาจารย์จากสถาบันต่างๆ และผู้ที่สนใจ ทั่วประเทศ เป็นโรงงานอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จะเป็นจุดสนใจให้นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ มีความเชื่อมั่นต่อการตัดสินใจในด้านการลงทุนในภาคอีสานให้มากยิ่งขึ้น อันจะทำให้เกิดการขยายตัวในด้านธุรกิจการลงทุนและด้านเศรษฐกิจที่ดีขึ้นของ จ.ขอนแก่น ระยะยาว
บริษัทฟินิคซฯ ถือเป็นผู้ผลิตเยื่อกระดาษมานานกว่า 30 ปี โดยมีโรงงานตั้งอยู่ที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น โดยเครือซิเมนต์ไทย ได้เข้ามาบริหารกิจการเมื่อปี 2548 เดิมผลิตเพียงเยื่อกระดาษฟอกขาว เพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์กระดาษ
บริษัทฟินิคซฯ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2518 เป็นโรงงานผลิตเยื่อกระดาษฟอกขาว เพื่อส่งขายให้กับโรงงานกระดาษทั้งในและต่างประเทศ เพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์กระดาษ โดยมีที่ตั้งโรงงานอยู่ที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เริ่มการผลิตเยื่อกระดาษเมื่อปี พ.ศ. 2525 ในสายการผลิตที่ 1 ด้วยกำลังการผลิตเริ่มต้นที่ 70,000 ตันต่อปี และเพิ่มเป็น 110,000 ตันต่อปีในเวลาต่อมา
จนกระทั่งถึงปี พ.ศ. 2537 บริษัทฯ มีการขยายกำลังการผลิตในสายการผลิตที่ 2 อีก 130,000 ตัน ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตเยื่อกระดาษจากยูคาลิปตัส ไม้ไผ่และปอแก้ว รวม 240,000 ตันต่อปี