xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันแพงทำดัชนีเศรษฐกิจอีสานต่ำกว่า50%ทุกหมวด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น- สภาพัฒน์แจง ตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจภาคอีสาน ไตรมาส 2 ลดต่ำกว่า 50% ทุกหมวด เผยเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี ยกเหตุปัญหาราคาน้ำมันแพงเป็นหลัก ดันต้นทุนสูงแต่การแข่งขันยังคงรุนแรง ชี้แม้ขึ้นเฉพาะเบนซิน แต่ก็กระทบกับภาคเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องทั้งระบบ ผู้ประกอบการวอนรัฐหามาตรการชดเชยด้านต้นทุนพลังงานกับ SMEs ที่ไม่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน เชื่อดัชนีไตรมาส 3 ยังคงต่ำกว่าระดับ 50%


นายเดชา วาณิชวโรตม์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นช่วงไตรมาส 2 ปี 2547 ทุกหมวดอุตสาหกรรมต่ำกว่าระดับร้อยละ 50 ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี ที่ดัชนีอุตสาหกรรมต่ำกว่าระดับร้อยละ 50 ทุกหมวด โดยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจรวมทุกหมวดอยู่ที่ระดับร้อยละ 47.9

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจต่ำลงทุกหมวด มีสาเหตุหลักมาจาก สถานการณ์ด้านราคาน้ำมัน ที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

"แม้การปรับขึ้นราคาน้ำมัน จะเกิดขึ้นเฉพาะน้ำมันเบนซินเท่านั้น แต่ก็ทำให้ต้นทุนการผลิต ต้นทุนค่าขนส่ง และปัจจัยที่เกี่ยวเนื่อง ได้รับผลกระทบตามไปด้วย รถยนต์นั่งขนาดเล็ก รถตุ๊กตุ๊ก ที่ต้องใช้เชื้อเพลิงเบนซิน จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากราคาน้ำมัน โดยเฉพาะผลกระทบเชิงจิตวิทยา ทำให้นักลงทุนในธุรกิจต่างๆ ระมัดระวังกับสถานการณ์ด้านพลังงานในตลาดโลก การพิจารณาลงทุนจะละเอียดยิ่งขึ้น"นายเดชากล่าวและว่า

สอดคล้องกับการสำรวจความคิดเห็นผู้ประกอบการในภาคอีสาน เห็นว่า ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมช่วงไตรมาสที่สองปี 2547 ปรับตัวลง เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะต้นทุนการดำเนินงานที่สูงขึ้นจากต้นทุนด้านพลังงาน โดยเฉพาะราคาน้ำมัน และการแข่งขันที่ยังคงรุนแรง ทำให้ผลประกอบการปรับตัวลดลงจากไตรมาสก่อน แม้ธุรกิจจะมีการขยายการลงทุน แต่การจ้างงานยังไม่เพิ่

ยอดส่งออก-จ้างงาน-ค้าปลีกลดลง

นายเดชา กล่าวต่อว่า ในส่วนภาคธุรกิจอุตสาหกรรมมีการลงทุนเพิ่มขึ้น แต่ภาวะธุรกิจโดยรวมปรับตัวลดลงจากไตรมาสที่ผ่านมา มีคำสั่งซื้อ ยอดขาย การส่งออกและการจ้างงานลดลง โดยอุตสาหกรรมที่มีผลการดำเนินงานลดลงได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอ อุปกรณ์การขนส่งและชิ้นส่วนยานยนต์ และอุปกรณ์และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนอุตสาหกรรมที่ผลการดำเนินงานดีขึ้น คือ อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมเกษตร

ทั้งนี้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เชื่อมั่นว่า ธุรกิจอุตสาหกรรมจะปรับลดลงต่อเนื่อง ไปจนสิ้นไตรมาสหน้า จากต้นทุนการดำเนินงานที่คาดว่าจะสูงขึ้น ขณะที่การส่งออกลดลง

ภาคค้าส่งค้าปลีก ก็มีสถานะที่ไม่แตกต่างกันนัก ไตรมาสสอง นี้ ปรับตัวลดลง ผู้ประกอบการรายย่อยส่วนใหญ่มีผลการดำเนินงานลดลง จากคำสั่งซื้อและยอดขายที่ลดลง ส่วนผู้ประกอบการรายใหญ่ภาวะธุรกิจยังคงทรงตัวทั้งด้านต้นทุนการดำเนินงาน ยอดขาย และผลประกอบการสุทธิ
ทั้งนี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เชื่อว่าไตรมาสสามปีนี้ ภาวะค้าส่งค้าปลีกจะปรับตัวลดลง จากความวิตกกังวลราคาสินค้าที่ปรับตัวสูงขึ้น จากภาวะราคาน้ำมันดีเซลที่อาจต้องยกเลิกการตรึงเพดานราคาในไตรมาสหน้า

ก่อสร้าง-โรงแรมยังซบเซาต่อเนื่อง

สำหรับภาคธุรกิจก่อสร้างช่วงไตรมาสสองปีนี้ ยังคงซบเซาต่อเนื่องจากไตรมาสที่ผ่านมา มูลค่าการรับเหมาก่อสร้าง และปริมาณการใช้เครื่องมือเครื่องจักรยังไม่เพิ่มขึ้น ขณะที่ต้นทุนการดำเนินงานปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาเหล็กและน้ำมัน ส่งผลให้ผลประกอบการสุทธิของกิจการลดลง โดยผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างส่วนใหญ่ คาดว่า ธุรกิจหมวดนี้จะยังคงซบเซาต่อเนื่องไปจนสิ้นไตรมาสสามปีนี้ เนื่องจากงานก่อสร้างกระจายสู่ภูมิภาคลดลง

นอกจากนี้ ธุรกิจโรงแรม มีภาวะธุรกิจปรับตัวลดลงด้วย จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ลดลง ต้นทุนการดำเนินงานที่สูงขึ้น โดยเฉพาะค่าไฟฟ้า

อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการมีรายได้สุทธิจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น จากอัตราการใช้ห้องพักกลุ่มลูกค้าประชุมสัมมนาเพิ่ม แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่คาดว่า ภาวะธุรกิจโรงแรมจะปรับตัวลดลงในไตรมาสหน้า จากปริมาณการจองห้องพักที่ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

เอกชนติงรัฐควรชดเชยเอสเอ็มอี

ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า ผลการสำรวจภาวะธุรกิจภาคอีสานไตรมาสที่สองปี 47 นี้ ผู้ประกอบการในภาคฯ ได้สะท้อนปัญหากลับมาว่า ต้นทุนด้านพลังงานได้เพิ่มขึ้นมากแล้ว ภาครัฐบาลควรหามาตรการชดเชยให้กับอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ไม่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอบ้าง

ขณะเดียวกันรัฐบาลควรส่งเสริมการส่งออกสินค้าจากกิจการ SMEs โดยลดพิธีการต่างๆ และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการให้มากขึ้น โดยในส่วนธุรกิจโรงแรมมีข้อเสนอให้รัฐบาลปรับเพิ่มค่าห้องพัก ค่าอาหาร สำหรับกลุ่มลูกค้าข้าราชการ และกลุ่มประชุมสัมมนาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

สำหรับคาดการตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจภาคอีสาน ไตรมาสที่สามของปีนี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เชื่อมั่นว่า ธุรกิจโดยรวมยังคงปรับตัวลดลง โดยต้นทุนการดำเนินงานจะยังคงสูงขึ้นต่อเนื่อง คาดว่าดัชนีความเชื่อมั่นจะยังคงต่ำกว่าระดับร้อยละ 50 โดยอาจจะอยู่ที่ระดับร้อยละ 49.1
กำลังโหลดความคิดเห็น