xs
sm
md
lg

“ทภ.2” ปลุกทหารเกษียณร่วมปกป้องแผ่นดิน - เข้ม ปชช.เดินทางเป็นกลุ่ม “นอภ.” ต้องรับรอง

เผยแพร่:

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - แม่ทัพภาคที่ 2 ขอให้ทหารเกษียณปีนี้ทุกคนร่วมกันปกป้องรักษาผืนแผ่นดินให้คงอยู่ตลอดไป แม้จะไม่ได้รับราชการ แต่ยังทำคุณให้กับประเทศชาติได้ เผยสั่งตรวจสอบ-สกัดกั้นการเคลื่อนไหวกลุ่มมวลชนในพื้นที่ภาคอีสานอย่างเข้มข้น ระบุ ปชช.เดินทางเป็นกลุ่มเข้ากรุงต้องมีหนังสือรับรองจากทางอำเภอด้วย พร้อมสั่งให้รองแม่ทัพ และ ผบช.มทบ.ที่ 22 เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการและสื่อในเขต จว.อีสานใต้ หลังมีข่าวแพร่สะพัดระดมขนม็อบต้าน คปค.แฉมีการปล่อยข่าวอ้าง คปค.เตรียมเรียกคืนเงินกองทุนหมู่บ้านฯหวังปลุกม็อบต้าน ขณะที่โคราชลือสะพัดทหารนำกำลังบุกตรวจค้นบ้าน “ว่าที่ ร.ต.ไพโรจน์” กรรมการบริหาร ทรท.

วันนี้ (25 ก.ย.) ที่สโมสรร่วมเริงไชย ค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 (ทภ.2) อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ท.สุเจตน์ วัฒนสุข แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานพิธีอำลาชีวิตราชการทหาร และมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้แก่นายทหารสัญญาบัตร และนายทหารประทวนของกองทัพภาคที่ 2 ที่รับราชการจนครบเกษียณอายุราชการในวันที่ 1 ต.ค.2549 นี้ โดยมีรองแม่ทัพภาคที่ 2 และเหล่าข้าราชการทหาร รวมถึงญาตินายทหารเข้าร่วมพิธีกว่าจำนวน 100 คน

ทั้งนี้ เพื่อตอบแทนคุณงามความดีให้แก่ข้าราชการของกองทัพภาคที่ 2 ที่รับราชการ รับใช้ประเทศชาติมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน ด้วยความวิริยะ อุตสาหะ ขยันหมั่นเพียร ซื่อสัตย์ สุจริต ทุ่มเทกำลังกาย กำลังใจ เพื่อเสริมสร้างกองทัพจนเกิดผลดีแก่ทางราชการ โดยในปีนี้มีกำลังพลของกองทัพภาคที่ 2 ที่รับราชการจนครบเกษียณอายุในวันที่ 1 ต.ค.นี้ รวมจำนวน 70 นาย แบ่งเป็นนายทหารสัญญาบัตร 66 คน และนายทหารประทวน 4 นาย

พล.ท.สุเจตต์ วัฒนสุข แม่ทัพภาคที่ 2 ได้กล่าวให้โอวาทแก่เหล่านายทหารที่เกษียณอายุราชการในปีนี้ ว่า ขอให้ทุกคนปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปและใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้เป็นประโยชน์ทั้งแก่ส่วนตัวและส่วนรวม ขอให้ทุกคนภาคภูมิใจได้ว่าเกิดมาสมกับเป็นชายชาตินักรบของประเทศไทย และขอให้รำลึกถึงคำกล่าวของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษที่ว่า “ชีวิตทหารนั้นเมื่อเป็นทหารแล้วต้องเป็นตลอดชีวิต”

ขอฝากข้อคิดว่าประเทศชาติเป็นสมบัติอันล้ำค่าของพวกเราทุกคน ในภาวะและสถานการณ์บ้านเมืองที่เป็นอยู่เช่นนี้ เราจะต้องร่วมกันปกป้องรักษาผืนปฐพีนี้ให้คงอยู่ตลอดไป กองทัพบกและกองทัพภาคที่ 2 ยังต้องการความร่วมมือจากท่านอยู่เสมอถึงแม้ว่าจะพ้นจากการเป็นข้าราชการทหารไปแล้วก็ตาม แต่ท่านยังสามารถทำคุณให้กับประเทศชาติและกองทัพบกได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ พล.ต.สุเจตต์ วัฒนสุข แม่ทัพภาคที่ 2 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 2 ตามคำสั่งคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวแพร่สะพัดว่ามีการระดมมวลชนทางภาคอีสานเข้ากรุงเทพฯ ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้เรียกผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และหน่วยทหารที่เกี่ยวข้องประชุม เพื่อมอบนโยบายและสั่งการในการกำหนดมาตรการต่างๆ ต่อกลุ่มบุคคลที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ พร้อมให้มีการตรวจสอบและสกัดกั้น เพื่อป้องกันกลุ่มบุคคล/องค์กรต่างๆ เคลื่อนไหว หรือรวมกลุ่มทางการเมือง จนกว่าสถานการณ์ของประเทศจะเข้าสู่สภาวะปกติ

ในวันนี้ (25 ก.ย.) ตนได้มอบหมายให้ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22 จ.อุบลราชธานี เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการและสื่อมวลชนทุกแขนงใน จ.อุบลราชธานี, มุกดาหาร, ศรีสะเกษ และอำนาจเจริญ เพื่อพบปะชี้แจงและเน้นย้ำไม่ให้มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มบุคคลในพื้นที่ที่ มณฑลทหารบกที่ 22 อ.เมือง จ.อุบลราชธานี และได้มอบหมายให้ พล.ต.ธีระศักดิ์ ฤทธิวงศ์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานประชุมพบปะชี้แจงหัวหน้าส่วนราชการและสื่อมวลชนของ จ.บุรีรัมย์ และ สุรินทร์ ที่จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อชี้แจงในเรื่องเดียวกันด้วย

ส่วนการเดินทางของประชาชนเป็นจำนวนมากในช่วงนี้ ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกแห่งดำเนินการสั่งการไปยังนายอำเภอให้ดูแลในเรื่องการเดินทางของประชาชน โดยหากเดินทางพร้อมกันเป็นกลุ่มหรือเป็นจำนวนมากต้องให้ทางอำเภอทำหนังสือรับรองด้วย

อย่างไรก็ตาม จากรายงานล่าสุด ยังไม่พบการเคลื่อนไหวมวลชนของกลุ่มบุคคลเกิดขึ้นในพื้นที่ความรับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 2 ทั้ง 19 จังหวัดภาคอีสานแต่อย่างใด และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเรียกนักการเมือง อดีต ส.ส.และแกนนำกลุ่มมวลชนในพื้นที่ภาคอีสานเข้ารายงานตัว แต่ทางกองทัพภาคที่ 2 ได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

สำหรับข่าวลือต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในช่วงนี้จนทำให้ประชาชนสับสน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการยุบกองทุนหมู่บ้านและชุมชน ที่มีการปล่อยข่าวลือในหมู่ประชาชน ว่า คปค.จะเรียกคืนเงินกองทุนหมู่บ้านและชุมชนทั่วประเทศนั้น ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงการสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชนเพื่อเป้าหมายการปลูกระดมมวลชน จึงขอให้ประชาชนติดตามคำประกาศของ คปค.อย่างใกล้ชิด อย่าหลงเชื่อข่าวลืออย่างเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า มีกระแสข่าวแพร่สะพัดทั่วเมืองโคราช ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา กำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 2 ได้เข้าตรวจค้นบ้านพักของ ว่าที่ ร.ต.ไพโรจน์ สุวรรณฉวี กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย (ทรท.) ที่ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา หลังจากมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ ว่า มีการเคลื่อนไหวระดมมวลชนเกิดขึ้น แต่เรื่องนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางกองทัพภาคที่ 2 แต่อย่างใด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...