xs
xsm
sm
md
lg

เปิดโปงเบื้องหลังแกนนำม็อบ “ยุทธ ตู้เย็น”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายอัครเดช สุขลักษณ์
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ – แฉเบื้องหลังแกนนำม็อบต้าน “เมืองไทยรายสัปดาห์” มีทั้งคนสนิท-นักการเมือง-ลูกน้องในสังกัด “ยุทธ ตู้เย็น” เผยตัวแสบ “อัครเดช สุขลักษณ์” ประวัติโชกโชน เคยเป็นนักทวงหนี้ อมเงินค่าสมาชิกเหล้าพื้นบ้าน

การระดมคนจากในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะจากจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย เพื่อเข้าไปแสดงพลังประชันกับเวทีรายการเมืองไทยรายสัปดาห์สัญจร ครั้งที่ 14 ที่สวนลุมพินี กรุงเทพฯ ในวันนี้ (13 ม.ค.) มีการระบุกันว่าผู้ที่เป็นกำลังหลักในการรวบรวมผู้คนในครั้งนี้ที่ปรากฏชื่อแน่ชัดมีอยู่ด้วยกัน 2 คน คือ นายอัครเดช สุขลักษณ์ และนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน

โดย นายอัครเดช สุขลักษณ์ หนึ่งในแกนนำหลักผู้อยู่เบื้องหลังการระดมคนในครั้งนี้ ตามข้อมูลระบุว่า มีบ้านเกิดอยู่ที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ชื่อเล่น “โจ” ปัจจุบันอายุ 41 ปี มีภรรยาเป็นชาวอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

ก่อนที่จะเข้ามาทำงานเคลื่อนไหวมวลชนนั้น เคยเป็นคนรับทวงหนี้ให้กับบริษัทน้ำมันแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี และเริ่มมีบทบาทในการเข้าร่วมชุมเรียกร้องเกี่ยวปัญหาป่าไม้และที่ดินครั้งแรกในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย ตั้งแต่ปี 2535 เป็นต้นมา จากนั้นเข้าไปมีส่วนร่วมในการชุมนุมเรียกร้องเกี่ยวกับราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำในพื้นที่เชียงรายทุกครั้ง และมีส่วนร่วมชุมนุมเรียกร้องเรื่องเหล้าพื้นบ้านตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา โดยอยู่ในสายเหยี่ยว เพราะนิยมใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา

ต่อมาเกิดความขัดแย้งในกลุ่มที่เคลื่อนไหวเกี่ยวกับเหล้าพื้นบ้าน จึงได้แยกตัวออกมาตั้งเครือข่ายเหล้าพื้นบ้านภาคเหนือ ในปี 2545 ใช้สัญลักษณ์เป็นนก 5 ตัว และเข้าไปเคลื่อนไหวในพื้นที่จังหวัดตากบ้านเกิด จนกระทั่งมีปัญหาเกี่ยวกับการนำเงินค่าสมาชิกเครือข่ายรายละ 350 บาท ไปใช้ส่วนตัว และเกิดเป็นความขัดแย้งอย่างหนักกับคนในพื้นที่จนต้องย้ายมาอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับสถานะปัจจุบันของนายอัครเดชนั้น เป็นหนึ่งในคนใกล้ชิดของนายยงยุทธ ติยะไพรัช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับผิดชอบทำงานด้านมวลชน โดยมีภารกิจหลักอยู่ 2 เรื่อง คือ 1.ต่อต้านนายสนธิ ลิ้มทองกุล และ 2.สลายมวลชนที่ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.48 ที่ผ่านมา นายอัครเดชก็ได้ร่วมเดินทางลงพื้นที่แม่เมาะพร้อมกับคณะของนายยงยุทธด้วย เพื่อหาทางสลายมวลชนที่ต่อต้าน กฟผ. และต้องการอพยพโยกย้ายออกจากพื้นที่เพราะผลกระทบจากโรงไฟฟ้า รวมทั้งยังได้ลงพื้นที่แม่เมาะอีกหลายครั้งโดยแจ้งว่าเป็นตัวแทนของนายยงยุทธ

ล่าสุด ได้ทำการรวบรวมสมาชิกในเครือข่ายเหล้าพื้นบ้านเพื่อนำเข้าสมทบที่สวนลุมพินี โดยว่ากันว่ามีเป้าหมายเพื่อป่วนรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ และต่อต้านนายสนธิ ตามภารกิจที่รับผิดชอบ

ขณะที่ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน เป็นทายาทตระกูล “เชื้อเมืองพาน” ตระกูลใหญ่ของอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ศึกษามาทางด้านเกษตรกรรม/อาชีวะ โดยจบการศึกษาที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย หรือเกษตรริมกก จังหวัดเชียงราย จากนั้นเข้าศึกษาระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ จนจบการศึกษาในปี 2530 ระหว่างเรียนทำกิจกรรมในลักษณะเป็นผู้นำและมีความทะเยอทะยานมาโดยตลอด เคยเป็นนายกองค์การนักศึกษา และนายกองค์การเกษตรกรในอนาคตแห่งประเทศไทยภาคเหนือ ต่อจากนั้นมาเรียนปริญญาโทต่อจบในปี 2535

ช่วงที่พรรคไทยรักไทยเพิ่งก่อตั้งขึ้นมา นายพิเชษฐ์ได้เสนอตัวที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในนามพรรคผ่านทางเครือข่ายคนเดือนตุลา สายเชียงราย แต่ว่าไม่สามารถเบียดสู้กับเหล่านักการเมืองมืออาชีพที่ทางพรรคดูดเข้ามาได้ จึงได้เข้ามีส่วนร่วมในฐานะผู้สมัครระบบบัญชีรายชื่อเท่านั้น

ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด นายพิเชษฐ์ยังได้พยายามเสนอตัวลงสมัครรับเลือกตั้งในเขต 4 จังหวัดเชียงราย โดยที่พยายามแสดงบทบาทหลายอย่าง เช่น การปิดถนน หรือมอบดาบโบราณให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แต่ในท้ายที่สุดก็ทำได้ดีที่สุดแค่มีรายชื่ออยู่ในระบบบัญชีรายชื่อเท่านั้น และยังคงเป็นแค่นักการเมืองชั้นสองในพรรค รวมทั้งเข้าไปสังกัดอยู่ในกลุ่มของ “ยุทธ ตู้เย็น” โดยปริยาย

มีการระบุกันว่า การที่นายพิเชษฐ์เข้ามามีส่วนร่วมในการระดมคนเข้ากรุงเทพฯ เพื่อร่วมต่อต้านนายสนธิ และป่วนรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ที่สวนลุมพินี ร่วมกับคนของนายยงยุทธ ทั้งสายป่าไม้ และสายการเมืองนั้น เป็นอีกหนึ่งในความพยายามของนายพิเชษฐ์ ที่จะแสดงบทบาทสะสมคะแนนให้เข้าตากรรมการ เพื่อหวังว่าในที่สุดแล้วจะได้รับโอกาสให้เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในนามพรรคไทยรักไทยตามที่ปรารถนามาโดยตลอด

ขณะที่ชื่อของ นายมงคล มีปัญญา ก็เป็นอีกคนที่ถูกนำเข้ามาส่วนเกี่ยวข้องในการระดมคนครั้งนี้ด้วย แม้ว่าบทบาทจะไม่เป็นที่ชัดเจนนัก โดยนายมงคลมีอาชีพเป็นทนายความ มีพื้นเพเป็นคนบ้านแม่คำมี อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ แต่ได้ภรรยาเป็นคนอำเภองาว จังหวัดลำปาง ปัจจุบันจึงได้ปักหลักอยู่ที่อำเภองาว และมีร้านขายของอยู่ในตลาด เคยเคลื่อนไหวในเครือข่ายเหล้าพื้นบ้านฯ ร่วมกับนายอัครเดชมาตั้งแต่ต้น แต่ช่วงหนึ่งมีปัญหากันเกี่ยวกับการส่งเหล้าไปจีน และล่าสุดนายอัครเดชได้ชักชวนให้มาร่วมงานอีกครั้ง

นอกจากนี้ มีรายงานระบุว่ายังมีผู้ที่เกี่ยวข้องในการระดมคนเข้าไปที่สวนลุมพินีอีกหลายคน โดยเฉพาะการระดมกำลังคนในสายป่าไม้ ไม่ว่าจะเป็น น.ส.วิจิตรา มิตรร่วมเสรี เจ้าหน้าที่ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ที่รับหน้าเสื่อติดต่อประสานงานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หรือนายจักรรินทร์ ยสมา เจ้าหน้าที่ในสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 เป็นผู้รับผิดชอบ

ประมวลข่าว เมืองไทยฯสัญจร ครั้งที่ 13 “ยุทธ ตู้เย็น” ขนม็อบป่วน


ด่วน! ม็อบป่วนเมืองไทยเริ่มเคลื่อนพลแล้ว - พุ่งเป้าโจมตี “สนธิ”
เปิดโปงเบื้องหลังแกนนำม็อบ “ยุทธ ตู้เย็น”
“ยุทธ ตู้เย็น” ปัดเกณฑ์ม็อบป่วน “สนธิ” เย้ยคนฟังน้อยไม่ควรค่าสนใจ
ประมวลภาพม็อบ “ยุทธ ตู้เย็น” รอป่วนเมืองไทยรายสัปดาห์ครั้งที่ 14

“ผู้การโก๋” สั่งดูพฤติการณ์ม็อบ “ยุทธ-ตู้เย็น”
ม็อบต้าน “สนธิ” ดอดเที่ยวพัทยา รอเข้ากรุงป่วน “เมืองไทยฯ” เย็นนี้
แจกใบปลิวเป่าหู ระดมคนถล่ม “สนธิ”
แฉเด็ก “ยุทธ ตู้เย็น” จัด “ม็อบเสื้อแดง” ชน “คนเสื้อเหลือง” – พกกระบองเตรียมพร้อมปะทะ!

ม็อบ “ยุทธ ตู้เย็น” นอนเอาแรงรอป่วนเมืองไทยฯ เย็นนี้
ยื่น “วิโรจน์-โกสินทร์” จัดกำลังตำรวจดูแลแฟนเมืองไทยฯ
“ยุทธ ตู้เย็น” จองเวรไม่เลิก จับมือเด็กเจ๊ขนม็อบนับพันป่วน “สนธิ”
นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...