xs
sm
md
lg

ชาวสะเอียบฮือต้าน “แก่งเสือเต้น”จี้ทักษิณ - ครม.เลิกโครงการเด็ดขาด

เผยแพร่:

แพร่ – ม็อบต้านแก่งเสือเต้น ยึดสะเอียบ เป็นที่มั่น ผนึกกำลังชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบหาก “แก่งเสือเต้นเกิด” และร่วมต่อสู้กันมานานกว่า 17 ปี ทำพิธีเผาพริก-เผาเกลือ สาปแช่ง คนดันโครงการเข้า ครม.สัญจร ที่สุโขทัย พรุ่งนี้ (20 ธ.ค.) จี้ “ทักษิณ-ครม.” เลิกโครงการ ประกาศยอมแลกสารพัดเงื่อนไข

ก่อนที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะจะเดินทางมาตรวจราชการและร่วมประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดสุโขทัย ระหว่างวันที่ 19-20 ธันวาคม 2548 นั้น ชาวบ้านในพื้นที่ ที่จะได้รับผลกระทบหากมีการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น คือ ชาวสะเอียบ 4 หมู่บ้าน

ได้แก่ บ้านดอนแก้ว บ้านดอนชัย บ้านแม่เต้น บ้านตอนชัยสักทอง และชาวอาข่า บ้านแม่พร้าว ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ พร้อมด้วยชาว อ.เชียงม่วน จ.พะเยา รวม 4,000 คน ได้ร่วมกันเดินถือป้ายประท้วงต้านการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ขึ้นที่บ้านสะเอียบ ก่อนที่การประชุม ครม.สัญจร จะเริ่มขึ้น หลังจากทราบว่า จะมีการนำโครงการแก่งเสือเต้น เข้า ครม.สัญจร ที่จังหวัดสุโขทัยอีกครั้ง โดยเป็นการผลักดันของของ ส.ส.สุโขทัย พรรคไทยรักไทย

กลุ่มชาวบ้านที่ต่อสู้คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น มานานถึง 17 ปี แต่รัฐบาลก็มิได้ล้มเลิกโครงการไป ถึงแม้จะมีปัญหามวลชน และปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะรอยเลื่อนแพร่ ที่อาจส่งผลกระทบรุนแรงหลังเกิดคลื่นสึนามิ เมื่อปลายปี 2547 ที่ผ่านมา

โดยชาวบ้านที่ออกมาประท้วงได้รวมตัวกันบริเวณวัดดอนชัย พากันถือป้ายประท้วงการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น การจัดสรรน้ำของรัฐ โดยไม่เห็นด้วยกับ พระราชบัญญัติน้ำที่รัฐกำลังนำออกใช้ โดยประกาศว่าจะต่อสู้จนถึงที่สุด จากนั้นได้ออกเดินถือป้ายประท้วงไปตามถนนสายแพร่ – เชียงม่วน - พะเยา ไปรวมตัวกันที่หอแดง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้าน พร้อมกับเปิดเวทีไฮด์ปาร์ก แสดงจุดยืนในการต่อต้านการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น
ทั้งนี้ ได้นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 4 รูป สวดส่งวิญญาณ และประกอบพิธีเผาโลงศพแก่งเสือเต้น มีการเผาพริก เผาเกลือสาปแช่งกลุ่มคนที่ผลักดัน และอยู่เบื้องหลัง ที่ต้องการผลประโยชน์จากการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

จากนั้นได้ยื่นหนังสือประท้วงต่อนายกรัฐมนตรี พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร ผ่านทางนายอนุวัธ วงศ์วรรณ ส.ส.แพร่เขต 2 พรรคไทยรักไทย ให้นำไปมอบให้นายกรัฐมนตรี ในการประชุม ครม.สัญจรในวันพรุ่งนี้ (20 ธ.ค.)

นายเส็ง ขวัญยืน แกนนำประท้วง กล่าวว่า หนังสือที่ยื่นประท้วงต้องการให้ ครม.มีมติยกเลิกโครงการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นไปเลย และใช้แนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม โดยไม่ต้องสร้างเขื่อนต่อไป นอกจากนั้น ยังเรียกร้องให้รัฐยึดหลักยุทธศาสตร์ 7 ประการ ของคณะกรรมาธิการเขื่อนโลก ประกอบในการพิจารณาเรื่องเขื่อน การจัดการน้ำ และโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่

โดยครั้งนี้ชาวบ้านสะเอียบได้ออกมาแสดงพลังครั้งใหญ่ เรียกว่า มากันหมดหมู่บ้าน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเดือดร้อน ก็หวังว่านายกรัฐมนตรี และ ครม.จะใช้ความกล้าหาญยกเลิกโครงการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นโดยสิ้นเชิง โดยกลุ่มผู้ชุมนุม ยืนยันว่า จะไม่เดินทางไปประท้วงในจังหวัดสุโขทัยโดยเด็ดขาด เพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาบานปลายออกไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...