xs
sm
md
lg

อดีตนางเอก "ดาวพระศุกร์" ตัดโลกมายา ปฏิบัติธรรมภาวนาวัดป่าบ้านตาด

เผยแพร่:

อุดรธานี - อดีตนางเอก “ดาวพระศุกร์” มลฤดี ยมาภัย ตัดขาดทางโลกมายา หันหน้ามุ่งปฏิบัติธรรมกับ “หลวงตาบัว” ณ วัดป่าบ้านตาด เผยจะปฏิบัติธรรมภาวนาจนกว่าออกพรรษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี ยังคงมีประชาชนมาทำบุญเป็นจำนวนมาก หลังจากที่ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ได้ฉันท์อาหารเช้าเสร็จ และเทศนาสั่งสอนแด่พุทธบริษัท ซึ่งมีทั้งผู้ที่มาปฏิบัติธรรม นุ่งขาวห่มขาว นุ่งดำห่มขาวและประชาชนทั่วไป ซึ่งหนึ่งในผู้ปฏิบัติธรรม คือ น.ส.มลฤดี ยมาภัย อดีตนางเอกที่โด่งดังจากภาพยนตร์และละครเรื่องดาวพระศุกร์ ได้มาร่วมปฏิบัติธรรมในพรรษานี้ด้วย หลังจากที่หลวงตามหาบัว ได้เทศนาสั่งสอนเสร็จแล้ว ก็ได้เดินทางไปสงเคราะห์โลกที่ต่างอำเภอ

น.ส.มลฤดี หรือ ตุ๋ย ยมาภัย ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวหลังจากที่ฉันท์สำรวมอาหารเสร็จ ว่า ในวันนี้คงให้สัมภาษณ์ได้เพียงเล็กน้อย เพราะมาปฏิบัติธรรมจึงพูดอะไรมากไม่ได้

โดย น.ส.มลฤดี เล่าว่าที่ผ่านมาก็มีคนมาติดต่อให้เล่นละครอยู่เหมือนกัน แต่ตนอยากจะศึกษาทางด้านธรรมมากกว่า จึงปฏิเสธที่จะหวนกลับเข้าสู่วงการมายาอีก อยากจะค้นหาตัวเอง ปฏิบัติธรรมเร่งการภาวนา หลายปีที่ผ่านมาจึงไม่ได้ออกไปพบปะกับประชาชน หรือออกสังคมแต่อย่างใด ซึ่งการปฏิบัติธรรมในขณะนี้ถือว่าอยู่ในขั้นเริ่มต้น

น.ส.มลฤดี กล่าวว่า ส่วนตัวสนใจเรื่องของการปฏิบัติธรรมมาตั้งแต่เด็กแล้ว และก็ได้ทดลองปฏิบัติมาบ้างเป็นระยะ และที่เข้ามาปฏิบัติธรรมในช่วงเข้าพรรษานี้ ก็เพื่อบูชาพระคุณหลวงตามหาบัว ตั้งใจไว้ว่าจะปฏิบัติธรรมยาวไปจนสิ้นพรรษา ส่วนที่สนใจมาปฏิบัติธรรมที่วัดป่าบ้านตาดของ “หลวงตามหาบัว”สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ตนเคยมานมัสการหลวงตามหาบัว และก็ได้มาปฏิบัติธรรมที่วัดนี้หลายครั้งแล้ว แต่เป็นช่วงระยะสั้น ๆ ไม่เหมือนครั้งนี้ที่ตั้งใจไว้นานจนออกพรรษา

สำหรับการปฏิบัติภารกิจในทุก ๆ วัน คือตื่นนอนตั้งแต่ 04.00 น.หลังจากทำภารกิจส่วนตัวเสร็จก็จะออกมาจัดอาหารที่จะถวายพระภิกษุสงฆ์ ที่ศาลาในวัด จากนั้นก็ฉันท์อาหารสำรวม เสร็จแล้วก็รับฟังเทศนาจากพระอาจารย์หลวงตามหาบัว หลังจากหลวงตามหาบัวออกไปสงเคราะห์โลก (ออกไปให้ทานตามสถานที่ต่าง ๆ) ก็เป็นเวลาที่เป็นส่วนตัว ที่ทุกคนจะนั่งภาวนา จนถึงบ่าย 3 โมง จึงจะเข้าวัดกวาดลานวัดและที่พัก เสร็จแล้วก็ไปนั่งภาวนาต่อ จนเช้าวันใหม่ ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนที่จะนั่งภาวนา

โดยพระอาจารย์มหาบัว ไม่ได้บังคับ และไม่ได้เร่งเรื่องการภาวนา แต่ท่านจะเน้นเรื่องของสติ คือสติต้องแนบกับคำบริกรรมภาวนา คือคำว่า “พุทโธ” อยู่เสมอ ซึ่งท่านย้ำอยู่เสมอว่าอย่าให้แยกออกจากกัน ต้องให้แนบไปด้วยกันเสมอ

อดีตนางเอก “ดาวพระศุกร์” กล่าวในตอนท้ายว่า การที่ผู้สื่อข่าวมาพบตนในครั้งนี้ หากจะทำให้ตนเป็นส่วนหนึ่งที่จะดึงให้คนที่จะหันมาสนใจในทางธรรม ได้เข้ามาปฏิบัติธรรมเพิ่มมากขึ้น ตนเองก็จะยินดีมาก เพราะการที่เราปฏิบัติธรรมด้วยตนเอง ย่อมดีกว่าด้านอื่น ก็อยากเชิญชวนให้ทุกคนได้มาลองปฏิบัติธรรมดูบ้าง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...