แพร่ – ผู้ช่วย ส.ส.แพร่ ทรท.ถูกตามประกบยิงขณะเดินทางกลับบ้าน รอดหวุดหวิด เจ้าตัวปักใจเชื่อสาเหตุหลักน่าจะมาจากเรื่องการเมือง ระบุก่อนหน้านี้เป็นหัวเรือใหญ่ ช่วยหนุน “อนุวัธ” ชนะ “แม่เลี้ยงติ๊ก” ในสนามเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งล่าสุด ในขณะที่ตำรวจยังไม่ทิ้งประเด็น “ชู้สาว-ธุรกิจ” ผบก.แพร่ สั่งจัดทีมพิเศษไล่ล่าตัวคนร้ายวันนี้
วันนี้ (7 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดแพร่ ระบุว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (6 มิ.ย.) พ.ต.ท.เกษม สายาจักร พนักงานสอบสวน สภ.อ.สูงเม่น ได้รับแจ้งว่า ด.ต.บุหลัน ราษฎร์คำพรรณ นักจัดรายการข่าว “ใต้ฟ้าเมืองแพร่” และเป็นผู้ช่วยนายอนุวัธ วงศ์วรรณ อดีต ส.ส.แพร่ เขต 2พรรคไทยรักไทย ถูกมือปืนประกบยิงที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 118 ทางหลวงหมายเลข 101 ห่างจากที่ทำงานของ ด.ต.บุหลัน ประมาณ 3 กม. อยู่ในเขตหมู่ 7 ต.น้ำชำ อ.สูงเม่น จ.แพร่
จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่า ขณะที่ ด.ต.บุหลัน กำลังเดินทางกลับจากการจัดรายการวิทยุที่สถานีวิทยุ ตชด.เอฟเอ็ม 106 เมกะเฮิรตซ์ ด้วยรถปิคอัพมาสด้าบีที 50 สีดำ ทะเบียน ก-0799 แพร่ ป้ายแดง ถูกคนร้าย 3 รายขับรถปิกอัพเก่ามิตซูบิชิไซโคลน สีน้ำเงินเข้ม ตามประกบยิงด้วยอาวุธปืนสั้น 2 ชนิด จำนวน 5-6 นัด กระสุนทะลุรถแฉลบเข้าเข้าชายโครงด้านซ้าย กระสุนฝังในจำนวน 1 นัด จากนั้นได้ขับรถหลบหนีไปทางตัวเมือง จ.แพร่
หลังเกิดเหตุ ตำรวจและแกนนำพรรคไทยรักไทย รวมทั้งข้าราชการระดับสูงของจังหวัดแพร่ อาทิ นายสามารถ ลอยฟ้า ปลัดจังหวัดแพร่ ได้รุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมกับนำตัว ด.ต.บุหลัน ส่งโรงพยาบาลสูงเม่น และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลแพร่
นอกจากนั้น พล.ต.ต.ภูมิรา วัฒนปาณี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.แพร่ ได้เดินทางไปดูที่เกิดเหตุ พร้อมกับได้สั่งการให้ตั้งจุดสกัดทุกเส้นทางเพื่อปิดล้อมคนร้ายไม่ให้เดินทางออกนอกพื้นที่จังหวัดแพร่ รวมทั้งได้เข้าสอบปากคำ ด.ต.บุหลันด้วยตนเองที่โรงพยาบาลแพร่ และได้สั่งการให้ตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยทั่วโรงพยาบาล เพราะเกรงว่าจะมือปืนจะเข้ามาก่อเหตุซ้ำ
พล.ต.ต.ภูมิรา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ (7 มิ.ย.) จะส่งชุดไล่ล่าติดตามคนร้าย โดยมี พ.ต.อ.ประยุทธ วนสุข รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ เป็นหัวหน้าชุดออกติดตามค้นร้ายให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้มุ่งประเด็นการลอบยิงในครั้งนี้ว่าน่าจะมาจากความขัดแย้ง 3 สาเหตุ คือ ด้านชู้สาว ด้านความขัดแย้งด้านธุรกิจด้านใดด้านหนึ่ง และด้านการเมืองก็เป็นอีกประเด็นที่ทิ้งไม่ได้
ด้าน ด.ต.บุหลัน เปิดเผยถึงนาทีถูกประกบยิงว่า หลังจัดรายการใต้ฟ้าเมืองแพร่ ในเวลาประมาณ 19.00 น. ขณะกำลังเดินทางกลับที่ เลขที่ 240/2 หมู่ 6 ต.ร่องเข็ม อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ซึ่งเป็นที่ทำการสาขาพรรคไทยรักไทยเขต 2 จ.แพร่ด้วยนั้น เมื่อมาถึงบริเวณเขตติดต่อ อ.เด่นชัย กับอำเภอสูงเม่น ซึ่งมีคลองชลประทานตัดขวางถนน ก่อนผ่านคลองชลประทานประมาณ 100 เมตร พบว่ามีรถมิตซูบิชิสีน้ำเงินเข้มแซงขึ้นมา จากนั้นคนในกระบะจำนวน 1 คน และคนนั่งหน้ารถได้ชักปืนขึ้นกระหน่ำยิงจำนวน 5-6 นัด ขณะนั้นก็คิดว่าไม่เหลือแล้วยังพอมีสติได้นำรถเข้าข้างทาง ซึ่งมือปืนหลังปฏิบัติการเสร็จได้ขับหนีมุ่งหน้าไปทาง อ.สูงเม่น เข้าสู่ตัวเมืองแพร่ เมื่อเห็นว่าปลอดภัยจึงได้โทรศัพท์แจ้งตำรวจ
อย่างไรก็ตาม ด.ต.บุหลัน เชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้สาเหตุน่าจะมาจากเรื่องการเมือง ซึ่งหลังเลือกตั้งครั้งล่าสุด นายอนุวัธ วงศ์วรรณ ชนะการเลือกตั้งในเขต 2 เพราะในการเลือกตั้งครั้งนั้นตนได้เข้าไปมีส่วนช่วยได้มาก โดยเฉพาะเป็นผู้ดำเนินการปราศรัยหาเสียงทุกเวที ส่วนปัญหาอื่นก็ไม่เคยมีเรื่องกับใคร
ทั้งนี้ ด.ต.บุหลัน รับราชการเป็นตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 จ.พะเยา ภายหลังได้มารับราชการที่จังหวัดแพร่ และเป็นนักจัดรายการทางสถานีวิทยุ ตชด.106 เมกะเฮิรตซ์ เป็นการจัดรายการข่าวช่วงเย็น ชื่อรายการใต้ฟ้าเมืองแพร่ ต่อมาลาออกจากราชการเมื่อปี 2547 เข้าเป็นทีมงานหาเสียงของ ส.ส.พรรคไทยรักไทย ซึ่งในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อเดือน ก.ค.47 ด.ต.บุหลัน ได้เข้าช่วยนายอนุวัธหาเสียงจนสามารถเอาชนะนางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู หรือแม่เลี้ยงติ๊ก ผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ได้สำเร็จ จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วย ส.ส. ทำงานการเมืองให้กับนายอนุวัธ ติดต่อกันจนยุบสภา